03/10/2021 13:32 GMT+7

Thái Lan khẳng định tiêm 'trộn' AstraZeneca và Pfizer là tốt nhất

PHÚC LONG
PHÚC LONG

TTO - Nghiên cứu mới của Thái Lan công bố dữ liệu cụ thể về khả năng sinh miễn dịch khi áp dụng tiêm kết hợp 3 loại vắc xin COVID-19 gồm AstraZeneca, Pfizer và Sinovac, trong đó tiêm trộn AstraZeneca và Pfizer cho kết quả tốt nhất.

Thái Lan khẳng định tiêm trộn AstraZeneca và Pfizer là tốt nhất - Ảnh 1.

Pfizer/BioNTech là loại vắc xin mRNA được sử dụng rộng rãi trên thế giới - Ảnh: REUTERS

Theo báo Bangkok Post, Viện Nghiên cứu lâm sàng Siriraj vừa công bố kết quả nghiên cứu cho thấy trong số nhiều liệu trình tiêm kết hợp vắc xin COVID-19 đang được áp dụng ở Thái Lan, liệu trình nào bao gồm 1 liều Pfizer dùng công nghệ mRNA luôn cho kết quả tốt nhất. 

Dữ liệu cụ thể như sau:

Kết hợp AstraZeneca - Pfizer (mũi 1 và 2) sinh ra lượng kháng thể IgG kháng vùng liên kết thụ thể protein gai (RBD) cao nhất - trung bình đạt 2.259,9 đơn vị BAU/ml (đây là một chỉ số đánh giá hiệu quả sinh miễn dịch của vắc xin). 

Sinovac - Pfizer là 2.181,8 BAU/ml

Sinovac - AstraZeneca là 1.049,7 BAU/ml

Hai liều AstraZeneca là 278,5 BAU/ml

AstraZeneca - Sinovac là 172,1 BAU/ml

Hai liều Sinovac là 164,4 BAU/ml

Theo kết quả nghiên cứu trên, dùng Pfizer tiêm mũi 2 cho hiệu quả tốt nhất. Ngoài ra, việc kết hợp giữa Sinovac và AstraZeneca cũng cho kết quả tốt hơn 2 liều Sinovac hoặc 2 liều AstraZeneca. Thái Lan là nước đầu tiên trên thế giới tiêm kết hợp Sinovac - AstraZeneca để đối phó tình trạng thiếu thốn vắc xin. 

Ở Thái Lan và một số nước khác, ví dụ Úc, nếu tiêm mũi 1 là AstraZeneca thì sau 4-12 tuần có thể tiêm mũi thứ 2. Khoảng thời gian này tùy thuộc vào nguồn cung vắc xin và tình hình dịch bệnh ở từng nơi.

Viện Siriraj không phát hiện trường hợp phản ứng nặng nào (hơn mức bình thường) trong các liệu trình tiêm trộn vắc xin nói trên.

Người dân Thái Lan đã tiêm 2 liều Sinovac hồi đầu năm nay có quyền được tiêm liều bổ sung bằng AstraZeneca hoặc Pfizer.

Nghiên cứu mới: Tiêm trộn AstraZeneca và Pfizer sinh miễn dịch tốt hơn dùng một loại Nghiên cứu mới: Tiêm trộn AstraZeneca và Pfizer sinh miễn dịch tốt hơn dùng một loại

TTO - Sau hai nghiên cứu lần lượt của Tây Ban Nha và Anh, một nghiên cứu mới đây của Đức tiếp tục xác nhận tiêm phối hợp vắc xin AstraZeneca và Pfizer sinh miễn dịch chống COVID-19 tốt hơn so với dùng một loại.

PHÚC LONG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên