19/03/2024 19:08 GMT+7

Thận trọng với chế độ nhịn ăn gián đoạn trong thời gian dài

Theo một phân tích mới do The Washington Post đăng tải, việc nhịn ăn gián đoạn có thể liên quan đến nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch cao hơn.

Nhịn ăn gián đoạn bao gồm việc ăn trong khoảng thời gian từ 6 đến 8 giờ và nhịn ăn trong 16 đến 18 giờ còn lại - Ảnh: Sky News

Nhịn ăn gián đoạn bao gồm việc ăn trong khoảng thời gian từ 6 đến 8 giờ và nhịn ăn trong 16 đến 18 giờ còn lại - Ảnh: Sky News

Phân tích được trình bày hôm 18-3 tại phiên họp khoa học của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ ở Chicago, cho thấy những người nhịn ăn gián đoạn dưới 8 giờ mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tim mạch gây tử vong cao hơn 91% so với những người ăn trong khoảng 12 đến 16 giờ mỗi ngày.

Nhịn ăn gián đoạn được nhiều người lựa chọn

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng nguy cơ tử vong do tim mạch tăng lên cũng được quan sát thấy ở những người mắc bệnh tim hoặc ung thư.

Phân tích cho biết những người đã mắc bệnh tim mạch và chỉ ăn trong từ 8 đến 10 giờ mỗi ngày cũng có nguy cơ tử vong do bệnh tim hoặc đột quỵ cao hơn 66%.

Nhịn ăn gián đoạn, bao gồm việc ăn trong khoảng thời gian từ 6 đến 8 giờ và nhịn ăn trong 16 đến 18 giờ còn lại, đã ngày càng phổ biến trong 10 năm qua. Các nghiên cứu cho thấy chế độ ăn kiêng này có thể giúp giảm cân, giảm nguy cơ mắc các bệnh như ung thư, hạ huyết áp và tăng cường năng lượng.

Phân tích do các nhà nghiên cứu từ Trường Y thuộc Đại học Giao thông Thượng Hải ở Trung Quốc thực hiện, dựa trên dữ liệu của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh đối với 20.000 người trưởng thành trên khắp Hoa Kỳ từ năm 2003 đến năm 2018.

Tiến sĩ Victor Wenze Zhong, tác giả nghiên cứu, cho biết việc hạn chế thời gian ăn uống hằng ngày trong một khoảng thời gian ngắn, chẳng hạn như 8 giờ mỗi ngày, đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây như một cách để giảm cân và cải thiện sức khỏe tim mạch.

"Tuy nhiên, những ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe của việc nhịn ăn gián đoạn, bao gồm nguy cơ tử vong do bất kỳ nguyên nhân nào hoặc bệnh tim mạch, vẫn chưa được biết rõ", ông nói.

Cần chọn cách ăn kiêng phù hợp

Zhong cho biết các nhà nghiên cứu "ngạc nhiên" khi phát hiện những người theo chế độ ăn kiêng nhịn ăn gián đoạn có nguy cơ tử vong do tim mạch cao hơn.

"Mặc dù kiểu ăn kiêng này rất phổ biến do những lợi ích ngắn hạn tiềm tàng, nhưng nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rõ ràng rằng, so với khoảng thời gian ăn uống thông thường là 12 - 16 giờ mỗi ngày, thời gian ăn ngắn hơn không liên quan đến việc sống lâu hơn", ông viết.

Zhong cho biết những phát hiện này sẽ khuyến khích các cá nhân thận trọng hơn khi lựa chọn chế độ ăn uống và nhấn mạnh những lựa chọn này phải "phù hợp" với tình trạng sức khỏe của mỗi người.

Ông nói thêm rằng những phát hiện này không có nghĩa là việc nhịn ăn gián đoạn gây ra tử vong do tim mạch và nghiên cứu sâu hơn nên xem xét "cơ chế sinh học" đằng sau mối liên hệ giữa chế độ ăn kiêng và các kết quả bất lợi về tim mạch.

Ông lưu ý nghiên cứu cũng phụ thuộc vào ký ức của mỗi cá nhân về những gì họ đã ăn.

Zhong cũng nói với Hãng NBC News rằng còn quá sớm để đưa ra các khuyến nghị cụ thể dựa trên phân tích.

"Thực hành nhịn ăn gián đoạn trong thời gian ngắn như 3 tháng có thể mang lại lợi ích trong việc giảm cân và cải thiện sức khỏe chuyển hóa tim mạch", tuy nhiên, ông lưu ý mọi người nên hết sức thận trọng về việc nhịn ăn gián đoạn trong thời gian dài hơn.

Nghiên cứu vẫn chưa được bình duyệt hoặc công bố trên một tạp chí học thuật. Tuy nhiên, đây là một trong số ít nghiên cứu cụ thể về tác động lâu dài của việc nhịn ăn gián đoạn đối với nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch.

Giảm cân bằng phương pháp nhịn ăn, chỉ uống nước có thật sự hiệu quả và an toàn?Giảm cân bằng phương pháp nhịn ăn, chỉ uống nước có thật sự hiệu quả và an toàn?

Nhịn ăn và chỉ uống nước đã trở thành một trong những cách giảm cân mới thịnh hành được lựa chọn ngày càng nhiều trong những năm gần đây.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên