26/03/2019 14:23 GMT+7

Thả cửa xét tuyển thẳng nhóm ngành sư phạm

MINH GIẢNG
MINH GIẢNG

TTO - Một số trường đại học 'thả cửa' xét tuyển thẳng nhóm ngành sư phạm, trong khi các ngành khác giới hạn chỉ tiêu xét tuyển thẳng trong năm 2019.

Thả cửa xét tuyển thẳng nhóm ngành sư phạm - Ảnh 1.

Trường ĐH Sư phạm - ĐH Huế. Ảnh: SPH

Bên cạnh các qui định về tuyển thẳng, xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển theo quy chế tuyển sinh, một số trường đưa ra một số tiêu chí xét tuyển thẳng riêng của mình. Trong số này, học sinh các trường THPT chuyên được ưu tiên nhiều nhất.

Trong khi các ngành ngoài sư phạm, nhất là nhóm ngành y, chỉ tiêu tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển bị giới hạn chỉ tiêu đáng kể thì các ngành sư phạm "thả cửa".

Tại ĐH Huế, ngành Y khoa của Trường ĐH Y dược xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển không quá 20 thí sinh. Các ngành đào tạo của Trường ĐH Sư phạm xét tuyển thẳng không giới hạn chỉ tiêu ngành. Các ngành đào tạo còn lại xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển không quá 10% chỉ tiêu của ngành.

Cụ thể, Trường ĐH Sư phạm xét tuyển thẳng đối với các học sinh đã tốt nghiệp trường THPT chuyên của các tỉnh, thành phố vào các ngành phù hợp với môn học chuyên hoặc môn đoạt giải nếu đáp ứng điều kiện: ba năm học THPT chuyên của tỉnh đạt học sinh giỏi hoặc đoạt giải nhất, nhì, ba trong các kỳ thi học sinh giỏi do cấp tỉnh trở lên tổ chức.

Đối với học sinh trường THPT chuyên có ba năm đạt học sinh giỏi được xét tuyển thẳng vào ngành phù hợp với môn chuyên trong chương trình học THPT: xét theo điểm trung bình của ba năm học THPT từ cao xuống thấp.

Nếu nhiều thí sinh có cùng điểm xét tuyển, Hội đồng tuyển sinh sẽ căn cứ thêm kết quả thi THPT quốc gia năm 2019.

Đối với học sinh trường THPT chuyên đạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh dành cho học sinh lớp 12 THPT: xét theo thứ tự giải từ cao xuống thấp cho đến hết chỉ tiêu.

Nếu nhiều thí sinh có cùng điểm xét tuyển, Hội đồng tuyển sinh sẽ căn cứ thêm điểm trung bình năm lớp 12 của môn đoạt giải.

Không chỉ giới hạn chỉ tiêu mà tiêu chí tuyển thẳng Trường ĐH Y dược cũng ngặt nghèo hơn.

Trường chỉ tuyển thẳng thí sinh tham dự kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế; trong đội tuyển quốc gia dự Cuộc thi khoa học, kỹ thuật quốc tế; thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia được xét tuyển thẳng vào tất cả các ngành đào tạo của trường;

Thí sinh đoạt giải nhất Cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia được xét tuyển thẳng vào ngành Y học cổ truyền, Y học dự phòng.

Thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba trong Cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia được xét tuyển thẳng vào các ngành: Điều dưỡng, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Kỹ thuật hình ảnh y học và Y tế công cộng.

Tại ĐH Đà Nẵng, nhóm ngành sư phạm cũng thực hiện xét tuyển thẳng đối với các học sinh tốt nghiệp các trường THPT chuyên cấp tỉnh, thành phố.

Thí sinh tốt nghiệp các trường THPT chuyên cấp tỉnh, thành phố, đáp ứng tiêu chí đảm bảo chất lượng đầu vào do Bộ GD-ĐT quy định, thỏa mãn một trong hai tiêu chí sau:

Học sinh trường chuyên 3 năm học sinh giỏi THPT, tốt nghiệp THPT năm xét tuyển, được xét tuyển thẳng vào ngành phù hợp với môn chuyên trong chương trình học THPT: xét theo điểm trung bình của 3 năm học THPT từ cao xuống thấp. Đối với những thí sinh cùng điểm sẽ xét đến điểm trung bình của kỳ thi THPT.

Học sinh trường chuyên đạt giải nhất, nhì, ba học sinh giỏi các môn văn hóa cấp tỉnh dành cho học sinh lớp 12.

Các thí sinh đồng giải sẽ xét đến điểm thi học sinh giỏi tỉnh. Xét giải học sinh giỏi tỉnh cho học sinh lớp 12 thuộc các năm 2017, 2018, 2019.

Trường ĐH Sài Gòn thực hiện tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển, xét tuyển thẳng theo quy chế và qui định xét tuyển thẳng của trường.

Chỉ tiêu của các phương thức tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển không quá 10% chỉ tiêu của ngành đó.

Thêm một số trường xét tuyển kết quả đánh giá năng lực ĐHQG TP.HCM Thêm một số trường xét tuyển kết quả đánh giá năng lực ĐHQG TP.HCM

TTO - Một số trường đại học, cao đẳng vừa thông báo bổ sung phương thức xét tuyển từ kết quả kỳ thi đánh giá năng lực do Đại học Quốc gia TP.HCM tổ chức.

MINH GIẢNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên