Xe
17/03/2022 15:12 GMT+7

Thái Lan trợ giá xăng, điện vì dự đoán xung đột Ukraine - Nga kéo dài 3 tháng

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Thái Lan chuẩn bị đưa ra các gói trợ giá giúp người dân vượt qua khủng hoảng xăng dầu. Theo đó, ngoài việc đã chi hàng tỉ baht mỗi tháng để bình ổn giá nhiên liệu, nước này dự kiến tăng phúc lợi, hỗ trợ người dân chi trả tiền điện.

Thái Lan trợ giá xăng, điện vì dự đoán xung đột Ukraine - Nga kéo dài 3 tháng - Ảnh 1.

Nhân viên đổ xăng tại một cây xăng ở Thái Lan - Ảnh: Bangkok Post

Ngày 17-3, báo Bangkok Post cho biết các biện pháp mới sẽ bao gồm trợ giá cho khí đốt hóa lỏng (LPG) và khí đốt tự nhiên dành cho xe cộ (NGV).

Trước đó một ngày, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-o-cha đã yêu cầu các cơ quan chức năng, bao gồm Bộ Năng lượng và Bộ Tài chính, thảo kế hoạch giúp người dân chống chọi với ảnh hưởng do xăng tăng giá.

"Xung đột Nga - Ukraine có thể kéo dài trong ít nhất 3 tháng. Chính phủ cần chuẩn bị các biện pháp để đối phó với tác động từ nó", ông Prayuth nói.

Thủ tướng Thái Lan cho biết việc trợ giá năng lượng sẽ là chưa đủ và chính phủ cần có các biện pháp khác như chống lạm phát. "Chính phủ sẽ cần đưa ra nhiều trợ giá hơn cho các nhóm người dùng LPG và NGV cụ thể bên cạnh những trợ giá hiện tại nhằm giữ giá bán lẻ dầu diesel ở mức 30 baht (0,9 USD) mỗi lít", Bangkok Post dẫn lời ông Prayuth yêu cầu.

Theo Bộ Năng lượng Thái Lan, nước này đã chi khoảng 7,25-7,6 tỉ baht (218-228 triệu USD) mỗi tháng để giữ giá dầu diesel ở mức 30 baht/lít trong 2 tháng đầu năm. Giá LPG hiện cũng đang ở mức 318 baht (9,6 USD) cho mỗi 15kg nhờ trợ giá.

Một số quan chức Thái Lan nói với Bangkok Post rằng chính phủ nước này sẽ tăng thêm 100 baht mỗi tháng cho những người nhận phúc lợi. Các biện pháp khác dự kiến được đưa vào kế hoạch sắp tới bao gồm trợ giá điện và giá xăng. Ngoài ra, các Bộ Thương mại, Bộ Nông nghiệp và Hội đồng Phát triển xã hội và kinh tế quốc gia cũng được yêu cầu tìm cách giảm sự tăng giá phân bón, thức ăn chăn nuôi.

"Chính phủ đã thảo luận các biện pháp này từ tuần trước và sẽ sớm trình kết luận lên nội các", ông Prayuth nói.

Ngày 16-3, Nhật Bản cũng thông báo sẽ nâng trợ giá cho các nhà phân phối dầu lên 25 yen (khoảng 0,21 USD) cho mỗi lít, bắt đầu từ ngày 17-3. Gói trợ giá này dự kiến sẽ tiêu tốn khoảng 3 tỉ USD. Đối với giá xăng, chính phủ sẽ xác định khoản trợ cấp theo mỗi tuần khi giá vượt ngưỡng 170 yen (1,43 USD) mỗi lít, theo Hãng tin Reuters.

Pháp chi hơn 2 tỉ euro trợ giá xăng Pháp chi hơn 2 tỉ euro trợ giá xăng

TTO - Pháp sẽ áp dụng mức giảm giá 0,15 euro (0,16 USD) cho mỗi lít nhiên liệu vận tải để giúp các tài xế đối phó với việc giá nhiên liệu tăng cao. Dự chi của Chính phủ Pháp cho biện pháp này là hơn 2 tỉ euro.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên