'Tháng yêu thương' của học trò trao gửi đến miền Trung

07/11/2020 09:51 GMT+7

TTO - Mang khoản tiền gần 23 triệu đồng do các bạn học sinh đóng góp trao cho báo Tuổi Trẻ, cô Thu Hiến - đại diện hơn 230 học trò hệ thống Trường Khai Nguyên (TP.HCM) - cũng mang đến một câu chuyện ấm áp.

Tháng yêu thương của học trò trao gửi đến miền Trung - Ảnh 1.

Trung tại trường mìmh - Ảnh: KHAI NGUYÊN

"Mỗi tháng các em đều có một chủ đề rèn luyện về kỹ năng sống, chẳng hạn như chủ đề "Tôn trọng, tự tin". Chủ đề tháng 11 này hướng về miền Trung mang tên "Chia sẻ yêu thương". 

Đầu tuần, học trò cùng nhau xem hình ảnh, nghe các thầy cô nói về mưa lũ miền Trung. Rồi mỗi người góp một ít tiền ăn sáng, tiền tiêu vặt, tiền đập heo... vào thùng quyên góp. Những cô cậu học trò lớp 1, lớp 2 lần đầu tiên cùng nhau đóng góp một khoản tiền để chia sẻ với người khác" - cô Hiến kể.

Chiều 6-11, chú Lê Đức (72 tuổi, quận Tân Bình, TP.HCM) mang đến tòa soạn báo một phong bì nhỏ với số tiền 2.980.000 đồng để đóng góp cho người dân vùng lũ. 

Trao chiếc phong bì vẫn còn chưa bóc ra, chú chia sẻ rằng đây là số tiền thưởng kèm theo huy hiệu 40 năm tuổi Đảng mà chú vừa được trao tặng sáng nay. "Quê tôi ở vùng lũ. Gọi điện về, mừng vì biết bà con cũng tự khắc phục được rồi nhưng nhiều nơi còn khó khăn quá" - chú nói.

Cùng ngày, đại diện Công ty CP TFC Group cũng đã đến báo Tuổi Trẻ trao 20 triệu đồng do anh chị em cán bộ công nhân viên cùng đóng góp. 

"Năm nay miền Trung gánh chịu thiên tai nặng nề quá. Mọi người trong công ty đã cùng bàn nhau đóng góp ít nhất nửa ngày lương để chia sẻ chút nào đó với người dân vùng lũ" - anh Võ Hoàng Quân, đại diện công ty, chia sẻ.

Bức chân dung "Em không cần tiền"

Miền Trung bão lũ đang là chuyện thời sự với nhiều cung bậc cảm xúc ở trường học của chúng tôi. Bài kiểm tra môn văn lần này dạng đề khác lạ với chủ đề "Vẽ miền Trung". Và cô học trò Trần Thanh Q. đã vẽ chân dung anh Nguyễn Cao Tùng.

Hình ảnh người chồng, người cha lội bùn tìm đến bệnh viện thăm vợ con sau thảm nạn cũng là câu chuyện rất xúc động về tình cảm gia đình sâu nặng.

Tay ôm vài bộ quần áo, tóc tai ướt nhẹp, khuôn mặt phờ phạc, nỗi lo lắng hiện rõ lên nét mặt, vừa nói vừa khóc trước cảnh cha vợ đã ra đi trong vụ sạt lở, vợ đang mang thai đứa con thứ ba, hai con đang bị thương nặng.

Khi được những người hảo tâm trao tiền hỗ trợ, anh nói: "Cho em xin đi xe, em không cần tiền. Cho em xin đi xe thôi". Và Q. đã vẽ về anh vì rất cảm động trước tình cảm gia đình từ người đàn ông này, từ sự cảm nhận những mất mát, lo âu trước thiên tai.

Những bức vẽ khác bày tỏ cảm xúc về đồng bào đang chịu cảnh lũ lụt, trân trọng tình cảm gia đình, sự chia sẻ với bà con vùng lũ, tinh thần thiện nguyện thấm đẫm tình người hướng về miền Trung và cả những hình ảnh lăn xả trong bão lũ...

Tình đồng bào sâu nặng vào bài học và tâm tư học trò! Trong gian khó, đau thương, tình người càng lan tỏa.

THÁI HOÀNG

'Xôi lan tỏa' hướng về miền Trung

TTO - Sáng 3-11, nhóm nghệ sĩ Nhật Trung, Lê Nam, Diệp Bảo Ngọc, Dương Gia Mỹ... trực tiếp ra đường bán hơn 1.000 phần xôi, sữa đậu nành… để gây quỹ ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục thiệt hại sau bão lũ.

VŨ THỦY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận