Chủ nhật, ngày 9 tháng 5 năm 2021

'Thân tín' của Tổng thống Pháp là ai? Vợ ông ấy

03/05/2018 19:26 GMT+7

TTO - Tổng thống Emmanuel Macron sắp tròn một năm cầm quyền. Đệ nhất phu nhân Brigitte không chỉ trở thành người đồng hành, là chỗ dựa cho chồng. Bà là người góp ý trước mỗi ý tưởng, quyết định lớn của chồng.

Thân tín của Tổng thống Pháp là ai? Vợ ông ấy - Ảnh 1.

Tổng thống Macron lịch sự đến hôn tay vợ sau khi đã hôn tay đệ nhất phu nhân Melania Trump lúc ông đọc xong bài diễn văn tại vườn Nhà Trắng hôm 24-4 - Ảnh: AFP

Một người phụ nữ lớn hơn chồng đến 24 tuổi như đệ nhất phu nhân Brigitte Macron thường sẽ sợ chồng mình vuột khỏi tầm tay. Thế nhưng những người bạn thân của vợ chồng Tổng thống Emmanuel Macron không hề nghĩ như vậy.

Một người tâm sự với báo Le Parisien: "Emmanuel rất si mê vợ. Ông ấy không ghen thực sự nhưng hay để ý ai thường tiếp xúc với bà ấy, ai thường hay nhìn bà ấy. Ông ấy xem bà ấy là người hết sức đặc biệt nên sợ người ta đánh cắp bà ấy".

Bà Brigitte bến đỗ cuộc đời

Ai cũng nhìn nhận đôi vợ chồng Tổng thống Macron dính nhau như sam. Đối với ông, bà Brigitte là bến đỗ cuộc đời, người bạn tốt nhất, người tin cẩn, phân nửa đời ông, gia đình ông, người duy trì kết nối mối quan hệ phức tạp với cha mẹ ông đồng thời cũng là người đồng hành với ông trong vai trò tổng thống.

Người dẫn chương trình Stéphane Bern nhận xét: "Bà Brigitte là một phần không thể tách rời trong cuộc đời ông ấy và là người hậu thuẫn chủ chốt của ông. Họ không chỉ là vợ chồng là còn là một đội".

Quốc vụ khanh phụ trách vấn đề bình đẳng giới Marlène Schiappa thì cười góp một ví dụ: "Bà Brigitte là tất cả đối với tổng thống. Câu mà tôi thường nghe tổng thống nói nhất trong giai đoạn tranh cử là: Brigitte đâu rồi?".

Nữ diễn viên - ca sĩ Line Renaud là người thân thiết với gia đình Macron giải thích: "Bà Brigitte đã trở nên mạnh mẽ với một mối tình lớn được gầy dựng bất chấp những phản đối".

"Bà Brigitte chăm sóc cho tổng thống à? Không có đâu. Chính ông ấy bảo vệ bà. Khi bà không có ở đó thì ổng đi tìm. Ông ấy nắm tay bà ấy, không bao giờ để bà ấy đi lùi phía sau. Ông muốn tỏ thái độ tôn trọng bà ấy. Đúng là thái độ mà bạn mong muốn khi cùng đi với chàng trai của bạn".

Một nữ nghị sĩ từng ăn tối với vợ chồng Tổng thống Macron kể với báo Le Parisien

Thân tín của Tổng thống Pháp là ai? Vợ ông ấy - Ảnh 3.

Ngày 5-3, bà Brigitte cùng đi với Bộ trưởng Giáo dục Jean-Michel Blanquer đến trường trung học Carnot ở Dijon và cùng kêu gọi chống nạn quấy rối trong trường học - Ảnh: AFP

Người quản lý giờ giấc

Gần một năm qua Tổng thống Macron sống thế nào với bà Brigitte trong điện Elysée? Ông thường rút ngắn bữa ăn trưa trao đổi công việc để về nhâm nhi cà phê với vợ ở dãy nhà "đệ nhất phu nhân".

Từ dãy nhà này bà có thể nhận ra ông khi ông làm việc trên tầng tổng thống. Thỉnh thoảng họ còn ra dấu cho nhau.   

Vậy vai trò của bà Elysée là gì? Một nguồn tin thân cận mô tả hài hước nhưng rất đúng: "Bà ấy là người canh giờ". Quả thật bà là người kiểm tra ông Macron ngủ đúng giờ, thức dậy đúng 4h45 sáng và có lúc cũng bực tức khi ông sai giờ.

Chính bà quyết định ngày cuối tuần 21-4 họ phải ở tại tư dinh ở La Lanterne để ông Macron chuẩn bị bài diễn văn sẽ đọc trước Quốc hội Mỹ. Bà chú ý để tinh thần và thể chất ông Macron lúc nào cũng vững vàng.

Thân tín của Tổng thống Pháp là ai? Vợ ông ấy - Ảnh 4.

Ai cũng nhìn nhận đôi vợ chồng Tổng thống Macron dính nhau như sam - Ảnh: AFP

Vũ khí giao tiếp của Tổng thống Macron

Đừng bao giờ ám chỉ bà Brigitte là phó tổng thống hay châm chích bà điều hành nước Pháp. Bà luôn nhấn mạnh vị trí của bà: "Chồng tôi được bầu chứ không phải tôi". Dù vậy, bà ngày càng tỏ vẻ con người chính trị nhiều hơn.

Một bộ trưởng thổ lộ: "Một người không thể trở thành tổng thống nếu mỗi ngày không trao đổi ý kiến với người cùng đẳng cấp. Tổng thống đã nói trước các ý định của ông với bà Brigitte. Bà đã xây dựng ông ấy và bà là người đầu tiên thử sức ông".

Người dẫn chương trình Stéphane Bern tóm tắt: "Bà Brigitte là người trực gác, người cuối cùng trò chuyện với tổng thống vào buổi tối".

Bà Brigitte còn là vũ khí thông tin đại chúng của Tổng thống Macron. Lần nào bà xuất hiện chính thức bên cạnh ông, ông Macron cũng vượt qua kết quả thăm dò dư luận.

Lâu nay người ta cứ tưởng bà Marielle de Sarnez, chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, là người phụ nữ duy nhất được mời dùng bữa tối thảo luận chính trị của những người thân cận tổng thống vào ngày đầu tuần trong điện Elysée.

Điều đáng ngạc nhiên là bà Brigitte cũng tham dự nhưng không phải để tiếp thức ăn. Nếu có người nào đó hỏi: "Bà nghĩ sao về vấn đề này thưa bà Brigitte?", bà sẵn sàng trả lời. 

Bà không xen vào các vấn đề cải cách hay tranh luận nhưng vẫn có thể trao đổi với các bộ trưởng.

Người bà trò chuyện tâm đắc nhất là Bộ trưởng Giáo dục Jean-Michel Blanquer (bà vốn là cô giáo dạy Văn). Cả hai đều mê văn chương. Họ trao đổi với nhau về những tác giả lớn của Pháp như La Fontaine, Maupassant, Marivaux và nạn quấy rối trong nhà trường.

Một nguồn tin thân cận cho biết bà cũng có ý kiến về các nhân vật làm việc trong Điện Elysée.

Bà đánh giá cao Quốc vụ khanh Marlène Schiappa, người mà bà có thể chia sẻ về tác phẩm "Madame Bovary", thích người phát ngôn Bruno Roger-Petit hay cố vấn Sylvain Fort nhưng ít có cảm tình với cố vấn đặc biệt Ismaël Emelien vốn là con người lạnh lùng.

Thân tín của Tổng thống Pháp là ai? Vợ ông ấy - Ảnh 5.

Bà Brigitte thích đi ra ngoài. Thông thường bà dẫn chó Nemo đi dạo - Ảnh: AFP

Người phụ nữ thích ra ngoài

Bà Brigitte thích nhất là đi ra ngoài. Thông thường bà dẫn chú chó Nemo đi dạo, dừng lại trò chuyện với người đi đường và ngay cả người vô gia cư. Sau bữa ăn tối, hai vợ chồng thỉnh thoảng đi bộ đến Bảo tàng Louvre.

Ít ai biết thỉnh thoảng bà Brigitte cũng đến khu mua sắm Galeries Lafayette hay Au Printemps. Nếu có dịp bà lại đi thăm cháu.

Ông Richard Ferrand lãnh đạo các nghị sĩ đảng Nền Cộng hòa tiến bước (LREM) tại Hạ viện kể: "Cuộc sống của họ tràn trề tự do".

Bà cũng không tránh khỏi tin giả hay những kẻ xấu bụng. Nữ đại sứ phụ trách đàm phán quốc tế về Bắc cực và Nam cực Ségolène Royal vốn là người ít ưu ái phụ nữ cũng phải khen: "Bà ấy thoát nạn an toàn trước mọi tấn công mà bà phải gánh chịu về chuyện tuổi tác của bà".

Tổng thống Macron và bà Brigitte chi tiền cho hầu hết các chi tiêu riêng như thức ăn cho chó, kem đánh răng. Họ không phải trả tiền thuê căn hộ riêng trong điện Elysée nhưng vẫn đóng thuế nhà ở. Muốn tiết kiệm nên đối với đồ nội thất họ chỉ thay nệm.

Khi di chuyển với tư cách cá nhân, họ tự trả tiền khách sạn hoặc tiền vé máy bay. Do yêu cầu về an ninh, ông Macron thường đi bằng máy bay và trực thăng quân đội. Sau đó, ông gửi séc cho Bộ Quốc phòng trả tiền tương đương giá vé của hãng Air France (170 euro).

Về phục trang của bà Brigitte trong những buổi tiếp xúc, các nhãn hiệu cao cấp cho bà mượn. Bà ưa thích gu phục trang của nhà thiết kế Nicolas Ghesquière (hãng Louis Vuitton). Với quần áo khác bà bỏ tiền ra mua.

TRẦN NGỌC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận