01/04/2023 11:56 GMT+7

Thả một triệu tôm sú, cua, cá mú... xuống sông ở Vườn Quốc gia Xuân Thủy

Hơn 1 triệu con giống thủy sản và giống bố mẹ gồm các loại như tôm sú, cua, cá mú, cá đối mục, cá bống bớp, cá hồng mỹ,... đã được thả xuống sông tại khu vực Vườn Quốc gia Xuân Thủy trên địa bàn xã Giao Thiện, huyện Giao Thủy.

Hơn 1 triệu con giống thủy sản và giống bố mẹ gồm các loại như tôm sú, cua, cá mú, cá đối mục, cá bống bớp, cá hồng mỹ,... đã được thả xuống biển tại khu vực Vườn Quốc gia Xuân Thủy - Ảnh: C. TUỆ

Hơn 1 triệu con giống thủy sản và giống bố mẹ gồm các loại như tôm sú, cua, cá mú, cá đối mục, cá bống bớp, cá hồng mỹ,... đã được thả xuống biển tại khu vực Vườn Quốc gia Xuân Thủy - Ảnh: C. TUỆ

Theo lãnh đạo Tổng cục Thủy sản, việc thả giống thủy sản giúp nguồn lợi sinh sôi nảy nở và sau đó chúng ta có thể phát triển những mô hình để chuyển đổi nghề, giảm khai thác ven bờ.

Sáng 1-4, Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) phối hợp cùng tỉnh Nam Định phát động "Tháng hành động bảo vệ nguồn lợi thủy sản, thả giống tái tạo nguồn lợi thủy sản".

Ông Trần Anh Dũng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nam Định cho biết đây là hoạt động được thực hiện hàng năm nhằm bổ sung, tái tạo nguồn lợi thủy sản, góp phần phục hồi và phát triển đa dạng các loại thủy sản tại các thủy vực tự nhiên trên địa bàn tỉnh Nam Định.

Với chủ đề "Chung tay bảo vệ nguồn lợi thủy sản, xây dựng môi trường bền vững cho tương lai" trong Tháng hành động, tỉnh sẽ tập trung tuyên truyền cho bà con nhân dân những quy định của nhà nước về bảo vệ nguồn lợi thủy sản, phổ biến kiến thức, quy định của pháp luật về khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản, bảo vệ môi trường sinh thái.

Các đại biểu, người dân thả cá xuống sông ở vườn quốc gia Xuân Thủy - Ảnh: C. TUỆ

Các đại biểu, người dân thả cá xuống sông ở vườn quốc gia Xuân Thủy - Ảnh: C. TUỆ

Ông Trần Đình Luân, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản cho biết cùng với tỉnh Nam Định dịp này nhiều địa phương trên cả nước cũng tổ chức thả cá giống và các giống thủy sản. Đây là hoạt động thiết thực nhằm tái tạo nguồn lợi thủy sản và hướng tới kỷ niệm 64 năm ngày truyền thống ngành Thủy sản Việt Nam.

Theo ông Luân, việc thả giống tái tạo nguồn lợi nhằm nâng cao nhận thức của người dân về việc khai thác đúng cách, tuân thủ các quy định mà đảm bảo nguồn lợi có thể tái tạo được.

"Bên cạnh việc bảo vệ nguồn lợi thủy sản thì còn hướng tới khai thác bền vững, những người dân khai thác hôm nay mà chúng ta nghĩ rằng tiếp tục bảo vệ để ngày mai khai thác tốt hơn thì đây điều chúng tôi mong muốn.

Nguồn lợi sinh sôi nảy nở thì việc tiếp theo chúng ta có thể phát triển những mô hình để chuyển đổi nghề, giảm khai thác ven bờ.

Có thể chuyển một phần ngư dân đang khai thác ven bờ tham gia vào các đồng quản lý, tổ cộng đồng ở ven biển để chúng ta bảo vệ khai thác nguồn lợi một cách hợp lý và gắn với các hoạt động du lịch, sinh thái cộng đồng để có đời sống tốt hơn hoặc chuyển sang nghề nuôi trồng thủy sản để giảm cường lực khai thác" - ông Luân nói.

An Giang thả trên 18 tấn cá về sông để tái tạo nguồn lợi thủy sảnAn Giang thả trên 18 tấn cá về sông để tái tạo nguồn lợi thủy sản

TTO - Ngày 31-10, Tổng cục Thủy sản Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh An Giang tổ chức lễ thả cá bản địa về thiên nhiên tại khu vực sông Vàm Nao, huyện Phú Tân.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên