18/04/2024 10:20 GMT+7

Tháng thanh niên: Vào cuộc với tâm thế tiến công

Chiều 17-4, Thành Đoàn TP.HCM đã tổng kết hoạt động Tháng thanh niên và thông tin sớm chuẩn bị cho chiến dịch tình nguyện hè 2024.

Ra mắt các tổ tuần tra nhân dân với sự phối hợp của thanh niên cùng các lực lượng giữ gìn an ninh trật tự tại địa bàn - Ảnh: K.ANH

Ra mắt các tổ tuần tra nhân dân với sự phối hợp của thanh niên cùng các lực lượng giữ gìn an ninh trật tự tại địa bàn - Ảnh: K.ANH

Cùng với chủ đề "Thanh niên xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng" của tuổi trẻ cả nước, TP.HCM đã ghi nhận nhiều phần việc và hoạt động cho thấy sự chủ động và vai trò tiên phong của tuổi trẻ TP mang tên Bác.

Đạt và vượt các chỉ tiêu trong Tháng thanh niên

Phó bí thư Thành Đoàn TP.HCM Trần Thu Hà thông tin các chỉ tiêu đề ra của Tháng thanh niên (tháng 3-2024) đều vượt và đạt, có chỉ tiêu vượt cao.

Trong đó, cơ sở đã chăm chút nhiều hơn việc tuyên truyền, phong phú nội dung và chuẩn bị từ sớm kế hoạch hoạt động.

Chị Hà nói khảo sát cho các bạn trẻ thấy đánh giá cao Lễ hội thanh niên, các hoạt động gắn với chuyển đổi số đã được đầu tư.

Năm nay, các chỉ tiêu về xây dựng lực lượng, kết nạp mới đảng viên, đoàn viên, hội viên đạt và vượt cao so với mục tiêu đề ra. Việc kết nối các lực lượng, câu lạc bộ, đội nhóm cùng tham gia hoạt động Tháng thanh niên có thể coi là điểm nhấn trong hoạt động Tháng thanh niên năm nay.

Tuy vậy, Thành Đoàn cũng thẳng thắn chỉ ra còn hoạt động chưa có độ lan tỏa cao, có hoạt động chưa tạo được sức hút tự thân. Chưa kể có công trình khởi động còn mang tính chừng mực, chưa được đầu tư thích đáng.

"Có đơn vị chưa quan tâm xây dựng lực lượng, thậm chí không có bất kỳ báo cáo nào hoạt động trong tháng. Có đơn vị từng hoạt động sôi nổi song lại trầm lắng, ngược lại đã có những đơn vị mới lần đầu xuất hiện trên bản đồ hoạt động của tuổi trẻ TP qua Tháng thanh niên này" - chị Hà nói.

Diễn đàn Khi người trẻ sẵn sàng ngày 22-3-2024 nằm trong chuỗi hoạt động của Tháng thanh niên - Ảnh: THANH HIỆP

Diễn đàn Khi người trẻ sẵn sàng ngày 22-3-2024 nằm trong chuỗi hoạt động của Tháng thanh niên - Ảnh: THANH HIỆP

Anh Nguyễn Quang Tuấn (huyện Bình Chánh) cho biết đã xác lập dự án Bình Chánh xanh mà mỗi xã, thị trấn đều có công trình làm xuyên suốt năm để tạo hiệu quả, có tính duy trì. Song song đó đã phối hợp đưa nông sản của thanh niên, bà con lên sàn thương mại điện tử.

"Huyện Bình Chánh có dự án đường vành đai 3 đi qua.

Huyện Đoàn đã có đội hình liên kết nhiều đơn vị hỗ trợ nhanh nhất thủ tục giải quyết tái định cư cho người dân" - anh Tuấn nói.

Trong khi đó, anh Hữu Tâm (Quận Đoàn 8) cho biết là quận được rót vốn đầu tư công cao nên phát huy vai trò thanh niên tuyên truyền về các dự án, đồng thuận chủ trương cùng các thủ tục để giải ngân nhanh vốn đầu tư công.

Song song đó, đã có những tổ thanh niên vay vốn giúp hộ gia đình nghèo làm ăn, là cách cụ thể tham gia thực hiện các vấn đề liên quan nghị quyết 98 tại TP.

Những kết quả đạt được là ấn tượng song cũng cần khảo sát thanh niên thêm nữa, trong đó rất lưu ý các bạn gen Z để biết các bạn đang thật sự nghĩ gì, muốn gì.
Ông TRẦN XUÂN ĐIỀN (phó trưởng Ban Dân vận Thành ủy TP.HCM)

Chuẩn bị sớm hè tình nguyện

Tại hội nghị, Thành Đoàn thông tin nội dung trọng tâm các chương trình, chiến dịch tình nguyện hè sắp tới.

Cấp thành lưu ý hoạt động cần diễn ra rộng khắp, bám sát chủ trương "3 liên kết" của Trung ương Đoàn song song với phương châm "3 chung" của TP.HCM. "Quan trọng nhất vẫn phải là đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các lực lượng tham gia các chiến dịch" - chị Thu Hà nhấn mạnh.

Thành Đoàn TP.HCM lưu ý nguyên tắc chỉ đạo các đơn vị phải có lực lượng tham gia hoạt động tại địa bàn TP.HCM. Bắt buộc phải có đội hình tại mặt trận TP.HCM đối với các đơn vị đưa quân đi tỉnh.

Chị Hà cho biết huyện đảo Phú Quý (Bình Thuận) và xã đảo Thạnh An (huyện Cần Giờ) tiếp tục là mặt trận biển đảo năm nay. Trong đó, hoạt động tại Thạnh An gắn với đề án xây dựng xã đảo thanh niên.

Năm nay cũng đánh dấu 20 năm tổ chức hoạt động tình nguyện tại nước bạn Lào và dự kiến có đội hình trở lại Campuchia tham gia hoạt động vào hè tới. Phải có ít nhất 100 người mới được duyệt cho đội hình đi tỉnh.

Cấp thành khuyến khích các đơn vị gắn với địa bàn truyền thống, công thức "3 năm" để có thể thực hiện công trình ý nghĩa và giá trị hơn cho địa bàn.

Thành Đoàn TP.HCM chuẩn bị các chương trình, chiến dịch tình nguyện hè - Ảnh minh họa: CÔNG TRIỆU

Thành Đoàn TP.HCM chuẩn bị các chương trình, chiến dịch tình nguyện hè - Ảnh minh họa: CÔNG TRIỆU

Chị Nguyễn Thị Thanh Hằng (huyện Nhà Bè) cho rằng có thuận lợi khi kết nối lực lượng. Tuy nhiên vẫn mong các trường, đơn vị phải làm việc sớm để xác lập nội dung cần làm, nhu cầu thực tế tại địa bàn để tận dụng nguồn lực và để lại công trình ý nghĩa.

Phó bí thư thường trực Thành Đoàn Ngô Minh Hải lưu ý các cơ sở phải lưu ý hoạt động hè cần hướng đến không chỉ 50 năm thống nhất đất nước mà còn là 50 năm TP mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh khi thiết kế hoạt động.

Cạnh đó, chia sẻ nguồn lực hè không chỉ là chuyện kinh phí hỗ trợ mà cơ sở có thể chia sẻ nguồn lực con người, hỗ trợ tổ chức hoạt động, chuyển giao cách thức thực hiện cho địa phương.

"Phải có sự đối ứng của địa phương, cùng làm chứ đừng chuyển kinh phí rồi xuống khánh thành và ra về. Tôi rất mong hoạt động sắp tới sẽ chỉ ra cái mới, điểm đột phá phát sinh từ đòi hỏi thực tế đóng góp cho phong trào" - anh Hải phát biểu.

Nắm bắt phản hồi của người trẻ

Trưởng Ban Tuyên giáo - Đối ngoại Thành Đoàn Nguyễn Đăng Khoa cho biết qua khảo sát cho kết quả tần suất thông tin tuyên truyền hoạt động của Tháng thanh niên khá dày. Có đến 261 sản phẩm được các cơ quan truyền thông đăng tải, chưa tính các bài viết từ các trang thông tin hoạt động Đoàn - Hội của cơ sở.

Khảo sát hơn 14.000 bạn trẻ, các bạn đánh giá cao hoạt động tuyên truyền pháp luật, xây dựng văn minh đô thị, chăm lo các đối tượng thanh thiếu nhi khó khăn. Trong đó, các bạn mong muốn tham gia hoạt động trực tiếp, hoạt động tình nguyện do Đoàn - Hội tổ chức sắp tới nhiều hơn.

Khảo sát trên Tuổi Trẻ Online, nhiều bạn đọc bày tỏ hài lòng, ủng hộ với các hoạt động của tuổi trẻ TP trong Tháng thanh niên.

"Có thể coi việc các bạn trẻ mong muốn tham gia hoạt động gắn kết tập thể là đầu bài cho Đoàn suy nghĩ, chú ý hơn trong tổ chức hoạt động sắp tới" - anh Khoa nói.

Tháng thanh niên 2024: Cùng hướng tới đô thị văn minhTháng thanh niên 2024: Cùng hướng tới đô thị văn minh

Ngày cao điểm tình nguyện xây dựng đô thị văn minh của Tháng thanh niên 2024 tại TP.HCM diễn ra hôm 9-3 với nhiều công việc tùy đặc thù khu vực.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên