23/09/2021 14:07 GMT+7

Long An 'đàm phán' với các tỉnh miền Tây cho người đang mắc kẹt trở về quê

SƠN LÂM
SƠN LÂM

TTO - Nghe tin nhiều địa phương đã bắt đầu giãn cách xã hội theo chỉ thị 15, nhiều người dân các tỉnh Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang ở Long An trong thời gian qua đã đi theo đường N2 để trở về quê. Họ mắc kẹt khi phía tỉnh Đồng Tháp không cho qua.

Long An đàm phán với các tỉnh miền Tây cho người đang mắc kẹt trở về quê - Ảnh 1.

Người dân đang "mắc kẹt" trước cửa ngõ Đồng Tháp - Ảnh: AN LONG

Ngày 23-9, hàng chục người dân vẫn đang "mắc kẹt" tại khu vực giáp ranh giữa huyện Tân Thạnh, Long An và huyện Tháp Mười, Đồng Tháp khi các chốt kiểm soát dịch phía Đồng Tháp không cho những người đi xe cá nhân vào tỉnh.

Đa số những người này có quê ở các tỉnh Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang ở tại các huyện Đức Hòa, Bến Lức, Cần Giuộc của Long An trong suốt thời gian giãn cách vừa qua.

Trao đổi với báo chí vào sáng cùng ngày, ông Lê Thanh Đông - chủ tịch UBND huyện Tân Thạnh, Long An - cho biết hiện tại khu vực giáp ranh giữa hai tỉnh Long An và Đồng Tháp của huyện này vẫn còn hơn 30 người đang tá túc tạm ven đường, chờ được phía Đồng Tháp thông qua.

Theo ông Đông, địa bàn Tân Thạnh có các tuyến giao thông huyết mạch là quốc lộ N2, đường tỉnh 837 giáp với huyện Tháp Mười, Đồng Tháp và đường tỉnh 829 giáp với thị xã Cai Lậy, Tiền Giang.

Từ ngày 21-9, Long An đã áp dụng giãn cách xã hội trên toàn địa bàn tỉnh này xuống chỉ thị 15, cho phép người dân đã tiêm 2 mũi xắc xin được đi lại toàn tỉnh và người đã tiêm 1 mũi vắc xin được đi lại nội huyện.

Long An đàm phán với các tỉnh miền Tây cho người đang mắc kẹt trở về quê - Ảnh 2.

Người dân không qua chốt được, phải ghé ở tạm khu vực ven đường N2 trên địa bàn huyện Tân Thạnh chờ huyện này "đàm phán" với quê của họ - Ảnh: AN LONG

Bên cạnh đó, từ ngày 23-9, Đồng Tháp cũng bắt đầu áp dụng giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 trên toàn địa bàn tỉnh.

"Khi toàn tỉnh Long An thực hiện xuống chỉ thị 15, cũng như một số nơi thực hiện nới lỏng giãn cách xã hội thì lượng người tìm cách đổ về quê các tỉnh miền Tây rất đông. Theo thống kê của chốt N2 vào cửa ngõ huyện Tân Thạnh, mỗi ngày có trên 2.000 phương tiện cá nhân đổ về, trong đó có người thuộc các huyện Đồng Tháp Mười, tỉnh Long An, đa phần vẫn là người của các tỉnh miền Tây như Đồng Tháp. Số người này theo thống kê là tiêm 1 mũi cũng có, tiêm 2 mũi cũng có, đặc biệt có những người chưa tiêm mũi nào", ông Đông cho biết.

Chủ tịch UBND huyện Tân Thạnh cho biết thêm, khi ghi nhận vấn đề người dân tụ tập về rất đông để qua chốt kiểm soát dịch tại cửa ngõ huyện Thạnh Hóa (Long An) và Tân Thạnh, huyện đã có báo cáo các sở, ngành tỉnh Long An để cùng phối hợp, xử lý.

"Cách đây khoảng 1 tuần, huyện còn phát hiện 5 người dương tính COVID-19 khi lưu thông qua chốt kiểm soát cửa ngõ huyện. Đêm qua, có khoảng 200 người đủ điều kiện qua chốt trên quốc lộ N2 nhưng khi về đến chốt kiểm soát của Đồng Tháp thì phía bên huyện không cho qua. Họ tản ra nhưng sáng nay vẫn còn hơn 30 người", ông Đông cho biết.

Theo ông Đông, huyện Tân Thạnh đang tiếp tục liên hệ, đề nghị các địa phương có người dân đang "kẹt" lại được hỗ trợ về quê. 

Long An đàm phán với các tỉnh miền Tây cho người đang mắc kẹt trở về quê - Ảnh 3.

Những tốp người đi sau hồi hộp ngóng thông tin phía trước - Ảnh: AN LONG

"Còn trước mắt thì huyện Tân Thạnh vẫn chủ động siết chặt vì đã về đây thì không quay lại được. Đa số đều là công nhân, trong túi không có tiền, rất khó khăn. Huyện đã cho ăn uống tạm thời, và vẫn đàm phán tiếp để họ có thể về quê", ông Đông nói.

Với những người trở về địa bàn huyện Tân Thạnh mà chưa tiêm vắc xin, huyện này sẽ tổ chức để xét nghiệm lại, khi nào có kết quả PCR âm tính mới cho về nhà.

Còn với những người của các địa phương khác, ngoài việc tiếp tục đàm phán, ông Đông cho biết vẫn sẽ hỗ trợ cho họ tiếp tục ăn uống tạm thời. Còn nếu các địa phương "phản hồi" quá lâu, huyện sẽ xin ý kiến tỉnh tổ chức cách ly tạm thời cho đến khi các tỉnh đồng ý cho họ về quê.

Long An đề nghị Cần Thơ và 8 tỉnh miền Tây đưa 31 người đang được tỉnh Long An đề nghị Cần Thơ và 8 tỉnh miền Tây đưa 31 người đang được tỉnh 'cưu mang' về quê

TTO - Do đang thực hiện chính sách không cho người từ ngoài tỉnh di chuyển vào bằng phương tiện cá nhân, Long An đã tạm giữ và cách ly, chăm sóc 31 người dân Cần Thơ và 8 tỉnh miền Tây trong thời gian qua.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận