Thứ 6, ngày 16 tháng 4 năm 2021

Thảm kịch 39 người chết ở xứ sương mù gây chấn động thế giới

27/10/2019 08:20 GMT+7

TTO - Thảm kịch 39 thi thể người nhập cư đông cứng (chưa rõ quốc tịch) bị phát hiện bên trong một container đông lạnh ở hạt Essex, Anh hôm 23-10 đã gây chấn động thế giới.

Họ đã nằm xuống vĩnh viễn nơi xứ người với một cái chết không thể đau đớn hơn, khi các nguồn tin tiết lộ bên trong thùng container đông lạnh, các thi thể nằm chồng chất lên nhau, đông cứng trong nhiệt độ -25oC. Ngoài ra còn có vết máu ở cánh cửa, cho thấy các nạn nhân đã tuyệt vọng khi tìm cách thoát ra ngoài.

Dù vụ việc vẫn trong quá trình điều tra, nhưng nhiều khả năng các nạn nhân này là di dân kinh tế gốc Á tìm cách đặt chân đến Anh thông qua các đường dây môi giới hoặc là nạn nhân của các đường dây buôn người.

Nếu những dòng người Bắc Phi mạo hiểm vượt biển Địa Trung Hải để trốn tránh chiến tranh, bất ổn chính trị thì những di dân kinh tế châu Á bị hấp dẫn bởi những lời hứa việc làm lương cao ở các nước châu Âu, trong đó có nước Anh.

Một nhà báo sống ở London tiết lộ với người viết rằng nếu ngày càng nhiều người nhập cư trở thành công dân chính thức ở Anh, họ càng tạo ra nhiều việc làm cho đồng hương nhập cư bất hợp pháp.

Theo đó, những người nhập cư này làm các công việc lao động phổ thông như xây dựng, làm nail, trông trẻ, giúp việc nhà, phục vụ nhà hàng, và thậm chí làm các công việc bất hợp pháp như trồng cần sa.

Tuy nhiên, hành trình nhập cư lậu của những di dân châu Á, châu Phi đi tìm miền đất hứa đầy khổ ải và hiểm nguy.

Theo một nghiên cứu của Tổ chức Di cư quốc tế công bố tháng 3-2019, những người Việt di cư lậu vào Anh bằng đường bộ, băng qua các nước Đông Âu trước khi tiến vào Anh, trong khi người Nigeria đi bằng đường biển, đến Nam Âu, rồi đến Anh.

Nhiều người đã trả giá bằng tính mạng của mình. Họ nằm trong số hơn 25.000 người đã thiệt mạng trên đường tha hương, phần lớn nằm lại dưới đáy biển (hơn 17.000 người), hoặc chết đau đớn trong thùng xe tải như các nạn nhân mới được phát hiện, kể từ khi cuộc khủng hoảng người di cư bùng nổ vào năm 2014.

Dữ liệu định vị GPS cho thấy 39 nạn nhân đã dấn thân vào một chuyến hành trình kinh khủng và đầy nguy hiểm khi thùng container lạnh mà họ trú ẩn đã di chuyển một quãng đường dài, đi qua nhiều thị trấn ở nhiều nước châu Âu từ ngày 15 đến 23-10, khi thi thể của họ được phát hiện ở Essex, Anh.

Vụ 39 thi thể trong thùng container đông lạnh là vụ việc thương tâm nhất liên quan đến người nhập cư lậu đến xứ sương mù trong vòng 2 thập kỷ qua, kể từ vụ 58 người Trung Quốc chết ngạt trong xe container tại cảng Dover năm 2000.

Những ai phải chịu trách nhiệm cho thảm kịch này sẽ dần sáng tỏ. Nhưng làm thế nào để ngăn những thảm kịch tương tự trong tương lai là câu hỏi cho tất cả chúng ta vì câu chuyện nhập cư lậu không dễ gì giải quyết một sớm một chiều.

Cảnh sát Anh: Không loại trừ nhiều quốc tịch trong 39 người chết trong container Cảnh sát Anh: Không loại trừ nhiều quốc tịch trong 39 người chết trong container

TTO - Theo Reuters, cảnh sát Anh ngày 26-10 cho biết hiện vẫn không thể loại trừ nhiều quốc tịch trong số 39 người chết trong xe container.

QUỲNH TRUNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận