30/10/2023 11:45 GMT+7

Thành Bưởi sẽ bị tước giấy phép tối đa 3 tháng, phạt 90 triệu đồng

Đây là khẳng định của ông Bùi Hòa An - phó giám đốc Sở Giao thông vận tải TP.HCM - về việc xử phạt đối với các hành vi vi phạm của Công ty TNHH Thành Bưởi.

Hiện trường vụ tai nạn, xe Thành Bưởi hư hỏng nặng phần đầu, còn xe khách biến dạng nặng - Ảnh: A.B.

Hiện trường vụ tai nạn, xe Thành Bưởi hư hỏng nặng phần đầu, còn xe khách biến dạng nặng - Ảnh: A.B.

Sáng 30-10, Sở Giao thông vận tải TP.HCM đã mời đại diện Công ty TNHH Thành Bưởi lên để lập biên bản, xử phạt vi phạm hành chính theo kết luận kiểm tra đã ban hành.

Xử phạt nặng vì gây tai nạn đặc biệt nghiêm trọng

Trả lời về việc Sở Giao thông vận tải TP.HCM đã có kết luận kiểm tra hãng xe Thành Bưởi với nhiều hành vi vi phạm, sở cũng khẳng định sẽ xử lý nghiêm, vậy mức độ xử lý sẽ ra sao? 

Ông Bùi Hòa An - phó giám đốc Sở Giao thông vận tải TP.HCM - cho biết với các hành vi vi phạm được nêu tại kết luận kiểm tra, quy định của pháp luật đang có mức xử phạt rất nặng.
Cụ thể, đối với doanh nghiệp bị xử phạt nhiều hành vi vi phạm, với số tiền khoảng 90 triệu đồng. 

Hành vi vi phạm của Thành Bưởi có mức xử phạt rất nặng

Đồng thời áp dụng hình thức phạt bổ sung tước giấy phép kinh doanh vận tải từ 1 - 3 tháng, do vi phạm về điều kiện kinh doanh vận tải để xảy ra tai nạn giao thông gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Đối với các lái xe, Thanh tra Sở Giao thông vận tải tiến hành lập biên bản xử phạt hành vi vi phạm là tước giấy phép lái xe có thời hạn 2 tháng (có rất nhiều lái xe vi phạm qua trích xuất kiểm tra dữ liệu).

"Quy định pháp luật đã rõ, hành vi của Công ty Thành Bưởi cũng rất rõ. Sở Giao thông vận tải TP.HCM sẽ xử phạt nghiêm theo quy định này" - ông Bùi Hòa An khẳng định. 

Phó giám đốc Sở Giao thông vận tải TP.HCM cũng cho biết theo quy định, Thành Bưởi sẽ được quyền giải trình, trong vòng 5 ngày làm việc.

Sở Giao thông vận tải TP.HCM tiếp tục thông tin cụ thể về quyết định, mức độ xử phạt.

Chuyển hồ sơ vi phạm đến nhiều cơ quan 

Ông Bùi Hòa An cho biết do kết quả kiểm tra có liên quan đến phạm vi quản lý của các lĩnh vực khác, Sở Giao thông vận tải TP.HCM đã họp lấy ý kiến tham vấn của các cơ quan liên quan (Thanh tra TP.HCM, Sở Tư pháp, Sở Y tế, Cục Thuế TP.HCM, Bảo hiểm xã hội TP.HCM) trước khi kết luận chính thức.

Chiều 26-10, tại trụ sở Công ty TNHH Thành Bưởi (xe Thành Bưởi) xuất hiện nhiều lực lượng công an cùng lực lượng cảnh sát giao thông - trật tự ở bên ngoài - Ảnh: CHÂU TUẤN

Chiều 26-10, tại trụ sở Công ty TNHH Thành Bưởi (xe Thành Bưởi) xuất hiện nhiều lực lượng công an cùng lực lượng cảnh sát giao thông - trật tự ở bên ngoài - Ảnh: CHÂU TUẤN

Trả lời câu hỏi về việc sau khi có kết luận kiểm tra, Sở Giao thông vận tải TP.HCM cho hay đã chuyển hồ sơ qua Công an TP.HCM và các cơ quan liên quan, việc phối hợp này đang được tiến hành ra sao?

Ông An cho biết qua công tác kiểm tra, đoàn kiểm tra có ghi nhận một số trường hợp có dấu hiệu vi phạm quy định liên quan đến chức năng quản lý nhà nước của các cơ quan như thuế, bảo hiểm, y tế...

Sở đang tập hợp tài liệu, hồ sơ liên quan để chuyển đến các cơ quan chức năng có liên quan xem xét và xử lý. 

Cụ thể là chuyển Công an TP.HCM tiếp tục xác minh làm rõ liên quan đến một số trường hợp sử dụng giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp và các trường hợp điều khiển phương tiện trong thời gian đang bị tước giấy phép lái xe.

Một số phương tiện có hành trình vận chuyển, thời gian, các điểm đón, trả khách không trùng khớp khi đối chiếu giữa hợp đồng vận chuyển công ty cung cấp và dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình.

Chuyển Cục Thuế TP.HCM để xem xét việc xuất hóa đơn cho khách hàng, kê khai thực hiện nghĩa vụ thuế đối với các hợp đồng vận chuyển. Ngoài ra, Sở Giao thông vận tải TP.HCM còn chuyển đến Sở Y tế, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Bảo hiểm xã hội TP.HCM, UBND huyện Nhà Bè... về các vấn đề liên quan. 

Chuyển đến Công an huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai (nếu có) yêu cầu đối với các nội dung liên quan trực tiếp đến vụ tai nạn giao thông ngày 30-9.

Xe Thành Bưởi tạm ngưng chở khách từ ngày 29-10

Trước đó, ngày 30-9, xe khách biển số 50F-004.83 của nhà xe Thành Bưởi va chạm với xe 16 chỗ trên quốc lộ 20 đoạn qua địa bàn tỉnh Đồng Nai. Vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng làm chết 5 người, 4 người bị thương.

Đến ngày 2-10, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Định Quán (Đồng Nai) đã khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Hoàng Văn Tính - tài xế xe Thành Bưởi - để điều tra về hành vi "vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ".

Ngay sau vụ tai nạn xảy ra, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện, trong đó yêu cầu kiểm tra toàn diện về việc chấp hành các quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô đối với doanh nghiệp, hộ kinh doanh có phương tiện và người liên quan trong vụ tai nạn.

Từ ngày 5-10, Sở Giao thông vận tải TP.HCM đã lập đoàn kiểm tra nhà xe Thành Bưởi. Hiện sở đã có kết luận kiểm tra.

Chiều 26-10, tại trụ sở Công ty TNHH Thành Bưởi (xe Thành Bưởi) xuất hiện nhiều lực lượng công an cùng lực lượng cảnh sát giao thông - trật tự ở bên ngoài.

Đến ngày 29-10, xe khách Thành Bưởi thông báo đến khách hàng hãng sẽ tạm ngưng hoạt động mảng vận chuyển hành khách đến tất cả các nơi gồm TP.HCM - TP Đà Lạt, TP.HCM - TP Cần Thơ, TP Cần Thơ - TP Đà Lạt kể từ 5h ngày 29-10.

Để đảm bảo người dân đi lại không bị ảnh hưởng, Sở Giao thông vận tải TP.HCM lập tức làm việc với các đơn vị đảm bảo đủ xe khách đi Đà Lạt và Cần Thơ.

Công bố kiểm tra toàn diện Thành Bưởi: Nhà xe xin dời ngày, sở từ chốiCông bố kiểm tra toàn diện Thành Bưởi: Nhà xe xin dời ngày, sở từ chối

Chiều 5-10, Sở Giao thông vận tải TP.HCM công bố quyết định lập đoàn kiểm tra việc chấp hành các quy định kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải đối với Công ty TNHH Thành Bưởi.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên