22/12/2017 10:17 GMT+7

Thách thức của nữ giới trong cách mạng công nghệ 4.0

DIỆU NGUYỄN
DIỆU NGUYỄN

TTO - Phụ nữ chiếm hơn một nửa dân số trong độ tuổi lao động trên thế giới. Mỗi phụ nữ Việt Nam ít nhất làm chủ một phần công nghệ.

Thách thức của nữ giới trong cách mạng công nghệ 4.0 - Ảnh 1.

Bà Tôn Nữ Thị Ninh cho rằng làm chủ công nghệ cũng giúp phụ nữ làm chủ cuộc sống - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Đó là chia sẻ của bà Tôn Nữ Thị Ninh (cựu Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Việt Nam bên cạnh Liên minh châu Âu (EU) và tại Bỉ) tại hội thảo Vai trò của phụ nữ Việt Nam trong cách mạng công nghiệp 4.0 hôm 19-12 tại TP.HCM.

Làm chủ công nghệ

Cũng theo bà Ninh, khoa học công nghệ rất quan trọng đối với phụ nữ, đặc biệt là giới trẻ. Bà chia sẻ: "Tôi có biết gì về công nghệ đâu, nhưng bà già này làm được, không lý gì thanh niên không làm được". 

Tuy nhiên, thách thức hiện nay là sống trong thế giới công nghệ ngày càng rút ngắn chu kỳ, thích nghi vấn đề này chưa xong đã có những phát triển mới. Làm chủ một phần nào để giúp làm chủ cuộc sống của mình.

Thách thức của nữ giới trong cách mạng công nghệ 4.0 - Ảnh 2.

Các khách mời trao đổi bên lề hội thảo - Ảnh: QUANG ĐỊNH

"Đó cũng là cách để dung hòa được áp lực gia đình và công việc - một vấn đề mà phụ nữ Việt Nam hay mắc phải mà lại ít được chia sẻ" - bà Ninh nói. Nếu đã hoàn thành việc gia đình, khi vào công việc, phụ nữ sẽ tập trung hoàn toàn, mang lại thành công trong công việc.

Gửi phụ nữ thế hệ tương lai: đừng cam chịu xếp sau nam giới Gửi phụ nữ thế hệ tương lai: đừng cam chịu xếp sau nam giới

TTO - Bây giờ không phải thời kì đồ đá, săn bắt mà phụ nữ không thể làm lãnh đạo. Họ hoàn toàn có thể đảm nhiệm vai trò ngang hàng với nam giới.

Việc chạy đua công nghệ cần có phương pháp tư duy đúng cách, không phải như thời mọi người ngộ nhận đổ xô đi học các lớp kỹ năng mềm khi chưa làm chủ được công nghệ. Bên cạnh đó, cần cân nhanh chóng,  thích nghi với sự thay đổi. "Trước vũ bão thông tin, cần chắt lọc thế nào để làm công cụ cho chúng ta" - bà Ninh nói.

Phát biểu tại buổi hội thảo, ông Lê Quốc Cường, Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP. HCM, cho biết ngày càng có nhiều phụ nữ có học vấn, năng lực và khả năng sáng tạo không kém nam giới. 

Tuy nhiên, trong quá trình thăng tiến và vươn lên trong công việc, phụ nữ thường gặp nhiều khó khăn và rào cản hơn nam giới, như trách nhiệm với gia đình và sự thiên vị trong thăng tiến và lựa chọn nghề nghiệp. 

Tỉ lệ phụ nữ tiếp cận với công nghệ và kỹ thuật số cũng thấp hơn đáng kể so với nam giới.

Thách thức của nữ giới trong cách mạng công nghệ 4.0 - Ảnh 4.

Cuộc hội thảo thu hút rất nhiều khách mời nữ - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Đón đầu lợi thế trong đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, tăng cường sáng tạo trong phương pháp giáo dục, tạo sân chơi pháp luật bình đẳng cho doanh nghiệp cũng là những yếu tố giúp Việt Nam vượt qua thách thức nguồn nhân lực trong cuộc cách mạng 4.0.

Phụ nữ + kỹ thuật = ảnh hưởng

Đây là là công thức rút gọn để nói đến sức ảnh hưởng của phụ nữ trong cuộc cách mạng công nghệ mà ông Sajith Savanandan, Giám đốc quốc gia phụ trách Đông Dương, công ty Google, chia sẻ thông qua chuỗi dự án Womanwill.

Womenwill là dự án của Google, nhằm tạo ra các cơ hội cho phụ nữ khắp nơi tham gia vào nền kinh tế, để họ phát triển và thành công, giúp phụ nữ tận dụng kỹ thuật để xây dựng kỹ năng, được truyền cảm hứng, và kết nối thông qua đào tạo, sự kiện và các câu chuyện, hướng tới bình đẳng giới để cùng phát triển.

Theo ông Sajith, lãnh đạo nữ có tiềm năng tạo ra việc làm, tăng thu nhập, đưa hàng triệu người thoát nghèo, và dẫn tới sự thay đổi về cả kinh tế và xã hội.

Để phụ nữ vượt qua rào cản, bà Thi Anh Đào - Giám đốc điều hành Isobar Việt Nam - đưa ra 20 tố chất lãnh đạo hàng đầu: Trung thực - Ủy thác - Truyền thông - Tự tin - Tận tụy -Tích cực - Sáng tạo - Truyền cảm hứng - Trực giác - Dễ gần - Hướng đến kết quả - Tập trung vào khách hàng - Có tầm nhìn - Tập trung có chiến lược - Có tài và tích cực ủy thác - Thoải mái với xung đột - Tò mò và chất vấn - Người truyền đạt tốt - Xây dựng và duy trì lòng tin - Người ra quyết định thông minh - Ưu tiên thực hành

Và bà cũng đưa ra thói quen để mở rộng mối quan hệ một cách hiệu quả: đừng bao giờ đi ăn một mình, luôn sẵn sàng lời giới thiệu trong thang máy và cho đi điều mình muốn nhận.

Phụ nữ Nhật dần hết sợ ly hôn Phụ nữ Nhật dần hết sợ ly hôn

TTO - Batsuichi, maruni - những từ này có nghĩa gì ở Nhật? Quan điểm truyền thống về ly hôn có thể đang dần thay đổi trong thời hiện đại.

Phụ nữ có nên buông bỏ việc nhà? Phụ nữ có nên buông bỏ việc nhà?

Bạn đã có một sáng chủ nhật khi mở mắt và thấy mình đang chìm giữa một khu vườn đầy nắng, hà hít khí trời, tìm nguồn năng lượng tích cực cho bản thân thay vì lo lắng về đống bát chưa được rửa tối qua, phòng ốc chưa được dọn dẹp?

DIỆU NGUYỄN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên