Chủ nhật, ngày 25 tháng 9 năm 2022

Thái Lan cho bỏ phiếu và kiểm phiếu lại ở một số điểm

04/04/2019 15:06 GMT+7

TTO - Thái Lan sẽ kiểm phiếu lại và tổ chức các cuộc bỏ phiếu mới tại một số khu vực sau khi phát hiện các điểm bất thường trong cuộc tổng tuyển cử vừa qua.

Thái Lan cho bỏ phiếu và kiểm phiếu lại ở một số điểm - Ảnh 1.

Một quan chức tham gia đếm phiếu tại một điểm bỏ phiếu ở Chiang Mai sau khi các hòm phiếu đóng vào chiều 24-3 - Ảnh: PA-EFE

Ngày 4-4, Ủy ban bầu cử (EC) của Thái Lan đã thông báo sẽ kiểm phiếu lại tại 2 điểm bỏ phiếu và tổ chức các cuộc bỏ phiếu mới do số cử tri đi bầu không khớp với số phiếu được kiểm ở một số khu vực bầu cử trong cuộc tổng tuyển cử hôm 24-3 vừa qua, theo Hãng tin AP.

Việc tái kiểm phiếu được tiến hành tại 2 điểm bỏ phiếu ở tỉnh Khon Kaen trong khi các cuộc bỏ phiếu mới được thực hiện tại các điểm bỏ phiếu ở thủ đô Bangkok và các tỉnh Lampang, Yasothon, Phetchabun, và Phitsanulok.

Ông Sawaeng Boonmee, phó tổng thư ký EC, cho biết ngày tổ chức các cuộc bỏ phiếu mới sẽ được công bố sau, nhưng có thể sẽ diễn ra ngay sau Tết truyền thống Songkran của Thái Lan vào giữa tháng 4 này.

Thái Lan cho bỏ phiếu và kiểm phiếu lại ở một số điểm - Ảnh 2.

Cử tri bỏ phiếu tại quận Huay Kwang ở Bangkok hôm 24-3 - Ảnh: KUA CHEE SIONG/STRAITS TIMES

Thông báo được phát đi giữa bối cảnh nhiều nghi vấn về các điểm bất thường diễn ra trong cuộc tổng tuyển cử vừa qua, chẳng hạn sự chênh lệch giữa số cử tri đi bỏ phiếu và số phiếu được kiểm, hay trường hợp các cử tri không đủ tư cách vẫn xuất hiện trên danh sách cử tri hợp lệ, và việc EC liên tục hoãn công bố kết quả bầu cử.

Cuộc bầu cử hôm 24-3 là cuộc tổng tuyển cử đầu tiên của Thái Lan kể từ sự kiện đảo chính quân sự lật đổ chính quyền cựu thủ tướng Yingluck Shinawatra hồi năm 2014.

EC đã công bố kết quả bầu cử sơ bộ hôm 28-3. Theo đó, đảng thân quân đội Palang Pracharat (PPRP) giành số phiếu phổ thông nhiều nhất với 8,4 triệu phiếu, trong khi đảng Pheu Thai (Vì nước Thái) đứng thứ hai với hơn 7,9 triệu phiếu. 

Tuy nhiên, đối với số ghế theo danh sách khu vực, với 95% số phiếu được kiểm, Đảng Pheu Thai giành được 137 ghế, còn Đảng PPRP chỉ giành được 97. Hiện không rõ đảng nào sẽ giành đủ ghế để thành lập chính phủ. EC dự kiến sẽ công bố kết quả chính thức vào ngày 9-5 tới.

Toàn cảnh bầu cử Thái Lan 2019 Toàn cảnh bầu cử Thái Lan 2019

TTO - Nằm một phần trong cuộc tổng tuyển cử Thái Lan sắp diễn ra vào ngày 24-3, người dân xứ Chùa vàng sẽ đi bỏ phiếu để chọn ra các nghị sĩ Hạ viện, rồi Thủ tướng sẽ được lưỡng viện chọn ra. Những đảng nào đang có ưu thế trong cuộc đua này?

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận