28/09/2020 10:52 GMT+7

Thẩm phán Mỹ chặn lệnh cấm tải ứng dụng TikTok của Tổng thống Trump

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Cuối ngày 27-9 (giờ Mỹ), thẩm phán Carl Nichols tạm thời chặn lệnh cấm của chính quyền Tổng thống Trump, theo đó các công ty Apple Inc và Alphabet Inc của Google vẫn cho phép ứng dụng TikTok có mặt trên các cửa hàng ứng dụng tại Mỹ.

Thẩm phán Mỹ chặn lệnh cấm tải ứng dụng TikTok của Tổng thống Trump - Ảnh 1.

Thẩm phán Mỹ tạm cho phép ứng dụng TikTok vẫn có mặt trên các cửa hàng ứng dụng tại Mỹ - Ảnh: AFP

Tuy nhiên, thẩm phán Nichols không chặn biện pháp hạn chế của Bộ Thương mại, dự kiến có hiệu lực vào ngày 12-11 tới với yêu cầu cấm TikTok ở Mỹ.

Theo Reuters, thông tin chi tiết bằng văn bản của quyết định của thẩm phán Nichols sẽ được công bố sớm nhất  vào ngày 28-9. 

Về quyết định mới, Bộ Tư pháp Mỹ cho rằng việc cho phép người Mỹ tiếp tục tải ứng dụng TikTok sẽ "can thiệp vào đánh giá về an ninh quốc gia chính thức của tổng thống; thay đổi cục diện liên quan đến các cuộc đàm phán đang diễn ra liên quan đến Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Mỹ (CFIUS); và tiếp tục cho phép thông tin nhạy cảm và có giá trị về người dùng được chuyển tới ByteDance của tất cả người dùng mới".

Trước đó, chính quyền Mỹ có lệnh cấm đối với ứng dụng chia sẻ video ngắn TikTok, có hiệu lực vào 23h59 ngày 27-9 (giờ Mỹ). ByteDance - công ty mẹ của TikTok, cho biết họ đã có thỏa thuận sơ bộ để Walmart Inc và Oracle Corp mua cổ phần trong công ty mới, TikTok Global, và giám sát các hoạt động ở Mỹ của công ty. 

Các cuộc đàm phán đang diễn ra về các điều khoản để giải quyết những lo ngại từ Washington và Bắc Kinh, tái cơ cấu theo yêu cầu của Tổng thống Trump.

Thương vụ TikTok được Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Mỹ (CFIUS) của chính phủ Mỹ giám sát. Bộ Thương mại đã cho phép hoãn lệnh cấm để các công ty có thêm một tuần để hoàn tất giao dịch. Trong phiên điều trần dài 90 phút sáng 27-9, John E. Hall - luật sư của TikTok, tố cáo lệnh cấm là "chưa từng có tiền lệ" và "phi lý".

Nhà chức trách Mỹ lo ngại về an ninh quốc gia và cho rằng dữ liệu cá nhân của 100 triệu người Mỹ dùng TikTok có thể lọt vào tay chính phủ Trung Quốc.

Thỏa thuận tái cơ cấu TikTok đang gây nhiều tranh cãi khi các bên liên quan đưa ra những thông tin trái ngược nhau.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ ngăn chặn mọi thỏa thuận cho phép Tập đoàn ByteDance giữ lại quyền kiểm soát đối với ứng dụng này. 

TikTok lại cho rằng các lệnh hạn chế, trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Trung gia tăng, "không xuất phát từ mối quan tâm thực sự về an ninh quốc gia, mà bởi những cân nhắc chính trị liên quan đến cuộc bầu cử sắp tới".

Truyền thông Trung Quốc nổi đóa tố thương vụ TikTok là ‘cái bẫy của Mỹ’ Truyền thông Trung Quốc nổi đóa tố thương vụ TikTok là ‘cái bẫy của Mỹ’

TTO - Chỉ vài ngày trước, thương vụ TikTok có vẻ như là một chiến thắng cho Trung Quốc. Giờ đây, các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc đang tố cáo đó là "một cái bẫy của Mỹ" và là một "thủ đoạn bẩn thỉu và ám muội”.

HỒNG VÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên