Thứ 6, ngày 27 tháng 11 năm 2020

Thái Lan bắt đầu đón khách quốc tế

04/10/2020 11:19 GMT+7

TTO - Xứ sở chùa vàng sẽ bắt đầu mở lại biên giới đón du khách quốc tế vào tuần tới, với chuyến bay đầu tiên từ Trung Quốc. Họ muốn 'gỡ gạc' trong 3 tháng cuối cùng của năm nay.

Thái Lan bắt đầu đón khách quốc tế - Ảnh 1.

Người dân tham gia lễ hội hoa sen ở tỉnh Samut Prakan, miền trung Thái Lan hôm 1-10 - Ảnh: Reuters

Tuần này, Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT) đã xác nhận nước này vẫn sẽ thực hiện sáng kiến chào đón du khách nước ngoài quay lại theo một chương trình có tên Thị thực du khách đặc biệt (STV). Loại thị thực này có giá trị lên tới 90 ngày và có thể kéo dài tới 270 ngày sau khi được gia hạn 2 lần.

Đón khách Trung Quốc đầu tiên

Chương trình STV là một phần trong các biện pháp được Chính phủ Thái Lan đưa ra để vực dậy nền kinh tế đang chịu ảnh hưởng nặng do dịch COVID-19. Nước này đã ngừng các chuyến bay quốc tế từ tháng 4 năm nay để chống dịch.

"Dù đã bị trì hoãn, nhóm du khách đầu tiên từ Trung Quốc sẽ đến Phuket trong tháng này" - tổng cục trưởng TAT Yuthasak Supasorn thông báo. Dự kiến khoảng 120 du khách đến Thái Lan vào ngày 8-10 trên một chuyến bay từ TP Quảng Châu, Trung Quốc.

Tuy nhiên, Thani Chuangchoo - giám đốc sân bay quốc tế Phuket, cho biết Cơ quan hàng không dân dụng Thái Lan vẫn chưa được xác nhận về các chuyến bay thuê bao từ Trung Quốc. 

Ông Thani nói thêm sân bay Phuket vẫn chưa đưa ra hành động gì và đang đợi lệnh từ Trung tâm quản lý tình hình COVID-19 (CCSA) của Thái Lan.

Hãng tin AFP dẫn thông tin từ nhà chức trách Thái Lan cho biết sau chuyến bay trên sẽ có thêm 2 chuyến nữa - gồm một chuyến chở khách Trung Quốc và một chuyến chở khách châu Âu - dự kiến nối gót nếu nhóm khách đầu tiên không gặp vấn đề gì.

Trước đó, tướng Natthapon Nakpanich đến từ CCSA cho biết trước mắt chương trình STV được thực hiện trên đảo nghỉ dưỡng Phuket và Samui. 

Ông nói rằng nhóm du khách nước ngoài đầu tiên được đánh giá thuộc diện nguy cơ thấp vì thành phố Quảng Châu đã không ghi nhận ca nhiễm mới trong một giai đoạn dài.

Hiện tất cả du khách đều phải cách ly 14 ngày. Họ phải có kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính trước khi lên máy bay và tiếp tục được xét nghiệm sau khi tới Thái Lan. 

Trong giai đoạn đầu, số du khách được giới hạn ở mức 300 người/tuần và sau đó nhà chức trách sẽ xem xét có nên tăng lên hay không.

Bài toán kinh tế

Du lịch là một phần quan trọng của nền kinh tế Thái Lan, đóng góp khoảng 1/5 GDP của nước này. 

Tuy nhiên, đại dịch đã ảnh hưởng nặng tới ngành du lịch, mà năm 2019 đã mang về hơn 3.000 tỉ baht (95 tỉ USD) từ khoảng 40 triệu du khách nước ngoài thăm Thái Lan, theo báo Bangkok Post.

Thời gian qua, Thái Lan đã nảy ra hàng loạt sáng kiến để làm sống dậy ngành du lịch, thu hút cả khách du lịch trong nước và quốc tế. 

Mới đây, TAT đã mời người dân tham gia chương trình quảng bá du lịch "Hãy thăm Thái Lan, tôi nhớ các bạn", nhằm kích thích nhu cầu du lịch trong 3 tháng cuối năm 2020. 

Hội đồng Du lịch Thái Lan (TCT) tuần này cho biết Thái Lan kỳ vọng đón 50.000 du khách nước ngoài trong quý 4 năm nay, giảm 99,5% so với cùng kỳ năm 2019.

Thái Lan cũng lên các kế hoạch mở cửa đón du khách và các nhà đầu tư vào đầu năm 2021. 

Ông Supattanapong Punmeechaow, phó thủ tướng Thái Lan giám sát các vấn đề kinh tế, cho biết chính phủ nước này đang tìm ra cách nối lại các chuyến bay quốc tế và nới lỏng những quy định về cách ly. 

"Năm tới chúng tôi sẽ tập trung mở cửa đất nước" - ông Supattanapong chia sẻ với báo Nikkei tuần này.

Tuy nhiên, việc mở cửa trở lại sẽ được thực hiện song phương và tùy trường hợp trong bối cảnh Thái Lan thảo luận với một số nước đã kiểm soát được dịch. 

Theo ông Supattanapong, Thái Lan cũng xem xét cấp các thị thực doanh nghiệp để thu hút các nhà đầu tư. Nước này định giảm thời gian cách ly từ 14 ngày xuống còn 7 ngày.

Tuần này, cựu thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Thái Lan Pailin Chuchottaworn cho rằng đây có thể là lúc chính phủ nước này cần xem lại các biện pháp xử lý COVID-19. 

Ông Pailin nói rằng Thái Lan đã được khen ngợi về khả năng chống dịch, nhưng ông đặt nghi vấn liệu có đáng để Thái Lan duy trì tình trạng không có COVID-19 với cái giá phải trả là kinh tế hay không.

Đòi hỏi gì ở du khách?

Theo trang Công báo chính phủ (GG) của Thái Lan, những người nước ngoài có ý định xin thị thực du khách đặc biệt (STV) nên: là người nước ngoài đến từ quốc gia có nguy cơ thấp và muốn ở Thái Lan trong nhiều tháng theo quy định của Bộ Y tế nước này; chấp nhận các biện pháp phòng chống dịch; cung cấp bằng chứng về nơi ở trong chuyến thăm dài; bằng chứng về chi trả tiền ở khách sạn hoặc nơi được chọn cách ly thay thế; bằng chứng về chính sách bảo hiểm y tế và tai nạn... Chính sách STV có hiệu lực từ ngày 1-10-2020 tới 30-9-2021.

Thái Lan thúc đẩy du lịch y tế Thái Lan thúc đẩy du lịch y tế

TTO - Cách đây nhiều tuần, sự quan tâm dành cho du lịch y tế tăng lên ở Thái Lan giữa "cơn khát" du khách. Báo chí Thái Lan cho biết chính phủ nước này còn muốn Thái Lan trở thành "thủ phủ chăm sóc sức khỏe" của thế giới.

BẢO ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận