01/01/2021 19:13 GMT+7

Nhật hoàng cảm ơn nhân viên y tế tuyến đầu dịp năm mới

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Trong thông điệp năm mới 2021, Nhật hoàng Naruhito đã cảm ơn các nhân viên y tế tham gia chống đại dịch COVID-19. Ông nhắc đến áp lực mà họ đang trải qua do tình trạng lây lan của virus ở các đô thị lớn tại Nhật.

Nhật hoàng cảm ơn nhân viên y tế tuyến đầu dịp năm mới - Ảnh 1.

Nhật hoàng Naruhito ngồi giữa Hoàng hậu Masako và con gái là công chúa Aiko - Ảnh: KYODO

Theo đài truyền hình NHK, trong ngày đầu tiên của năm 2021, Tokyo xác nhận có 783 ca dương tính với virus corona chủng mới.

Trước đó, ngày 31-12 là ngày có số ca nhiễm virus corona mới kỷ lục ở thủ đô Tokyo và toàn quốc: với 1.337 ca ở Tokyo và cả nước 4.000 ca, gây áp lực lên hệ thống y tế.

Trong bối cảnh Nhật Bản phải đối phó với làn sóng dịch thứ ba, qua thông điệp phát trên truyền hình đầu tiên kể từ khi thừa kế vương vị vào tháng 5-2019, Nhật hoàng và vợ là Hoàng hậu Masako cho biết họ rất mong được gặp lại người dân khi tình hình dịch bệnh được cải thiện.

Nhật hoàng tri ơn những người đã làm việc "ngày đêm" để "cứu sống bệnh nhân" và gửi lời chia buồn tới những người đã mất đi thân nhân, bạn bè do dịch bệnh COVID-19 ở Nhật Bản và trên thế giới.

"Cuộc sống bình thường của chúng ta đã bị ảnh hưởng rất nhiều bởi căn bệnh truyền nhiễm này, nhiều người đang trong hoàn cảnh khó khăn chưa từng gặp phải, như mất việc, mất nhà và nhiều người cảm thấy cô đơn", ông nói.

Nhật hoàng cũng nhắc đến tình hình mưa lũ ở miền tây Nhật Bản vào tháng 7-2020 và chia sẻ với những người bị mất nhà cửa và người thân.

Hoàng hậu Masako cho biết: "Chúng ta cầu nguyện năm nay mọi người sẽ bình yên nhất có thể".

Kể từ khi Nhật hoàng Naruhito thừa kế vương vị từ cha, danh sách thừa kế của Hoàng gia Nhật hiện chỉ còn ba người là em trai ông (55 tuổi), cháu trai - hoàng tử Hisahito (14 tuổi) và hoàng thân Hitachi (85 tuổi), chú của Nhật hoàng.

Nhật Bản kỷ lục ca COVID-19 mới, Thái Lan lập vùng đỏ - cam - vàng - xanh Nhật Bản kỷ lục ca COVID-19 mới, Thái Lan lập vùng đỏ - cam - vàng - xanh

TTO - Ngày 26-12, thủ đô Tokyo (Nhật Bản) ghi nhận số ca nhiễm mới trong một ngày cao nhất; Thái Lan, Philippines có thêm nhiều ca mắc mới.

HỒNG VÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên