Chủ nhật, ngày 27 tháng 11 năm 2022

Thăm báo Tuổi Trẻ, tân đại sứ Anh dùng tiếng Việt nói lời tri ân

30/09/2022 17:32 GMT+7

TTO - Đến thăm tòa soạn báo Tuổi Trẻ tại TP.HCM, tân Đại sứ Anh tại Việt Nam Iain Frew dùng tiếng Việt để bày tỏ sự trân trọng đối với những đóng góp của báo trong việc thắt chặt quan hệ ngoại giao giữa Anh và Việt Nam.

Thăm báo Tuổi Trẻ, tân đại sứ Anh dùng tiếng Việt nói lời tri ân - Ảnh 1.

Tổng biên tập báo Tuổi Trẻ Lê Thế Chữ trao quà lưu niệm cho tân Đại sứ Anh tại Việt Nam Iain Frew - Ảnh: DUYÊN PHAN

Trao đổi với Tổng biên tập báo Tuổi Trẻ chiều 30-9, tân Đại sứ Anh Iain Frew cho biết bản thân kỳ vọng phía Đại sứ quán Anh và báo Tuổi Trẻ có thể tiếp tục thắt chặt hợp tác, hỗ trợ cho sự phát triển của quan hệ giữa Anh và Việt Nam.

“Tôi biết Đại sứ quán Anh tại Việt Nam và Tổng lãnh sự quán Anh tại TP.HCM đã có sự hợp tác chặt chẽ với báo Tuổi Trẻ trong thời gian qua. Tôi muốn nói rằng tôi rất biết ơn sự hợp tác này”, ông Iain Frew nói bằng tiếng Việt.

Ông Iain Frew học tiếng Việt tại London (Anh) được một năm và cho rằng đây là một cách tuyệt vời để học hỏi thêm về văn hóa và con người Việt Nam. Đại sứ bày tỏ sự cảm kích đối với tình cảm của người dân Việt Nam dành cho nước Anh, đồng thời gửi lời cảm ơn lãnh đạo cấp cao Việt Nam đã ghi sổ tang chia buồn khi Nữ hoàng Elizabeth II băng hà.

Nói về triển vọng hợp tác giữa hai nước, đại sứ Anh ghi nhận rất nhiều doanh nghiệp Anh quan tâm đến đầu tư tại Việt Nam. Theo ông Iain Frew, Việt Nam và Anh có tiềm năng hợp tác lớn trong các lĩnh vực thương mại, giáo dục, du lịch và sáng tạo. Bên cạnh đó, các chuyến thăm cấp cao giữa hai bên sẽ là một trong những trọng tâm chính trong thời gian sắp tới.

Tiếp nhận vai trò trong giai đoạn đặc biệt, khi Việt Nam và Anh chuẩn bị kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao vào năm 2023, Đại sứ Anh Iain Frew hy vọng báo Tuổi Trẻ góp phần ghi lại cột mốc trọng đại này, cũng như những dự án hợp tác mới giữa hai nước.

Đáp lại, ông Lê Thế Chữ cho biết bạn đọc báo Tuổi Trẻ rất quan tâm đến thông tin về Anh, đặc biệt ở các lĩnh vực hợp tác giữa hai nước như phát triển “xanh”, dược phẩm, du lịch, giáo dục và thương mại.

Theo ông, 12.000 sinh viên Việt Nam là cầu nối tốt cho quan hệ giữa hai nước, cũng như ngày càng nhiều người dân Việt Nam quan tâm đến việc du học và du lịch tại Anh.

Ông cũng hy vọng báo Tuổi Trẻ và Đại sứ quán Anh tại Việt Nam tiếp tục hợp tác chặt chẽ, góp phần cho quan hệ giữa hai nước.

Tân Đại sứ Iain Frew đến Hà Nội từ cuối tháng 8-2022, chính thức bắt đầu nhiệm kỳ mới thay người tiền nhiệm Gareth Ward. Ông sẽ bắt đầu nhiệm kỳ mới thay cho người tiền nhiệm Gareth Ward vừa trở về nước vào đầu tháng 8-2022.

Theo trang của Chính phủ Anh, ông Iain Frew được bổ nhiệm làm đại sứ tại Việt Nam vào tháng 3-2022.

Từ năm 2015 - 2017, ông giữ vai trò phó lãnh đạo cơ quan về các vấn đề nội bộ Liên minh châu Âu (EU) và lãnh đạo cơ quan chiến lược Brexit (rời khỏi Liên minh châu Âu) của FCO. Trước khi sang Việt Nam, ông công tác tại Brazil.

Tân đại sứ Anh đến Hà Nội, khen phở bò ngon tuyệt Tân đại sứ Anh đến Hà Nội, khen phở bò ngon tuyệt

TTO - Tân Đại sứ Anh Iain Frew đã đến Hà Nội, chính thức bắt đầu nhiệm kỳ mới thay cho người tiền nhiệm Gareth Ward.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận