31/03/2023 16:02 GMT+7

Thả 320.000 con tôm, cá giống xuống sông Đồng Nai

320.000 con giống tôm cá đặc hữu bản địa, có giá trị kinh tế vừa được thả xuống sông Đồng Nai để tạo nguồn lợi thủy sản.

Thả 320.000 con tôm, cá giống xuống sông Đồng Nai - Ảnh 1.

Lãnh đạo Đồng Nai và các sở ngành thả cá xuống vùng nước tự nhiên sông Đồng Nai - Ảnh: A.B.

Đây là hoạt động trong chương trình thả cá tái tạo nguồn lợi thủy sản, do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai phối hợp Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Đồng Nai tổ chức ngày 31-3.

Theo đó, 320.000 con giống các loại gồm tôm càng xanh, cá vồ đếm, lăng nha, thát lát cườm, chạch lấu… đã được thả vào vùng nước tự nhiên của sông Đồng Nai (khu vực chùa Bửu Phước, xã Bình Lợi, huyện Vĩnh Cửu).

Đồng Nai có gần 70.000ha mặt nước, với 18 hồ chứa nước thủy lợi và trên 60 con sông, kênh rạch thuận lợi cho nuôi trồng và phát triển các loài thủy sản tự nhiên. Tuy nhiên, theo thời gian, nguồn lợi thủy sản ở các thủy vực tự nhiên trên địa bàn ngày càng giảm sút. 

Nhiều loài cá trước đây xuất hiện phổ biến trên lưu vực các sông, hồ trong tỉnh thì nay rất hiếm gặp như cá mè, cá cóc đậm, các loài cá trèn, các loài trong họ cá lăng, các loài trong nhóm cá chạch sông.

Thả 320.000 con tôm, cá giống xuống sông Đồng Nai - Ảnh 2.

Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Đồng Nai thả cá phóng sinh trên sông Đồng Nai - Ảnh: A.B.

Nguyên nhân gây suy giảm đa dạng sinh học tại các thủy vực ở Đồng Nai được xác định như ảnh hưởng của việc xây dựng các hồ chứa nước ở thượng nguồn; ô nhiễm môi trường; người dân khai thác quá mức, sử dụng xung điện, chất độc, các ngư cụ có tính chọn lọc thấp, khai thác con non, trong mùa sinh sản...

Ông Võ Văn Phi, phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, cho hay trong giai đoạn 2021-2025, ngành thủy sản của tỉnh đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức lớn. Do đó, việc bảo vệ, tái tạo và phát triển nguồn lợi thủy sản cần thiết phải có sự hợp tác, chung tay của chính quyền các cấp cùng người dân.

"Tôi tin tưởng việc thả 320.000 con giống thủy sản đặc hữu bản địa, loài có giá trị kinh tế, khoa học được thả vào thủy vực tự nhiên sẽ giúp lan tỏa mạnh mẽ phong trào toàn dân chung sức bảo vệ, tái tạo và phát triển nguồn lợi thủy sản, góp phần phát triển bền vững nghề cá trên địa bàn", ông Phi nói.

Thả cá giống xuống lòng hồ Sông Tranh 2Thả cá giống xuống lòng hồ Sông Tranh 2

Sáng 8-2, tại xã Trà Đốc (Bắc Trà My, Quảng Nam), Công ty thủy điện Sông Tranh (Tổng Công ty Phát điện 1) phối hợp với UBND huyện Bắc Trà My tổ chức thả cá giống tái tạo nguồn lợi thủy sản lòng hồ thủy điện Sông Tranh 2.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên