Thứ 4, ngày 28 tháng 9 năm 2022

Ngôi sao chính trị đang lên ở Thái Lan bị quân đội khởi kiện

03/04/2019 15:55 GMT+7

TTO - Nếu bị kết án, Thanathorn Juangroongruangkit, tỉ phú Thái đồng thời là lãnh đạo Đảng Future Forward, có thể phải ngồi sau song sắt đến 9 năm, thứ mà ông này gọi là "trò chính trị cũ rích".

Ngôi sao chính trị đang lên ở Thái Lan bị quân đội khởi kiện - Ảnh 1.

Tỉ phú Thanathorn trong cuộc họp báo công bố liên minh với Đảng Pheu Thai - Ảnh: REUTERS

Các bài viết có từ khóa "cứu lấy Thanathorn" tràn ngập mạng xã hội Thái Lan ngày 3-4. Thanathorn, 40 tuổi, bị quân đội Thái Lan kiện vì đã xúi giục, kích động và hỗ trợ cho các hành vi chống phá nhà nước nghiêm trọng, vi phạm điều 116 và 189 bộ luật hình sự Thái Lan.

Một sĩ quan cảnh sát giấu tên cho biết ông Thanathorn gặp rắc rối vì giúp đỡ những người biểu tình chống chính quyền quân sự Thái Lan năm 2015, một năm sau cuộc đảo chính dẫn tới sự ra đi của bà Yingluck Shinawatra.

Nếu bị kết án, vị tỉ phú trẻ tuổi này có thể đối mặt với 9 năm tù. Đây là đơn kiện thứ hai chống lại ông Thanathorn kể từ khi ông thành lập Đảng Future Forward. Thanathorn trước đó bị kiện vi phạm luật an ninh mạng vì đăng bài chỉ trích chính quyền quân sự hồi tháng 7-2018.

Ông Thanathorn sẽ phải ra trình diện tại đồn cảnh sát trước thứ bảy tuần này (6-4).

"Tôi vẫn chưa biết các cáo buộc đó là gì nhưng chắc chắn có động cơ chính trị đằng sau đó", tỉ phú Thanathorn nói với Hãng tin Reuters.

"Các ảnh hưởng từ những thế lực đen tối sẽ không thể cô lập Future Forward", ông Thanathorn viết trên Facebook.

Trong cuộc bầu cử hồi tháng trước, Đảng Future Forward giành được 6,2 triệu phiếu, đứng thứ ba sau Đảng Pheu Thai thân cựu thủ tướng lưu vong Thaksin Shinawatra và Đảng Palang Pracharath thân quân đội.

Future Forward đã tuyên bố gia nhập "Mặt trận dân chủ" do Pheu Thai đứng đầu, đặt mục tiêu trở thành liên minh có quyền thành lập chính phủ và hất các đảng thân quân đội ra khỏi vai trò quyết định ở quốc hội.

Cho đến thời điểm hiện tại, kết quả bầu cử chính thức vẫn chưa được công bố. Việc có tới 2 triệu phiếu bị cho là không hợp lệ khiến nhiều người nghi ngờ về tính minh bạch của cuộc bầu cử. 

Quốc hội Thái Lan gồm Hạ viện 500 ghế và Thượng viện 250 ghế. Tuy nhiên, các ghế tại Thượng viện đều do quân đội chỉ định. Để giành quyền thành lập chính phủ, một đảng hay một liên minh phải chiếm được thế đa số tại Hạ viện.

Trong diễn biến khác có liên quan, quân đội Thái Lan ngày 2-4 đã lên tiếng cảnh báo sẽ không để những bất đồng chính trị được giải quyết trên đường phố thêm một lần nào nữa. Tư lệnh quân đội hoàng gia Thái Lan, tướng Apirat Kongsompong nhấn mạnh các bất đồng "nên được giải quyết tại quốc hội".

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận