Thứ 6, ngày 18 tháng 6 năm 2021

Thái Lan xác nhận 11 ca nhiễm Zika mới

05/07/2017 11:17 GMT+7

TTO - Giới chức y tế tỉnh Phichit đã xác nhận 11 người bị nhiễm virút Zika và 27 người khác đang phải theo dõi để xác nhận xem có bị nhiễm hay không.

Một nhân viên công ích đang phun thuốc diệt muỗi tại khu vực có lây nhiễm zika ở Bangkok, Thái Lan - Ảnh: AFP
Phun thuốc diệt muỗi tại khu vực có lây nhiễm virút Zika ở Bangkok, Thái Lan - Ảnh: AFP

Báo Bangkok Post dẫn lời tỉnh trưởng Wirasak Wichitsaengsi cho biết các kết quả kiểm tra từ phòng thí nghiệm cho thấy có 11 người dân tại quận Bung Na Rang đã bị nhiễm virút, nhưng không ai trong số này đang mang thai.

Phòng xét nghiệm y tế của tỉnh đang tiến hành kiểm tra mẫu máu của 27 người khác được cho là đã bị muỗi mang loại virút này chích.

Cơ quan chức năng địa phương không công bố danh tính nhưng cho biết tất cả các bệnh nhân đều đang được điều trị trong bệnh viện.

Sau công bố trên về các ca lây nhiễm mới, cơ quan y tế địa phương đã cho phun thuốc diệt muỗi 667 căn nhà trong khu vực bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, tỉnh trưởng Wichitsaengsi cũng bác bỏ tin đồn một nhân viên y tế tỉnh Phichit đã chết vì Zika trong thời gian gần đây. Ông Wichitsaengsi cho biết đang yêu cầu cơ quan chức năng địa phương tiến hành điều tra làm rõ nguyên nhân tử vong của nhân viên này.

Theo đó tỉnh trưởng Wichitsaengsicho rằng không có lý do để mọi người lo sợ vì tỉnh Phichit không phải là tỉnh duy nhất có các ca nhiễm Zika. Trước đó các tỉnh Chaiyaphum, Ubon Ratchathani và Nong Khai cũng báo cáo các trường nhiễm virút này.

Tháng 9-2016, Bộ Y tế Thái Lan đã xác nhận có 2 trẻ sinh ra với dị tật đầu nhỏ là do ảnh hưởng của virút Zika và là những trường hợp đầu tiên trẻ sơ sinh bị ảnh hưởng do virút Zika được ghi nhận ở nước này.

Những triệu chứng thường gặp của người nhiễm virút Zika là sốt, phát ban, đau đầu, nhức mỏi, mắt đỏ và đau cơ. Những triệu chứng này thường kéo dài vài ngày đến một tuần.

Nhiều người thường không cảm thấy bệnh nặng đến mức cần đi khám và thường cũng hiếm có người chết vì Zika. Người đã nhiễm bệnh khi hồi phục sẽ có kháng thể để tránh tái nhiễm virút Zika.

Đáng lo nhất là trường họp nhiễm Zika ở phụ nữ mang thai do có thể gây dị tật đầu nhỏ và nhiều dị tật não khác cho trẻ sơ sinh.

Ngoài ra virút Zika cũng liên quan đến những vấn đề sức khỏe khác như sẩy thai và chết non ở trẻ cũng như hội chứng Guillain-Barre - một bệnh hiếm liên quan đến hệ thần kinh.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận