14/07/2018 06:31 GMT+7

Thái Lan hỗ trợ pháp lý để cấp quốc tịch cho 3 thành viên đội Heo Rừng

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Chính quyền Thái Lan sẽ hỗ trợ pháp lý trong quá trình xác minh quốc tịch cho hai trong số 12 cậu bé và huấn luyện viên của đội Heo Rừng vừa được cứu khỏi hang Tham Luang ở miền bắc Thái Lan.

Thái Lan hỗ trợ pháp lý để cấp quốc tịch cho 3 thành viên đội Heo Rừng - Ảnh 1.

Huấn luyện viên Ekkapol (bìa trái) cùng hai thành viên đội bóng Heo Rừng là Pornchai Kamluang (giữa) và Adul Sam-on - Ảnh: từ Facebook

Tờ The Nation ngày 13-7 cho biết nếu quá trình diễn ra thuận lợi, trong vòng 6 tháng thì cả 3 thành viên trên của đội bóng thiếu niên Heo Rừng sẽ được cấp quốc tịch.

Bộ Nội vụ và Bộ Thanh Thiếu niên Thái Lan đã xác nhận rằng huấn luyện viên Ekkapol Chantawong và hai cậu bé là Pornchai Kamluang và Adul Sam-on hiện đang không có tư cách công dân.

Các nhà chức trách Thái Lan đã cam kết sẽ hỗ trợ pháp lý cho bộ ba trên trong quá trình xác minh quốc tịch. Nếu mọi thứ đều diễn ra thuận lợi thì trong vòng 6 tháng tới, họ sẽ có quốc tịch Thái Lan.

Thái Lan hiện có khoảng 500.000 người không quốc tịch, phần lớn là người dân tộc thiểu số sống ở những khu giáp biên giới các nước Myanmar, Trung Quốc, Lào... Họ là những người bị hạn chế ở nhiều phương diện trong xã hội vì bị từ chối một số quyền lợi và cơ hội. 

Các nhà hoạt động nhân đạo cho biết nhiều người không quốc tịch tại Thái Lan phải chờ đợi cả chục năm mới có được quốc tịch Thái Lan vì quá trình xác minh diễn ra khá chậm.

Nhà hoạt động có tiếng về nhân quyền và quốc tịch Surapong Kongchantuk nói rằng dù chính quyền Bangkok đã cung cấp các quyền cơ bản như giáo dục bắt buộc và chăm sóc sức khỏe cho tất cả mọi người ở Thái Lan, nhưng việc thiếu quốc tịch có nghĩa là những người không quốc tịch sẽ bị khước từ khỏi nhiều quyền cơ bản như đi du lịch nước ngoài, theo học đại học hoặc làm việc trong một số ngành nghề nhất định. Kết quả là họ không có nhiều cơ hội để cải thiện cuộc sống.

Theo nhà hoạt động nhân quyền Surapong, những người không quốc tịch có thể yêu cầu xác minh quốc tịch tại cơ quan hành chính địa phương để có quốc tịch Thái Lan.

Những người này phải cung cấp bằng chứng về nguồn gốc và họ có cha hoặc mẹ là người có quốc tịch Thái Lan. Những người dân tộc thiểu số sinh ra ở Thái Lan có đủ điều kiện để nhập quốc tịch Thái Lan.

Nếu không, theo ông Surapong, những người trên có thể nộp bằng cử nhân hoặc bằng khen hoặc yêu cầu nhận hỗ trợ đặc biệt từ chính phủ Thái Lan để có quốc tịch Thái Lan. Tuy nhiên quá trình này thường diễn ra rất chậm chạp.

Đối với trường hợp  anh Ekkapol, dù đã trở thành huấn luyện viên cho đội Heo Rừng nhưng anh Ekkapol vẫn chưa thể có bằng huấn luyện viên chính thức. Anh Ekkapol (25 tuổi) là người dân tộc Tai Lue.

Tình trạng không quốc tịch của huấn luyện viên Ekkapol và 2 cậu bé thuộc đội Heo Rừng cũng có nghĩa là họ sẽ không thể đến Anh theo lời mời của đội bóng Manchester United. Họ cũng không thể trở thành cầu thủ hay huấn luyện viên cho các đội chuyên nghiệp.

Chủ tịch Mạng lưới quốc tịch hợp pháp Santiphong Moonphong hi vọng rằng thông qua việc cấp quốc tịch cho 3 thành viên của đội bóng vừa được giải cứu này có thể đưa vấn đề không quốc tịch đến với sự chú ý của công chúng và thúc đẩy các giải pháp từ chính quyền Bangkok.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận