02/01/2020 18:03 GMT+7

Nhật hoàng Naruhito phát thông điệp 2020: 'Mong một năm thái bình, không thiên tai'

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Nhật hoàng Naruhito mong muốn 2020 sẽ là một năm thái bình và không có các thiên tai trong thông điệp năm mới trước hàng chục ngàn người ở Nhật Bản.

Nhật hoàng Naruhito phát thông điệp 2020: Mong một năm thái bình, không thiên tai - Ảnh 1.

Từ trái qua: Thái thượng hoàng hậu Michiko, Thái thượng hoàng Akihito, Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako chào người dân trong sự kiện gặp mặt năm mới từ hoàng cung ở Tokyo ngày 2-1 - Ảnh: AFP

"Ta vui vì được chào đón năm mới cùng với mọi người. Nhưng mặt khác, ta cũng lo lắng cho những người vẫn còn sống trong cảnh khốn đốn do bão tố và mưa dông năm ngoái" - Nhật hoàng Naruhito phát biểu trước nhiều người Nhật đang vẫy cờ và hô to "Vạn tuế".

Xuất hiện trên bancông hoàng cung cùng Hoàng hậu Masako và các thành viên hoàng gia ngày 2-1, Nhật hoàng Naruhito bày tỏ: "Ta hi vọng năm nay sẽ là một năm tốt lành và thái bình, không xảy ra bất kỳ thảm họa thiên nhiên nào".

Đây là bài phát biểu năm mới đầu tiên của Nhật hoàng Naruhito kể từ khi ông kế vị ngai vàng Hoa cúc và lên ngôi vào năm ngoái. Ông là vị hoàng đế thứ 126 của Nhật Bản, với triều đại mới có niên hiệu Reiwa (Lệnh Hòa).

Cuối năm ngoái, Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako đã đến thăm những người dân ở khu vực đông bắc Nhật Bản bị ảnh hưởng do siêu bão Hagibis vào tháng 10 cùng năm. Trận bão này đã khiến hơn 80 người thiệt mạng và gây hư hại nặng cho cơ sở hạ tầng địa phương.

Xuất hiện tại sự kiện truyền thống mừng năm mới ngày 2-1 còn có Thái thượng hoàng Akihito và Thái thượng hoàng hậu Michiko. Ông Akihito đã thoái vị hồi tháng 4-2019 vì tuổi cao và là hoàng đế đầu tiên trong 200 năm qua ở Nhật Bản chủ động nhường ngôi cho con.

Đây là lần đầu tiên Nhật hoàng Naruhito và Thái thượng hoàng Akihito cùng xuất hiện trong một dịp chính thức kể từ khi ông Naruhito lên ngôi. Theo Cơ quan nội chính hoàng gia Nhật, ước tính 69.000 người đã tham dự sự kiện năm mới này.

Hàng chục ngàn người chào đón đoàn diễu hành của Nhật hoàng Hàng chục ngàn người chào đón đoàn diễu hành của Nhật hoàng

TTO - Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako diễu hành ở trung tâm thủ đô Tokyo trong sự chào đón của hàng chục ngàn người dân với an ninh được thắt chặt.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên