Thứ 5, ngày 11 tháng 8 năm 2022

Thái tử Maha chấp thuận làm Vua Thái Lan

30/11/2016 17:41 GMT+7

TTO - Tiến trình tiếp ngôi ở Thái Lan đã diễn ra nhanh hơn so với các thông tin đã loan đi trước đó. Thái tử Maha Vajiralongkorn đã chấp thuận lên ngôi Vua sau lời mời chính thức của Quốc hội.

Thái tử Maha Vajiralongkorn - Ảnh: Reuters
Thái tử Maha Vajiralongkorn - Ảnh: Reuters

Ngày 30-11, Phó Thủ tướng Thái Lan Prawit Wongsuwan cho biết Thái tử Maha Vajiralongkorn đã chấp thuận lên ngôi Vua.

Phát biểu với các phóng viên, Phó Thủ tướng Prawit Wongsuwan nêu rõ "mọi việc đã được hoàn tất theo đúng các thủ tục quy định". 

Vào ngày 29-11, Hội đồng Lập pháp Quốc gia (NLA, tức Quốc hội Thái Lan) đã có phiên họp đặc biệt chính thức mời Thái tử Vajiralongkorn lên ngôi. Các nghị sĩ đã thông báo chuẩn y nghị quyết của nội các suy tôn Thái tử Maha lên ngôi.

Theo nghi thức, Thái tử sẽ chính thức chấp thuận lời mời và tuyên bố tiếp nhận vương quyền. Nhà Vua mới của Thái Lan sẽ có vương hiệu là Nhà Vua Maha Vajiralongkorn Badinthorn Theppayawarangkool và được gọi là Nhà vua Rama X, nối ngôi Nhà Vua Bhumibol Adulyadej băng hà ở tuổi 88 vào ngày 13-10 vừa qua. 

Khi chính thức lên ngôi, Nhà Vua Rama X sẽ có quyền lực của vị quân chủ để ký ban hành luật, chứng kiến các quan chức tuyên thệ nhậm chức và giữ vai trò nguyên thủ quốc gia của Thái Lan.

Ông cũng là người đứng đầu trên danh nghĩa của quân đội, tòa án và chính phủ. Tuy nhiên, toàn bộ các quyền lực này sẽ chỉ được chính thức từ sau lễ đăng quang của ông, sẽ diễn ra sau lễ hỏa táng Nhà Vua quá cố vào cuối năm 2017. 

Vai trò chính thức đầu tiên của Nhà Vua Rama X sẽ là chủ trì lễ Quốc khánh vào ngày 5-12 tới.

Hình ảnh chân dung Thái tử Maha Vajiralongkorn bắt đầu được bày bán nhiều ở Thái Lan - Ảnh: Reuters
TÚ ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận