30/11/2023 20:24 GMT+7

Thăm Tập đoàn Hàng không Vũ trụ Thổ Nhĩ Kỳ, Thủ tướng đề nghị hợp tác công nghiệp quốc phòng

Ngày 30-11 (giờ địa phương), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới thăm, làm việc với Tập đoàn Hàng không Vũ trụ Thổ Nhĩ Kỳ (TAI).

Các lãnh đạo của TAI ra cửa xe chào mừng Thủ tướng  đến thăm trụ sở công ty - Ảnh: NGỌC AN

Các lãnh đạo của TAI ra cửa xe chào mừng Thủ tướng đến thăm trụ sở công ty - Ảnh: NGỌC AN

Đại diện phía Thổ Nhĩ Kỳ và tập đoàn đã giới thiệu về các thế mạnh của nền công nghiệp quốc phòng. Trong đó, TAI là tập đoàn chuyên thiết kế, phát triển, sản xuất, tích hợp, hiện đại hóa hệ thống hàng không vũ trụ và các dịch vụ hỗ trợ của Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là một trong những tập đoàn công nghiệp quốc phòng hàng đầu của Thổ Nhĩ Kỳ.

Thăm Tập đoàn Hàng không Vũ trụ Thổ Nhĩ Kỳ, Thủ tướng đề nghị hợp tác công nghiệp quốc phòng

Theo đó, lãnh đạo tập đoàn khẳng định mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam hơn nữa trên cơ sở một số dự án, hoạt động hợp tác cụ thể đã triển khai thời gian qua.

Tập đoàn cũng đã tham dự Triển lãm Quốc phòng quốc tế của Việt Nam năm 2022.

Thủ tướng bắt tay với lãnh đạo Tập đoàn Hàng không Vũ trụ Thổ Nhĩ Kỳ (TAI) - Ảnh: NGỌC AN

Thủ tướng bắt tay với lãnh đạo Tập đoàn Hàng không Vũ trụ Thổ Nhĩ Kỳ (TAI) - Ảnh: NGỌC AN

Trao đổi với phía bạn, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá, trải qua những giai đoạn bị hạn chế trong việc hợp tác với bên ngoài, với tinh thần tự lực, tự cường, Thổ Nhĩ Kỳ đã phát triển nền công nghiệp quốc phòng dựa trên các công nghệ hiện đại, có trọng tâm, trọng điểm.

Trong đó có lĩnh vực hàng không với nguồn lực đầu tư tài chính lớn, đáp ứng phần lớn nhu cầu trong nước và xuất khẩu. Thủ tướng cảm ơn các hoạt động hỗ trợ, hợp tác của phía Thổ Nhĩ Kỳ với Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng.

Thủ tướng khẳng định Việt Nam xác định nhiệm vụ bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ là nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên.

Muốn vậy, phải hiện đại hóa quốc phòng với tư duy, phương pháp luận, cách tiếp cận hiện đại và thực tế, phù hợp với chiến lược quốc phòng, quân sự của Việt Nam; thay đổi phương thức tổ chức và hoạt động phù hợp; ưu tiên hiện đại hóa một số quân chủng, binh chủng, lực lượng…

Thủ tướng xem mô hình máy bay tại trụ sở Tập đoàn TAI - Ảnh: NGỌC AN

Thủ tướng xem mô hình máy bay tại trụ sở Tập đoàn TAI - Ảnh: NGỌC AN

Để đạt được mục tiêu đó, hợp tác, hội nhập quốc tế là một trong những phương cách thiết thực và hiệu quả.

Với các nội dung tập đoàn đã giới thiệu và qua trao đổi với các nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ, Thủ tướng đề nghị hai bên xem xét khả năng, thúc đẩy hợp tác phù hợp với nhu cầu và khả năng của mỗi nước, nhất là hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng.

Tọa lạc tại thủ đô Ankara, TAI có các xưởng sản xuất, nhà máy rộng 150.000m2. Công ty có một cơ sở máy bay hiện đại được trang bị máy móc và thiết bị công nghệ cao, mang lại khả năng sản xuất đa dạng, từ sản xuất các bộ phận đến lắp ráp máy bay, bay thử và giao hàng thành phẩm.

Các sản phẩm chính của TAI gồm: Mô hình vệ tinh trinh sát và quân sự Göktürk-2, được cấp phép sản xuất máy bay phản lực General Dynamics F-16 Fighting Falcon, máy bay vận tải hạng nhẹ/tuần tra/giám sát hàng hải CASA/IPTN CN-235, máy bay huấn luyện SIAI-Marchetti SF.260, máy bay tìm kiếm và cứu nạn Cougar AS-532 (SAR), tìm kiếm và cứu nạn chiến đấu (CSAR) và máy bay trực thăng tiện ích cũng như thiết kế và phát triển máy bay không người lái (UAV).

Phó tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ chủ trì lễ đón chính thức Thủ tướng Phạm Minh ChínhPhó tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ chủ trì lễ đón chính thức Thủ tướng Phạm Minh Chính

Sáng 29-11, Phó tổng thống Cevdez Yilmaz đã chủ trì lễ đón chính thức Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Phủ Tổng thống.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên