01/12/2021 15:10 GMT+7

Thái Lan mua siêu máy tính hiệu quả nhất Đông Nam Á, có thể phân tích biến thể SARS-CoV-2

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Siêu máy tính mà Thái Lan chi tới 17,8 triệu USD để mua sẽ hữu ích cho cả việc dự báo các thảm họa thiên nhiên và phân tích các biến thể của SARS-CoV-2, virus gây bệnh COVID-19.

Thái Lan mua siêu máy tính hiệu quả nhất Đông Nam Á, có thể phân tích biến thể SARS-CoV-2 - Ảnh 1.

Ông Narong Sirilertworakul (trái), chủ tịch NSTDA, trong một sự kiện về siêu máy tính - Ảnh: BANGKOK POST

Ngày 1-12, báo Bangkok Post đưa tin Cơ quan Phát triển khoa học và công nghệ quốc gia Thái Lan (NSTDA) đang chi 600 triệu baht (khoảng 17,8 triệu USD) để mua siêu máy tính hiệu quả nhất ở Đông Nam Á, nhằm thúc đẩy khoa học và công nghệ phù hợp với mô hình kinh tế sinh học, tuần hoàn và xanh (BCG).

Ông Anek Laothamatas - bộ trưởng Đại học, khoa học, nghiên cứu và đổi mới Thái Lan - cho biết siêu máy tính này đóng vai trò quan trọng với Thái Lan xét về mặt dự báo thảm họa quốc gia. Dự kiến siêu máy tính này bắt đầu hoạt động vào cuối năm 2022.

"Siêu máy tính này sẽ củng cố vị thế của Thái Lan trong lĩnh vực điện toán hiệu năng cao (HPC) và khả năng nghiên cứu ở ASEAN" - ông Narong Sirilertworakul, chủ tịch NSTDA, nói.

Siêu máy tính này sẽ được đặt tại Trung tâm Siêu máy tính NSTDA (ThaiSC). Đây là một trong những trung tâm cơ sở hạ tầng khoa học và công nghệ quốc gia của Thái Lan hỗ trợ các nhà nghiên cứu từ các cơ sở nghiên cứu công và tư.

Siêu máy tính mới sẽ giúp Thái Lan tăng tốc thời gian tìm hiểu sâu và thúc đẩy đổi mới lĩnh vực nông nghiệp, y học, nguồn năng lượng... với khả năng mô hình hóa, mô phỏng, trí tuệ nhân tạo (AI) và phân tích tiên tiến.

Ngoài ra, siêu máy tính có thể thúc đẩy việc sử dụng dữ liệu khổng lồ thông qua AI và xây dựng kỹ năng của các nhà khoa học và kỹ sư khoa học máy tính. 

Từ 3 tháng xuống còn 45 phút

Bằng cách sử dụng siêu máy tính, việc dự báo bụi mịn PM2.5 có thể được thực hiện với thời gian tính toán chỉ 45 phút, giảm rất nhiều so với mức 3 tháng thông thường, và các điều kiện có thể được dự báo trước ba ngày.

Siêu máy tính nói trên sẽ hữu ích cho cả việc dự báo các thảm họa thiên nhiên và phân tích các biến thể của virus gây bệnh COVID-19.

"Thái Lan cũng sẽ tiết kiệm chi phí vì nhiều nhà nghiên cứu và khu vực tư nhân, trong đó có các công ty khởi nghiệp, thường gửi dữ liệu đến các dịch vụ HPC ở nước ngoài, vốn đắt hơn 2-3 lần" - ông Narong thông tin.

Siêu máy tính còn có thể được sử dụng cho các nghiên cứu về gene và tin sinh học (Bioinformatics) để nghiên cứu y tế, hỗ trợ mô hình kinh tế BCG.

Thái Lan lo ngại ca nhiễm trong trường học Thái Lan lo ngại ca nhiễm trong trường học

TTO - Thái Lan lo ngại khi nhiều trường học ghi nhận các ca mắc COVID-19 khi học sinh quay trở lại trường từ đầu tuần này. Tuy nhiên chính phủ nói đã cân nhắc các rủi ro và kêu gọi các cơ quan đảm bảo ngăn bùng phát.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên