Thứ 2, ngày 15 tháng 8 năm 2022

Pháp chi hơn 2 tỉ euro trợ giá xăng

13/03/2022 15:50 GMT+7

TTO - Pháp sẽ áp dụng mức giảm giá 0,15 euro (0,16 USD) cho mỗi lít nhiên liệu vận tải để giúp các tài xế đối phó với việc giá nhiên liệu tăng cao. Dự chi của Chính phủ Pháp cho biện pháp này là hơn 2 tỉ euro.

Pháp chi hơn 2 tỉ euro trợ giá xăng - Ảnh 1.

Người dân đổ nhiên liệu cho xe ở Pháp - Ảnh: AFP

Trong một cuộc phỏng vấn ngày 12-3 với nhật báo Le Parisien, Thủ tướng Pháp Jean Castex khẳng định biện pháp hỗ trợ này dự kiến được áp dụng trong vòng 4 tháng, bắt đầu từ ngày 1-4 tới. 

Ước tính, biện pháp này sẽ giúp người lái xe tiết kiệm được 9 euro cho một bình xăng dung tích 60 lít. Dự chi của Chính phủ Pháp cho biện pháp này là hơn 2 tỉ euro. 

Biện pháp trợ giá trên sẽ được áp dụng cho cả các hộ gia đình cũng như các lái xe tải và nông dân. Thủ tướng Castex đồng thời kêu gọi các nhà phân phối nhiên liệu cần hỗ trợ các biện pháp của chính phủ bằng cách giảm giá bán lẻ của mình. 

Giá xăng và dầu diesel bán lẻ tăng cao kỷ lục ở nhiều quốc gia trên thế giới trong tuần qua, trong bối cảnh cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine tiếp tục làm gia tăng căng thẳng trên thị trường, vào thời điểm các nền kinh tế bắt đầu phục hồi sau giai đoạn suy giảm vì đại dịch COVID-19.

Theo giới quan sát, đây là một phần trong nỗ lực ủng hộ những người lái xe ở Pháp của Tổng thống Emmanuel Macron, người đang vận động tranh cử nhiệm kỳ thứ hai trong các cuộc bầu cử vào tháng tới. Tổng thống Macron cho biết chính phủ của ông đã chi 20 tỉ euro/năm để điều hòa chi phí xăng và điện cho người dân.

Lấy giá dầu kềm giá xăng dầu? Lấy giá dầu kềm giá xăng dầu?

TTO - Nguồn thu ngân sách nhà nước tăng khá nhờ giá dầu thô tăng vọt, vì thế có ý kiến cho rằng thay vì giảm nhẹ thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu, nên mạnh dạn giảm thêm, nguồn bù đắp là khoản tăng thu do giá dầu thô tăng cao.

TTXVN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận