Thứ 3, ngày 27 tháng 9 năm 2022

Texas, Louisiana ở Mỹ chuẩn bị đối phó bão Nicholas tối 14-9

14/09/2021 07:02 GMT+7

TTO - Theo thông báo mới nhất cách đây vài giờ, Trung tâm Bão quốc gia Mỹ cho biết bão Nicholas dự kiến sẽ đổ bộ dọc theo bờ biển miền trung Texas vào khuya ngày 14-9 (giờ Mỹ).

Texas, Louisiana ở Mỹ chuẩn bị đối phó bão Nicholas tối 14-9 - Ảnh 1.

America Milligan, một cư dân địa phương, cố gắng chụp ảnh trong điều kiện mưa to gió lớn trước khi bão Nicholas đổ bộ ở Galveston, Texas, Mỹ, ngày 13-9-2021 - Ảnh: REUTERS

Bão Nicholas đang cách Matagorda, Texas khoảng 140km về phía nam - tây nam, sức gió khoảng 100 km/h và dự kiến sẽ tăng thêm sức mạnh vào buổi chiều và tối.

Theo Hãng tin Reuters, bờ vịnh Texas và Louisiana đã chuẩn bị tinh thần đón cơn bão này. Dự kiến, các khu vực bị ảnh hưởng của bão sẽ gặp triều cường và mưa lớn gây lũ lụt trên diện rộng và có thể đe dọa tính mạng người dân.

Thống đốc Texas Greg Abbott cảnh báo: "Đây sẽ là cơn bão di chuyển rất chậm trên khắp bang Texas, kéo dài trong vài ngày và gây mưa lớn. Người dân cần phải chuẩn bị cho tình huống xảy ra ngập lụt".

Ông Abbott cho biết sẽ tuyên bố tình trạng khẩn cấp với 17 quận hạt và 3 thành phố trong tiểu bang dọc bờ biển Texas. Hiện lực lượng cứu hộ bằng thuyền và trực thăng đã sẵn sàng trực chiến.

Dự báo mưa lớn sẽ gây ngập hơn 40cm, có thể làm cô lập một số khu vực ở Texas cho đến ngày 15-9. Do cơn bão đi về hướng đông bắc, vùng trung Louisiana và nam Mississippi cũng sẽ có mưa to trong ngày 16-9.

Bão Nicholas là cơn bão thứ hai đổ bộ vào vùng bờ vịnh trong vài tuần gần đây, sau bão Ida. Thống đốc bang Louisiana - ông John Bel Edwards - cho biết sau khi có hơn 20 người chết do bão Ida, Louisiana không muốn ai lơ là cảnh giác với cơn bão này dù mưa lớn là vấn đề chính mà tiểu bang phải đối mặt.

Theo thống đốc Edwards, các hệ thống thoát nước vẫn đang bị tắc do rác từ hậu quả của bão Ida và do đó có thể không đủ khả năng thoát nước, gây ngập lụt.

Bão Nicholas cũng có thể làm hư hệ thống điện trong bối cảnh vẫn còn hơn 119.000 hộ dân và công ty ở Louisiana chưa được khôi phục điện lưới sau bão Ida.

Hàng chục người thiệt mạng vì mưa lũ sau bão Ida ở Mỹ Hàng chục người thiệt mạng vì mưa lũ sau bão Ida ở Mỹ

TTO - Ít nhất 43 người thiệt mạng do lũ gây ra bởi bão Ida tại các bang New York, New Jersey, Pennsylvania và Connecticut của Mỹ, trong khi tình trạng khẩn cấp vẫn được duy trì tại nhiều khu vực.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận