Thai phụ 'chuyển dạ trong đêm mưa rét' liên tục xin rời viện

07/10/2021 10:59 GMT+7

TTO - Thai phụ cùng gia đình từ TP.HCM về quê Thanh Hóa, khi đến Quảng Ngãi gặp mưa rét trú bên hiên nhà bị động thai, có dấu hiệu chuyển dạ, dọa sinh. Rất may đã đến bệnh viện kịp thời.

Thai phụ chuyển dạ trong đêm mưa rét liên tục xin rời viện - Ảnh 1.

Sản phụ A. bị động thai, chuyển dạ, có dấu hiệu dọa sinh khi trên đường từ TP.HCM về Thanh Hóa, đang được các bác sĩ Bệnh viện Sản nhi Quảng Ngãi chăm sóc - Ảnh: BVCC

Sáng 7-10, bác sĩ Nguyễn Đình Tuyến - giám đốc Bệnh viện Sản nhi tỉnh Quảng Ngãi - cho biết thai phụ tên Đinh Thị Phương A. (quê Thanh Hóa) nhập viện lúc 21h15 tối hôm trước, hiện sức khỏe đã tạm ổn định và đang tiếp tục theo dõi.

Theo bác sĩ Tuyến, bệnh nhân mang thai tuần thứ 35, sinh con lần 2, có dấu hiệu sinh non. Trên đường từ TP.HCM về quê Thanh Hóa bằng xe máy, thai phụ có dấu hiệu chuyển dạ và dọa sinh non, nếu chần chừ nhập viện có khả năng sẽ hạ sinh.

"Rất may thai phụ nhập viện kịp thời nên tình hình đã ổn. Dù bệnh nhân liên tục xin về nhưng chúng tôi kiên quyết giữ lại để theo dõi. Thai kỳ cần tiếp tục phát triển để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé" - bác sĩ Tuyến nói.

Cũng theo bác sĩ Tuyến, gia đình thai phụ rất khó khăn, không có tiền đóng viện phí. Trước mắt, bệnh viện động viên vợ chồng thai phụ tiếp tục điều trị, không lo vấn đề chi phí. Quan trọng nhất lúc này là đảm bảo an toàn cho thai phụ.

"Nếu gia đình thai phụ không có tiền, bệnh viện sẽ lo phần chi phí điều trị. Hơn nữa, lúc này trời mưa to và thai phụ đi một quãng đường rất xa bằng xe máy. Nếu tiếp tục đi sẽ rất nguy hiểm" - bác sĩ Tuyến cho biết.

Vào tối 6-10, 5 người trong gia đình thai phụ A. (trong đó có con nhỏ 14 tháng tuổi) đi từ TP.HCM về Thanh Hóa.

Bà Lê Thị Bảy (mẹ chồng thai phụ) cho biết cả nhà kẹt ở TP.HCM suốt 5 tháng vì dịch và đều mắc COVID-19. May mắn cả nhà đã khỏi bệnh cách đây 2 tháng. Hiện gia đình hết tiền nên đành phải đùm túm về quê khi TP.HCM nới lỏng giãn cách.

Họ khởi hành từ ngày 4-10, tối 6-10 đến Quảng Ngãi thì gặp mưa lớn và trời tối, đành vào hiên nhà bên vệ đường tránh quốc lộ 1 (đoạn qua phường Nghĩa Chánh, TP Quảng Ngãi) trải chiếu, áo mưa trú tạm, chờ mưa tạnh sẽ tiếp tục lên đường.

Thai phụ về quê chuyển dạ trong đêm mưa rét ở Quảng Ngãi sức khỏe đã tạm ổn - Ảnh 3.

Vị trí thai phụ và gia đình tạm nghỉ là hiên nhà bên vệ đường tránh quốc lộ 1 - Ảnh: TRẦN MAI

Thai phụ sau khi trú tại hiên nhà trong thời tiết lạnh lẽo thì đau bụng từng cơn, có dấu hiệu chuyển dạ, được các thiện nguyện viên và chính quyền phường Nghĩa Chánh giúp đỡ đưa đi bệnh viện.

Mẹ chồng, con trai và một người thân của thai phụ được hỗ trợ, đưa về nhà trọ an toàn để qua đêm.

Thai phụ từ TP.HCM về Thanh Hóa chuyển dạ giữa đêm mưa tại Quảng Ngãi Thai phụ từ TP.HCM về Thanh Hóa chuyển dạ giữa đêm mưa tại Quảng Ngãi

TTO - Cộng đồng thiện nguyện tỉnh Quảng Ngãi chung tay giúp đỡ một thai phụ cùng gia đình từ TP.HCM về Thanh Hóa, bất ngờ chuyển dạ khi đến TP Quảng Ngãi vào giữa khuya, và trời mưa rất to.

TRẦN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận