Thận trọng sử dụng kháng sinh trong điều trị viêm phổi

20/12/2017 08:00 GMT+7

Bayer vừa phối hợp với Hội Hô hấp Việt Nam tổ chức hội thảo chuyên đề "Lựa chọn kháng sinh trong điều trị viêm phổi liên quan chăm sóc y tế”, thu hút hơn 300 bác sĩ hô hấp, tim mạch, nội tổng quát trên cả nước tham dự.

Hội thảo nhằm cập nhật cho các chuyên gia y tế những dữ liệu vi sinh mới nhất, thảo luận về những thách thức, chiến lược và tiến bộ trong điều trị viêm phổi liên quan chăm sóc y tế (HCAP) hiện nay.

Thận trọng sử dụng kháng sinh trong điều trị viêm phổi - Ảnh 1.

PGS. TS. BS Trần Văn Ngọc phát biểu khai mạc trong hội thảo

Viêm phổi gây nguy hiểm tính mạng

Viêm phổi là tình trạng phổi bị nhiễm trùng do sự xâm nhập của các loại vi khuẩn, vi rút và có thể đe dọa tính mạng bệnh nhân. Triệu chứng của viêm phổi khác nhau tùy thuộc vào loại sinh vật gây bệnh. Viêm phổi thường bắt đầu với cơn ho và sốt, vì vậy, diễn tiến nghiêm trọng của bệnh có thể không được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

PGS. TS. BS Trần Văn Ngọc, Trưởng khoa Hô hấp Bệnh viện Chợ Rẫy, Chủ tịch Hội Hô hấp TP.HCM, Chủ tọa hội thảo cho biết: "Viêm phổi do vi khuẩn đa kháng thuốc đang là gánh nặng toàn cầu gây tử vong cao, gia tăng thời gian nằm viện và chi phí điều trị gấp nhiều lần. Chúng ta sẽ đối mặt với việc quay lại thời kỳ chưa có kháng sinh vì thiếu kháng sinh hiệu quả ngay cả trong điều trị những bệnh nhiễm khuẩn thông thường. Do đó, điều quan trọng là củng cố việc sử dụng kháng sinh hợp lý nhằm đảm bảo hiệu quả điều trị."

Khó điều trị do kháng thuốc

Theo PGS. TS. BS. Trần Văn Ngọc, viêm phổi tại Việt Nam đã và đang khó điều trị do tình trạng đề kháng kháng sinh, gọi tắt là kháng thuốc. Vi khuẩn S.pneumonia là một trong những tác nhân chính gây viêm phổi tại Việt Nam. Theo một nghiên cứu tại Việt Nam được công bố năm 2013, 75.5% S.pneumonia hiện là đa kháng thuốc, tức là kháng lại từ ba nhóm thuốc kháng sinh trở lên.

Theo Tổ chức y tế thế giới, đề kháng kháng sinh có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai, ở mọi độ tuổi, mọi quốc gia. Tổ chức này cũng khuyến cáo dùng kháng sinh không có toa hoặc kê toa sử dụng kháng sinh quá mức là hai nguyên nhân hàng đầu gây đề kháng kháng sinh.

Thận trọng sử dụng kháng sinh trong điều trị viêm phổi - Ảnh 2.

PGS.TS.BS Chu Thị Hạnh trao đổi trong buổi hội thảo

Không tự ý sử dụng kháng sinh

PGS. TS. BS Trần Văn Ngọc khuyến cáo: "Người bệnh cần đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt khi bị ho dai dẳng, khó thở, đau ngực, sốt không rõ nguyên nhân và quan trọng là không được tự ý sử dụng kháng sinh, cũng như không chia sẻ thuốc kháng sinh của mình với người khác. Về phía các chuyên gia y tế, cần đảm bảo chỉ định kháng sinh hợp lý, tránh lạm dụng các kháng sinh phổ rộng trong những trường hợp chỉ cần sử dụng các kháng sinh chuyên biệt. Sự cộng tác từ hai phía sẽ góp phần bảo vệ nguồn tài nguyên quý giá – đó là thuốc kháng sinh hiệu quả trong điều trị viêm phổi nói riêng và các bệnh nhiễm khuẩn nói chung."

Bà Lynette Moey, Giám đốc Nhánh Dược phẩm của Bayer tại Việt Nam cho biết: "Thuốc kháng sinh là một nguồn tài nguyên khan hiếm. Vì vậy, Bayer khuyến khích việc sử dụng thuốc kháng sinh thận trọng và có trách nhiệm, nhằm mục đích duy trì giá trị và hiệu quả sử dụng của thuốc càng lâu càng tốt, vì lợi ích điều trị bệnh của tất cả mọi người".

Bayer có hơn 70 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thuốc kháng sinh. Năm 1939, giải Nobel Y học đã được trao cho nhà nghiên cứu của Bayer, Gerhard Domagk vì đã phát triển thành công chất kháng khuẩn đầu tiên có tên Prontosil.

Tại Việt Nam, Bayer đem đến các giải pháp điều trị nhiễm khuẩn hô hấp, niệu, huyết, viêm tai giữa, mũi xoang, nhiễm trùng mắt, ruột, ổ bụng, xương khớp, da mô mềm, cơ quan sinh dục…

THẾ TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận