05/03/2020 09:20 GMT+7

Thái Lan phát tiền cho người nghèo đối phó dịch COVID-19

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Thái Lan vừa đưa ra gói hỗ trợ 100 tỉ baht, tương đương khoảng 3,2 tỉ USD, để hỗ trợ người dân chống dịch COVID-19, bao gồm phát tiền mặt cho những người có thu nhập thấp, người nghèo.

Thái Lan phát tiền cho người nghèo đối phó dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt của khách bước vào một trung tâm thương mại ở Bangkok, Thái Lan ngày 1-3 - Ảnh: REUTERS

Ngoài ra, chính phủ sẽ hỗ trợ khoản vay cho các doanh nghiệp, hỗ trợ về thuế, lập quỹ giúp đỡ những người mất việc do biện pháp cách ly…

Theo báo Bangkok Post ngày 5-3, gói hỗ trợ do Bộ Tài chính soạn thảo sẽ bao trùm tất cả các ngành nghề chứ không dành riêng cho ngành du lịch.

Đối với việc phát tiền mặt, số tiền dự kiến vào khoảng 1.000-2.000 baht (khoảng 32-64 USD) mỗi người. Ngoài 14 triệu người nghèo và người có thu nhập hằng năm dưới 100.000 baht (khoảng 3.200 USD), những người lao động, nông dân… có thu nhập trên 100.000 baht nhưng không có các khoản phúc lợi như bảo hiểm xã hội cũng sẽ được nhận tiền.

Tiền sẽ được chuyển thông qua hệ thống chuyển tiền điện tử đến những người đã đăng ký với hệ thống.

Bên cạnh đó, các ngân hàng nhà nước sẽ hỗ trợ các khoản vay mềm cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, trong khi các ngân hàng thương mại sẽ giúp người dân tiếp cận các khoản vay dễ hơn.

Để đối phó với tình trạng sa thải hàng loạt hoặc mất việc, chính phủ sẽ áp dụng các biện pháp khuyến khích về thuế, chẳng hạn cho phép người sử dụng lao động sử dụng chi tiêu để giảm thuế.

Thái Lan cũng sẽ lập một quỹ để hỗ trợ tài chính cho những người bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 như bị sa thải hoặc bị cách ly.

Gói hỗ trợ sẽ tiếp tục được nội các Thái Lan bàn thảo vào ngày 6-3. Bộ trưởng Tài chính Thái Lan Uttama Savanayana khẳng định gói hỗ trợ là cần thiết để chống dịch và tình hình kinh tế nước này đủ ổn định để thực hiện gói hỗ trợ.

"Chúng tôi quyết định đưa ra gói này sau khi đánh giá tình hình toàn cầu" - Bộ trưởng Uttama nói.

Thái Lan họp khẩn xử lý tình huống 10.000 lao động từ Hàn Quốc về Thái Lan họp khẩn xử lý tình huống 10.000 lao động từ Hàn Quốc về

TTO - Thủ tướng Thái Lan hôm nay 4-3 sẽ triệu tập họp khẩn để thảo luận phương án xử lý với khoảng 10.000 lao động người Thái được cho là đã từ Hàn Quốc về quê nhà lánh dịch.

TRẦN PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên