Thứ 2, ngày 3 tháng 10 năm 2022

Thái thượng hoàng Nhật Bản bị suy tim, đang dần hồi phục

26/07/2022 14:30 GMT+7

TTO - Thái thượng hoàng Akihito, cha Nhật hoàng Naruhito, được chẩn đoán mắc bệnh suy tim vào tháng trước, nhưng tình trạng của ông đang dần cải thiện.

Thái thượng hoàng Nhật Bản bị suy tim, đang dần hồi phục - Ảnh 1.

Thái thượng hoàng Akihito - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, ngày 26-7, một quan chức tại Cơ quan Nội chính Hoàng gia Nhật Bản (IHA) cho biết thái thượng hoàng Akihito đã được chẩn đoán bệnh suy tim vào cuối tháng 6 vừa qua. 

Ông đã được điều trị bằng thuốc, hạn chế vận động và truyền dịch kể từ đó.

Thái thượng hoàng Akihito, 88 tuổi, tuyên bố thoái vị vào năm 2019 vì không chắc còn đủ khả năng thực hiện công việc của Nhật hoàng. Đó là lần đầu tiên một hoàng đế Nhật Bản thoái vị trong 200 năm qua.

Theo Reuters, suy tim là tình trạng cơ tim không bơm máu tốt như bình thường và có thể được điều trị. Căn bệnh này khác với việc nhồi máu cơ tim, khi dòng máu đến tim bị tắc nghẽn đột ngột.

"Hiện ông ấy đang sống một cuộc sống như bình thường", vị quan chức IHA cho biết thêm.

Thái thượng hoàng Akihito, con trai cố Nhật hoàng Hirohito, đã dành phần lớn thời gian trị vì để chữa lành vết thương chiến tranh trên khắp châu Á, cũng như đưa chế độ quân chủ Nhật Bản đến gần hơn với những công dân bình thường.

Thái thượng hoàng Akihito có bài phát biểu nhận được nhiều chú ý dịp kỷ niệm 70 năm kết thúc Thế chiến thứ 2 vào năm 2015. Việc ông bày tỏ "sự hối hận sâu sắc" tại sự kiện này được một số người đánh giá là nỗ lực củng cố di sản của chủ nghĩa hòa bình tại Nhật Bản.

Nhật hoàng Naruhito: Nhật hoàng Naruhito: 'Đừng bao giờ quên bài học Fukushima'

TTO - Cả nước Nhật im lặng mặc niệm lúc 14h46 ngày 11-3, giờ địa phương, đánh dấu khoảnh khắc trận động đất kinh hoàng xảy ra cách đây 10 năm, đã để lại những mất mát mà theo Thủ tướng Yoshihide Suga, đến nay vẫn quá sức chịu đựng.

VŨ NGUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận