27/07/2022 19:20 GMT+7

Thái tử Ả Rập chi 1.000 tỉ USD xây dựng công trình lớn nhất hành tinh

HOÀI NHÂN
HOÀI NHÂN

TTO - Thái tử Saudi Arabia, Mohammad bin Salman dự kiến chi 1.000 tỉ USD để xây dựng siêu đô thị sa mạc Neom. Trong đó bao gồm hai tòa nhà chọc trời cao 500m, dài 170km được ốp bằng kính hoàn toàn.

Thái tử Ả Rập chi 1.000 tỉ USD xây dựng công trình lớn nhất hành tinh - Ảnh 1.

Thành phố Neom - Ảnh: CNA

Theo Đài CNA, với tầm nhìn biến Saudi Arabia thành trung tâm công nghệ mới của thế giới, Thái tử Mohammad bin Salman đã quyết tâm xây dựng thành phố Neom trở thành công trình lớn nhất hành tinh.

Cấu trúc của thành phố sẽ được chia làm 3 phần, gồm bề mặt, khu vực được sử dụng để làm công viên giải trí hoặc sân tập luyện thể thao. Trong khi hai nơi còn lại phục vụ công tác vận chuyển siêu tốc, giúp cư dân đi lại giữa các điểm xa nhất không tốn quá 20 phút, CNA thông tin.

Cũng theo CNA, dự án khi hoàn thành sẽ có thể hỗ trợ tối đa các sinh hoạt hằng ngày của con người thông qua trí thông minh nhân tạo AI, hệ thống taxi không người lái, và các nhà hàng đạt chuẩn sao Michelin.

Bên cạnh đó thành phố Neom sẽ được vận hành bởi 100% năng lượng tái tạo cực kỳ thân thiện với môi trường, khi có hệ thống thông gió tự nhiên cũng như có vị trí thuận lợi để khai thác năng lượng sạch từ mặt trời và gió.

Trái tim của thành phố Neom sẽ là hai tòa nhà chọc trời với tên gọi "The line", có chiều cao 500m, dài 170km (chạy từ vịnh Aqaba đến một khu nghỉ mát trên núi của Chính phủ Saudi Arabia).

Thái tử Ả Rập chi 1.000 tỉ USD xây dựng công trình lớn nhất hành tinh - Ảnh 2.

Tòa nhà The Line của thành phố Neom - Ảnh: AFP

Dân số dự kiến của thành phố sẽ vào khoảng 1,2 triệu người vào năm 2030 và xa hơn có thể tăng lên đến 9 triệu người vào năm 2045.

Trong buổi phát biểu ngày 25-7, Thái tử Mohammad chia sẻ Neom sẽ là thành phố đáng sống nhất hành tinh từ trước đến nay.

Vị thái tử hy vọng thành phố Neom sẽ giúp Saudi Arabia thay đổi hình ảnh từ quốc gia dầu mỏ trở thành trung tâm kinh tế và công nghệ hàng đầu thế giới. Đồng thời thu hút nhiều người tài đến với quốc gia Tây Á.

Campuchia có tòa nhà chọc trời đầu tiên Campuchia có tòa nhà chọc trời đầu tiên

TTO - Ngày 24-1, Campuchia đã khánh thành tòa nhà chọc trời đầu tiên tại thủ đô Phnom Penh. Tòa nhà này 42 tầng, cao gần gấp ba so với tòa nhà cao nhất Campuchia hiện nay.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên