Thứ 4, ngày 3 tháng 3 năm 2021

Tham tán, chuyên gia nước ngoài muốn giúp Vũng Tàu 'không rác thải nhựa'

18/12/2020 12:45 GMT+7

TTO - Tham tán thương mại - Đại sứ quán Na Uy và các cố vấn, chuyên gia của các tổ chức phi lợi nhuận mong muốn giúp TP Vũng Tàu phát triển dự án “không rác thải nhựa”

Tham tán, chuyên gia nước ngoài muốn giúp Vũng Tàu không rác thải nhựa - Ảnh 1.

Buổi làm việc giữa TP Vũng Tàu và tham tán thương mại, Đại sứ quán Na Uy - Ảnh: Đ.H.

Ngày 18-12, ông Vũ Hồng Thuấn, phó chủ tịch UBND TP Vũng Tàu, cho biết chính quyền TP và các ngành chức năng vừa có buổi làm việc với ông Arne - Kjetil Lian, tham tán thương mại (Đại sứ quán Hoàng gia Na Uy tại Hà Nội) để xây dựng dự án "TP Vũng Tàu không rác thải nhựa".

Theo  đó, hiện Đại sứ quán Hoàng gia Na Uy tại Hà Nội đang hợp tác với Công ty SCG Norway AS và "Liên minh chấm dứt rác thải nhựa" - một tổ chức phi lợi nhuận quốc tế - để tìm kiếm các giải pháp chấm dứt rác thải nhựa tại Việt Nam, do đó mong muốn hợp tác với TP Vũng Tàu để phát triển dự án "TP Vũng Tàu không rác thải nhựa". 

Các chuyên gia, cố vấn cao cấp của Liên minh Chấm dứt rác thải nhựa và Tổ chức Sáng kiến phát triển thành phố châu Á (CDIA) cũng trình bày báo cáo, đề xuất về dự án trên với TP Vũng Tàu bằng hình thức trực tuyến.

Tham tán, chuyên gia nước ngoài muốn giúp Vũng Tàu không rác thải nhựa - Ảnh 2.

Rác thải "tấn công" bãi Sau, Vũng Tàu, trong đó có nhiều rác thải nhựa vào tháng 10-2019 - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Mục tiêu của dự án là cải thiện việc quản lý chất thải rắn bằng các giải pháp nhằm giúp TP này hạn chế việc xả thải, tổ chức thu gom, phân loại rác, xử lý, tái chế rác và chôn lấp hợp vệ sinh. 

Tại cuộc làm việc, các chuyên gia, cố vấn đã tư vấn cho TP Vũng Tàu việc lập thủ tục, xây dựng dự án, cũng như kết nối với các thành phố trên thế giới đã thực hiện dự án "không rác thải nhựa" và tìm nguồn tài chính...

Được biết, trên thế giới đã có 88 thành phố đã tiếp cận được nguồn vốn (ước tính 11,2 tỉ USD) cho các dự án "thành phố không rác thải nhựa", thông qua tổ chức CDIA.

Ông Vũ Hồng Thuấn cho biết hiện Vũng Tàu có gần 530.000 dân, với lượng rác phát sinh 358 tấn/ngày. Chính quyền TP cũng đang xây dựng Vũng Tàu trở thành một đô thị văn minh, sạch đẹp, thân thiện với môi trường. Do đó, dự án "không rác thải nhựa" cũng là mục tiêu mà TP hướng đến. TP Vũng Tàu báo cáo với cấp trên và bộ, ngành liên quan để xin chủ trương.

Tham tán, chuyên gia nước ngoài muốn giúp Vũng Tàu không rác thải nhựa - Ảnh 3.

Người dân tham gia thu gom rác thải ở biển Vũng Tàu - Ảnh: ĐÔNG HÀ

ĐÔNG HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận