28/05/2021 21:26 GMT+7

Thái Lan nhận lại 2 phù điêu ngàn năm tuổi bị lấy cắp hơn nửa thế kỷ

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Hai cổ vật từ đá sa thạch bị mang khỏi Thái Lan trong thời kỳ chiến tranh Việt Nam sẽ trở về Bangkok tối nay 28-5, sau hàng chục năm lưu lạc.

Thái Lan nhận lại 2 phù điêu ngàn năm tuổi bị lấy cắp hơn nửa thế kỷ - Ảnh 1.

Bức phù điêu cổ thuộc một ngôi chùa ở Thái Lan được hồi hương sau lễ bàn giao tại Los Angeles, California - Ảnh: AFP

Hãng tin AFP dẫn lời nhà chức trách cho biết đây là hai bức phù điêu tinh xảo về các vị thần của Ấn Độ giáo là Indra và Yama.

Thần Indra được xem là vua các vị thần, còn thần Yama là vị thần cai quản địa ngục và cũng là vị thần đại diện cho công lý.

Hai bức phù điêu được trưng bày trong nhiều thập kỷ tại Bảo tàng Nghệ thuật châu Á San Francisco. 

Sau khi về đến Thái Lan, từ thứ ba tuần sau (ngày 1-6), 2 bức phù điêu sẽ được trưng bày tại Bảo tàng Quốc gia trong 3 tháng.

Ông Prateep Pengtako, giám đốc nghệ thuật của bảo tàng, cho biết hai tác phẩm có niên đại khoảng 1.000 năm, thuộc cấu trúc của các đền thờ cổ ở Campuchia. Đây là ví dụ sống động về sức ảnh hưởng của Vương quốc Khmer xưa với Thái Lan.

Các bức phù điêu có thể đã bị mang ra khỏi Thái Lan trong giai đoạn từ năm 1958 và 1969. Đặc biệt, hai năm 1965 - 1966 là giai đoạn rất nhiều cổ vật của Thái Lan bị mang ra nước ngoài. Khoảng 133 tác phẩm nghệ thuật của Thái Lan được trưng bày ở các nhà bảo tàng, phòng triển lãm tại Mỹ.

Sau lễ bàn giao hồi đầu tuần giữa chính quyền Mỹ và Tổng lãnh sự quán Hoàng gia Thái Lan ở Los Angeles, Bộ Ngoại giao Thái Lan cho biết: "Việc trả lại những cổ vật này có ý nghĩa vô cùng quan trọng về mặt lịch sử, khảo cổ học và văn hóa đối với Chính phủ và người dân Thái Lan. Những cổ vật thiêng liêng này được mang ra nước ngoài một cách bất hợp pháp từ Thái Lan vào những năm 1960".

Việc hồi hương hai cổ vật diễn ra sau một cuộc điều tra dài 3 năm của Bộ An ninh nội địa Mỹ. Phía nhà bảo tàng ở Mỹ cho biết họ có kế hoạch trả lại các cổ vật từ lâu, nhưng bác bỏ cáo buộc của các nhà điều tra rằng chúng đã bị đánh cắp.

Trên thế giới, không chỉ các nhà bảo tàng ở Mỹ mà nhà bảo tàng ở nhiều quốc gia khác cũng là trung tâm của các vụ bê bối liên quan đến xuất xứ của tác phẩm nghệ thuật.

Úc đã trao lại ít nhất 8 bức tượng cổ lấy từ Ấn Độ về kể từ năm 2014. Pháp hứa sẽ trả lại các cổ vật lấy từ Senegal và Benin. Hà Lan cũng đang cho hồi hương các cổ vật lấy từ các thuộc địa cũ của mình. Đức cũng cam kết sẽ trả lại nhiều cổ vật cho Nigeria.

Mỹ trả lại cho Ai Cập 5.000 cổ vật bị đánh cắp trái phép Mỹ trả lại cho Ai Cập 5.000 cổ vật bị đánh cắp trái phép

Phần lớn trong số gần 5.000 cổ vật là các bản thảo cổ, ngoài ra còn có mặt nạ xác ướp, các bộ phận của quan tài, phần đầu của các tượng đá.

HỒNG VÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên