04/07/2023 09:31 GMT+7

Thái Bình Dương và Đại Tây Dương đang trộn lẫn nhau?

Nhờ các dòng hải lưu toàn cầu, Thái Bình Dương và Đại Tây Dương trao đổi nước liên tục.

Ranh giới phân chia Đại Tây Dương - Thái Bình Dương - Ảnh: TIMES OF INDIA

Ranh giới phân chia Đại Tây Dương - Thái Bình Dương - Ảnh: TIMES OF INDIA

Đường phân chia Đại Tây Dương - Thái Bình Dương đang trong quá trình hòa nhập vào nhau? Nhiều người đặt câu hỏi khi xem những bức ảnh cho thấy có vẻ giữa Đại Tây Dương và Thái Bình Dương có một đường ngăn cách với một bên là nước sẫm màu, bên kia màu sáng hơn.

Những đường như thế này thường xuất hiện ở những nơi sông hoặc sông băng đổ vào biển.

Hiện tượng "kem trộn cà phê"

Bà Nadín Ramírez, nhà hải dương học tại Đại học Concepción ở Chile, khẳng định: "Câu trả lời ngắn gọn là các vùng nước liên tục trộn lẫn".

Thái Bình Dương và Đại Tây Dương trộn lẫn với tốc độ khác nhau ở những nơi khác nhau và biến đổi khí hậu thực sự có thể đang làm thay đổi tốc độ đó.

Hãy tưởng tượng một vòng xoáy kem hòa tan vào cà phê: các chất lỏng trộn đều, nhưng từ từ. Hiện tượng đó gần đúng là những gì đang xảy ra trong các bức ảnh thể hiện ranh giới giữa các vùng nước biển khác nhau.

Khi ta khuấy mạnh cốc cà phê, kem hòa tan nhanh hơn nhiều. Đó là những gì xảy ra trong đại dương với gió mạnh và sóng lớn. Thái Bình Dương và Đại Tây Dương hòa trộn nhanh hơn ở một số nơi so với những nơi khác.

Còn về sự khác biệt màu sắc, bà Ramírez nói với tạp chí Live Science: "Bạn có thể nhìn thấy một dải nước màu xanh đậm ở Đại Tây Dương, nó trông khác vì Thái Bình Dương có nhiều mưa hơn nên ít mặn hơn. Nhưng hai vùng nước đó chỉ tách ra trong một thời gian, sau đó bão và sóng xóa đi ranh giới.

Thái Bình Dương - Đại Tây Dương trao đổi nước nhờ hải lưu

Nước cũng trộn lẫn trong độ sâu của đại dương.

Ông Casimir de Lavergne, nhà nghiên cứu tại Đại học Sorbonne và Trung tâm Nghiên cứu khoa học quốc gia Pháp (CNRS), cho biết thủy triều hằng ngày kéo nước qua lại đáy biển gập ghềnh. "Điều đó gây ra rất nhiều sóng gió”.

Mặt khác, "bạn có thể trao đổi khối lượng nước mà không nhất thiết gây ra bất kỳ sự pha trộn thực sự nào về đặc tính của chúng", ông nói.

Nhờ các dòng hải lưu toàn cầu, Thái Bình Dương và Đại Tây Dương trao đổi nước liên tục.

Giờ đây biến đổi khí hậu do con người gây ra đang làm chậm lại những dòng chảy này, ông de Lavergne nói.

Nước lạnh, mặn chìm xuống, tăng tốc và cung cấp năng lượng cho các dòng chảy hướng bắc. Nhưng các cực đang nóng lên. Nước ấm hơn, trong lành hơn từ các tảng băng tan chảy không chìm xuống nhiều, vì vậy quá trình trao đổi nước sẽ chậm lại.

Ông de Lavergne nhận định: tốc độ trộn nước “dường như cũng đang chậm lại”.

Những biến đổi này dự kiến sẽ làm thay đổi cách các đại dương luân chuyển oxy và chất dinh dưỡng, đồng thời tác động đến đời sống sinh vật biển.

Dấu hiệu El Nino ở Thái Bình Dương, nhiệt độ toàn cầu có thể tăng kỷ lụcDấu hiệu El Nino ở Thái Bình Dương, nhiệt độ toàn cầu có thể tăng kỷ lục

Hiện tượng El Nino đang hình thành dọc xích đạo ở phía đông Thái Bình Dương và có khả năng đó sẽ là một El Nino mạnh, theo Cơ quan Khí quyển và Đại dương quốc gia Mỹ (NOAA).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên