Thứ 4, ngày 5 tháng 10 năm 2022

Thủ tướng kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự lễ đăng quang của Nhật hoàng

23/10/2019 21:11 GMT+7

TTO - Ngày 23-10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu Việt Nam đã hoàn thành tốt đẹp chuyến tham dự lễ đăng quang của Nhật hoàng Naruhito.

Thủ tướng kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự lễ đăng quang của Nhật hoàng - Ảnh 1.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc bắt tay Nhật hoàng Naruhito - Ảnh: Hoàng gia Nhật Bản

Theo thông cáo báo chí của Văn phòng Chính phủ, việc Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ đăng quang Nhật hoàng Naruhito cho thấy Việt Nam rất coi trọng quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng với Nhật Bản, mong muốn xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với nhà vua mới và Hoàng gia Nhật Bản.

Cùng với các nguyên thủ và lãnh đạo cấp cao của hơn 190 quốc gia, vùng lãnh thổ và các tổ chức quốc tế, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã dự các nghi lễ trọng thể tại Hoàng cung Nhật Bản.

Nhà vua bày tỏ mong muốn Nhật Bản, với trí tuệ và sự nỗ lực không ngừng nghỉ của nhân dân Nhật Bản, sẽ tiếp tục phát triển hơn nữa, đóng góp vào tình hữu nghị và hòa bình của cộng đồng quốc tế, cũng như lợi ích và sự thịnh vượng của nhân loại.

Nhân dịp này, gặp Nhật hoàng Naruhito, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nồng nhiệt chúc mừng và tin tưởng rằng dưới sự trị vì anh minh của nhà vua và hoàng hậu, Nhật Bản sẽ bước vào triều đại Lệnh Hòa phát triển thịnh vượng.

Thủ tướng cũng chia sẻ và bày tỏ cảm thông sâu sắc với người dân Nhật Bản về những thiệt hại nặng nề do cơn bão Hagibis gây ra. Ông mong muốn "nhà vua quan tâm, ủng hộ để quan hệ Việt Nam - Nhật Bản tiếp tục phát triển tốt đẹp, vì lợi ích của nhân dân hai nước, đóng góp cho hòa bình, hợp tác và phát triển của khu vực và thế giới".

Thủ tướng kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự lễ đăng quang của Nhật hoàng - Ảnh 2.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trò chuyện với Thủ tướng Nhật Shinzo Abe - Ảnh: Hoàng gia Nhật Bản

Trong thời gian ngắn tại Nhật, Thủ tướng cũng đã có một số cuộc tiếp xúc song phương: gặp Thủ tướng Cộng hòa Czech Andrej Babis, Tổng thống Cộng hòa Bulgaria Rumen Radev, Tổng thống Cộng hòa Albania Ilir Meta; tiếp ông Yuji Kuroiwa, thống đốc tỉnh Kanagawa, Nhật Bản, địa phương có quan hệ mật thiết với Việt Nam; tiếp ông Naotoshi Okada, chủ tịch, tổng giám đốc điều hành Tập đoàn Nikkei; tiếp ông Masayoshi Son, tổng giám đốc Tập đoàn Softbank.

Tiếp thống đốc tỉnh Kanagawa, chủ tịch Nikkei, tổng giám đốc Tập đoàn đầu tư tài chính Softbank, Thủ tướng đánh giá cao sự hợp tác của các địa phương, doanh nghiệp Nhật Bản với Việt Nam.

Nhật là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu, là nước tài trợ ODA lớn nhất, nhà đầu tư số hai, đối tác thương mại lớn thứ tư của Việt Nam và cùng là thành viên của Hiệp định CPTPP.

Nhật hoàng Naruhito đăng quang: Triều đại mới, kỳ vọng mới Nhật hoàng Naruhito đăng quang: Triều đại mới, kỳ vọng mới

TTO - Lễ đăng quang của Nhật hoàng Naruhito diễn ra trang trọng trong khoảng 30 phút tại hoàng cung Tokyo ngày 22-10, chính thức giới thiệu nhà vua mới của nước Nhật trước sự chứng kiến của 2.000 quan khách từ hơn 190 quốc gia và các tổ chức.

ĐỖ DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận