25/10/2022 11:25 GMT+7

TH True MILK: Trang trại chăn nuôi bò sữa tốt nhất Việt Nam

TH - LÊ THANH
TH - LÊ THANH

Không chỉ thành công trong nước và đưa thương hiệu TH True MILK ra thế giới, trang trại bò sữa TH còn được đánh giá là tiên phong trong việc tạo ra hướng đi mới cho ngành chăn nuôi Việt Nam và phát triển bền vững, gắn với bảo vệ môi trường.

TH True MILK: Trang trại chăn nuôi bò sữa tốt nhất Việt Nam - Ảnh 1.

Nhờ quy trình nuôi dưỡng, chăm sóc và chế độ dinh dưỡng tối ưu, bò sữa của trang trại TH đạt sản lượng sữa cao nhất Việt Nam và Đông Nam Á

Giữa tháng 10, Tập đoàn TH nhận hai giải thưởng chăn nuôi VIETSTOCK 2022 về hạng mục nhà máy sản xuất thức ăn cho gia súc nhai lại tốt nhất và trang trại chăn nuôi bò sữa tốt nhất năm 2021 - 2022. Trong đó, cụm trang trại của Tập đoàn TH tại Nghệ An từ lâu đã được biết tới là cơ sở quy mô nhất, công nghệ hiện đại nhất về chăn nuôi bò sữa tại Việt Nam.

Cụm trang trại tập trung công nghệ cao đạt kỷ lục thế giới

Được triển khai từ tháng 10-2009 với tổng vốn đầu tư 1,2 tỉ USD, dự án "Chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tập trung quy mô công nghiệp công nghệ cao" của Tập đoàn TH tới nay đã vận hành 9 trang trại với gần 70.000 con bò sữa.

Trang trại TH liên tiếp đoạt nhiều giải thưởng chăn nuôi lớn trong nước và quốc tế, như lập kỷ lục trang trại lớn nhất Đông Nam Á năm 2015 và "Cụm trang trại tập trung ứng dụng công nghệ cao với quy trình sản xuất khép kín quy mô lớn nhất thế giới" năm 2020.

Nhờ quy trình nuôi dưỡng, chăm sóc và chế độ dinh dưỡng tối ưu, bò sữa của trang trại TH đạt sản lượng sữa cao nhất Việt Nam và Đông Nam Á. Bình quân mùa cao điểm đạt 35 lít/con/ngày, tương đương gần 11.000 lít/con/chu kỳ 305 ngày.

Trang trại TH áp dụng hệ thống quản trị sản xuất tiên tiến hàng đầu thế giới như quy trình chăn nuôi, quản lý đàn bò, chuồng trại sử dụng hệ thống quản lý bò sữa tiên tiến Afimilk (Israel); quy trình quản lý dịch bệnh, thú y của New Zealand; hệ thống phần mềm kiểm soát phối trộn, lập khẩu phần thức ăn (1-One, DNS); quy trình, thiết bị xử lý nước, chất thải của Nhật, Israel, Hà Lan;…

TH True MILK: Trang trại chăn nuôi bò sữa tốt nhất Việt Nam - Ảnh 2.

Từ dòng sữa của trang trại TH đã chế biến ra những sản phẩm đạt Thương hiệu quốc gia nhiều năm… TH cũng đạt các chứng nhận về chất lượng như: VietGAP, GlobalGAP, Organic Việt Nam, USDA-NOP Organic, EU Organic và nhiều chứng nhận quan trọng khác

TH cũng chính là trang trại đầu tiên tại Việt Nam thực hiện chuyển đổi đồng cỏ, đàn bò sang chăn nuôi organic (hữu cơ) để sản xuất sữa tươi organic theo tiêu chuẩn châu Âu. 

Trang trại bò sữa hữu cơ của TH đã được Control Union - tổ chức chứng nhận quốc tế toàn cầu trong quản lý và giám sát hàng hóa - cấp giấy chứng nhận. Control Union đánh giá TH là điển hình cho việc phát triển nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam.

Từ thành công ở Nghệ An, các trang trại chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao của Tập đoàn TH đang được mở rộng tới Thanh Hóa, Kon Tum, Phú Yên, An Giang, Hà Giang, Cao Bằng… Tập đoàn TH mong muốn người tiêu dùng Việt Nam được tiếp cận các sản phẩm sữa tươi sạch, giàu dinh dưỡng với tiêu chuẩn chất lượng quốc tế.

TH True MILK: Trang trại chăn nuôi bò sữa tốt nhất Việt Nam - Ảnh 3.

Chất thải chăn nuôi lại được sử dụng sản xuất phân bón phục vụ các cánh đồng trồng cây nguyên liệu thức ăn cho bò sữa

Tiên phong phát triển kinh tế tuần hoàn

Từ khi khởi dựng dự án, Tập đoàn TH đã tiên phong xây dựng chuỗi sản xuất khép kín "từ đồng cỏ xanh đến ly sữa sạch" với mô hình kinh tế tuần hoàn.

Theo đó, tại các trang trại TH, "mọi phế phẩm đầu ra của công đoạn này đều là đầu vào của công đoạn khác". Thay vì thải bỏ, các tài nguyên được "tuần hoàn" để tiếp tục tạo ra các giá trị mới, qua đó giảm khai thác tài nguyên, giảm chi phí xử lý chất thải, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, bảo vệ thiên nhiên.

Như trong quá trình xử lý chất thải tại trang trại, chất thải từ quá trình chăn nuôi sau khi được xử lý đạt chuẩn trở thành chất đệm sinh học phục vụ trang trại và phân bón hữu cơ tự nhiên, cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng. Với việc sử dụng nguồn phân bón này, các cánh đồng của TH hạn chế tối đa việc sử dụng phân bón hóa học có nguồn gốc vô cơ có thể gây ra các hậu quả lâu dài cho đất canh tác và môi trường.

Phân bón hữu cơ, chất đệm sinh học, nước thải qua xử lý đã trở thành "đầu vào" của vòng tuần hoàn mới, quay trở lại phục vụ đồng ruộng và hoạt động của trang trại. Những công đoạn xử lý tuần hoàn trong trang trại của Tập đoàn TH đều được ứng dụng công nghệ cao để đảm bảo tính hiệu quả.

TH True MILK: Trang trại chăn nuôi bò sữa tốt nhất Việt Nam - Ảnh 4.

Pin năng lượng mặt trời trên các mái trang trại bò sữa của Tập đoàn TH tại Nghệ An

Đến năm 2020, Tập đoàn TH triển khai lắp đặt pin năng lượng mặt trời trên các mái chuồng trại và nhà máy, vừa sản xuất nguồn điện "xanh" vừa góp phần hạn chế quá trình hấp thu nhiệt, từ đó giảm nhiệt cho chuồng nuôi.

Với TH, xu hướng phát triển xanh như việc tự tạo ra "nguồn điện sạch" thay thế các nguồn năng lượng hóa thạch, góp phần bảo vệ môi trường, đồng thời giúp đa dạng hóa các nguồn cung năng lượng, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, càng khẳng định uy tín và tầm vóc của doanh nghiệp Việt trong hội nhập quốc tế.

1/ Tiêu chí để đạt giải thưởng Trang trại chăn nuôi bò sữa tốt nhất Việt Nam - VIETSTOCK 2022 gồm: trang trại chăn nuôi bò sữa có tổng đàn thuộc top 10 trang trại bò sữa lớn nhất Việt Nam; có năng suất bình quân đạt trên 30 lít sữa/con/ngày (trên 10.000 lít/con/chu kỳ); được công nhận chăn nuôi theo quy trình GlobalGAP hoặc VietGAP; chăn nuôi theo mô hình kinh tế tuần hoàn; đảm bảo an toàn sinh học, kiểm soát dịch bệnh; hỗ trợ cộng đồng tốt nhất,…

2/ Hội đồng Giải thưởng VIETSTOCK 2022 gồm Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), Hội Chăn nuôi Việt Nam, Hiệp hội Gia súc lớn Việt Nam, Hiệp hội Gia cầm Việt Nam, Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

Thủ tướng đối thoại với nông dân: Cùng nâng cao nhận thức giá trị của thương hiệu Thủ tướng đối thoại với nông dân: Cùng nâng cao nhận thức giá trị của thương hiệu

Bày tỏ sự đồng tình với kiến nghị của nhà sáng lập Tập đoàn TH, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng nhiều lúc chúng ta chưa nhận thức được giá trị của thương hiệu và phải cùng nhau nâng cao nhận thức về tầm quan trọng, giá trị của thương hiệu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận