Thứ 6, ngày 20 tháng 5 năm 2022

Người 'mắc kẹt' tại Long An tiếp tục tăng, có cả nhiều thai phụ đến kỳ sinh, các tỉnh vẫn chưa đón

29/09/2021 19:18 GMT+7

TTO - Bí thư Tỉnh ủy Long An yêu cầu tiếp tục cưu mang, chăm sóc tốt cho những người đang 'mắc kẹt' tại Long An vì các tỉnh phía miền Tây khác không cho vào. Hiện số người này đã tăng lên.

Người mắc kẹt tại Long An tiếp tục tăng, có cả nhiều thai phụ đến kỳ sinh, các tỉnh vẫn chưa đón - Ảnh 1.

Một số người dân tỉnh Đồng Tháp đã được huyện của họ đón về, trong khi đó còn nhiều người vẫn chưa được đón gây bức xúc cho những người đang "mắc kẹt" tại Long An. Trong số người phải ở lại chờ quê nhà đón, có cả nhiều thai phụ, trẻ em - Ảnh: SƠN LÂM

Chiều 29-9, bí thư Tỉnh ủy Long An đã yêu cầu các huyện tại tỉnh này như Đức Hòa, Bến Lức… hỗ trợ thêm huyện Tân Thạnh trong việc chăm lo cho những người dân các tỉnh Đồng Tháp, An Giang và một số tỉnh miền Tây vẫn đang "mắc kẹt" tại đây.

Theo thông tin từ UBND huyện Tân Thạnh, bên cạnh 102 người Đồng Tháp đã được đón về vào ngày 24-9 và 6 người Kiên Giang được đón về vào ngày 29-9, hiện còn 132 người vẫn đang phải "tá túc" tạm tại Trường THPT Tân Thạnh.

Những người này chủ yếu là người Đồng Tháp, An Giang từng bị chốt kiểm soát dịch cửa ngõ vào Đồng Tháp đóng trên quốc lộ N2 ngăn chặn, được huyện Tân Thạnh đưa vào đây. Trong số này, có 16 thai phụ, và có 2 thai phụ đến kỳ sinh đã được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện huyện Tân Thạnh nhưng chỉ có 1 người vượt cạn thành công, còn 1 người mất con.

Hiện tại, huyện Tân Thạnh cũng tổ chức 20 cán bộ và 2 nhân viên y tế theo dõi, chăm sóc cho người dân tại điểm trường này. Tuy nhiên tình hình tiếp tục căng thẳng khi những người đang ở trong điểm trường này đòi ra ngoài để "tìm cách trốn qua chốt Đồng Tháp về quê".

Nhiều người còn livestream trực tiếp trên mạng xã hội để thể hiện bức xúc, chửi bới vì bị ngăn cản hành trình về quê. Trong khi đó, một số tỉnh mà Long An đã gửi văn bản đề nghị phối hợp đón người dân trở về vẫn chưa hồi âm.

"Còn như phía tỉnh Đồng Tháp thì giao cho từng huyện xem xét việc đón người dân, có huyện đón, có huyện không đón gây bức xúc cho bà con", bí thư Huyện ủy Tân Thạnh Bùi Quốc Bảo cho biết.

Ngoài số người trong điểm trường nói trên, còn có 127 người dân khác, chủ yếu là người Đồng Tháp, tự đi bằng các phương tiện cá nhân trở về trong vòng hai ngày qua. 127 người này đang phải trú tạm tại hàng hiên các quán cà phê, trụ sở ấp ven quốc lộ N2.

Hiện tại, mỗi ngày huyện Tân Thạnh đã tổ chức những đoàn lo cơm, nước cho tất cả những người dân đang "mắc kẹt" này, đồng thời kêu gọi hỗ trợ thêm bằng các loại bánh trái, sữa…

Với những người "mắc kẹt" ngoài điểm trường học, đang phải ở tạm ven đường, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Được yêu cầu huyện Tân Thạnh phải nhanh chóng tìm điểm trú ngụ an toàn cho họ.

"Hiện các tỉnh vẫn chưa nhận, mà họ đã ở trên địa bàn chúng ta thì chúng ta phải tiếp tục cưu mang, chăm sóc cho tốt đến khi nào quê nhà họ đón nhận thôi", ông Được nói trong hội nghị trực tuyến Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 vào chiều tối 29-9.

Trước đó, ông Được từng cho biết Long An sẽ phối hợp hỗ trợ "hết mình" nếu các tỉnh đồng ý nhận người dân trở về: "Các tỉnh có yêu cầu phải tiêm vắc xin, phải tổ chức đưa xe tận nơi hay phải xét nghiệm... Long An đều sẽ đáp ứng để cho những người dân này được trở về".

Người 4 tỉnh thành Người 4 tỉnh thành 'vùng đỏ' không ra khỏi khu vực, vì sao?

TTO - Nhiều nơi kiến nghị Chính phủ cần có chỉ thị yêu cầu sau ngày 30-9, không để người dân từ 4 tỉnh thành là TP.HCM, Long An, Bình Dương, Đồng Nai tự phát đi về các địa phương.


SƠN LÂM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận