07/01/2023 12:33 GMT+7

Tết Việt sớm trên phố Sài Gòn, Hà Nội

Với chủ đề "Thành phố tôi yêu", Lễ hội Tết Việt Quý Mão 2023 diễn ra từ ngày 5 đến ngày 26-1 tại Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM là một trong những hoạt động mừng xuân thường niên, đầu tiên của TP.HCM thu hút người dân đến du xuân.

Tết Việt

Lễ hội Tết Việt thu hút đông đảo người dân đến du xuân - Ảnh: PHƯƠNG QUYÊN

Tết Việt ở Sài Gòn

Tết Việt năm nay có gần 50 ông đồ trẻ cho chữ tại các gian hàng bố trí dọc mặt tiền đường Phạm Ngọc Thạch và Nguyễn Thị Minh Khai. Có 100 gốc mai được bố trí thành các tiểu cảnh tạo nên một khu vườn rực rỡ. 

Cùng với đó là các khu vực tái hiện góc bếp quê nhà, ruộng lúa, sân nhà... mang nét đặc trưng của Tết Nam Bộ.

Ngoài ra, hằng đêm sẽ có các chương trình biểu diễn nghệ thuật như lân sư rồng, đờn ca tài tử cải lương, hát bội, biểu diễn thời trang, chương trình ca nhạc xuân... góp phần tạo nên không khí vui tươi cho du khách những ngày đầu năm mới.

Trong khi đó, từ ngày 7 đến 11-1, UBND quận 5 (TP.HCM) cũng tổ chức chương trình Phiên chợ ngày xuân mừng xuân Quý Mão 2023 tại công viên Văn Lang. Du khách đến đây sẽ được thưởng thức biểu diễn nghệ thuật lân sư rồng, chương trình văn nghệ mừng xuân, xiếc, ảo thuật... vào lúc 18h30 mỗi ngày.

Tết Việt

Bạn trẻ hào hứng với trải nghiệm in tranh Đông Hồ tại triển lãm - Ảnh: HUỲNH VY

* Cũng từ nay đến 28-1, tại Bảo tàng TP.HCM, công chúng yêu mỹ thuật có dịp trải nghiệm in tranh Đông Hồ và thưởng lãm bộ tranh dân gian Tứ bình nhân triển lãm Sắc Xuân. Triển lãm giới thiệu 20 bộ tranh Tứ bình thuộc hai dòng tranh dân gian Hàng Trống và tranh Đông Hồ. 

Dịp này, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam cũng dành tặng Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM bộ tranh Tứ bình quý. Với nhiều bạn trẻ, lần đầu tiên được ngắm tận mắt tranh dân gian Tứ bình và tự tay in một bức tranh Đông Hồ là trải nghiệm khó quên trong mùa xuân năm nay.

* Tại Hà Nội, trong hai ngày cuối tuần 7 và 8-1, CLB Đình làng Việt phối hợp với Ban quản lý Hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội tổ chức chương trình Tết Việt - Tết phố năm 2023

Tết Việt - tết phố có sự tham gia của các đoàn từ các tỉnh Bạc Liêu, Thừa Thiên Huế, Phú Thọ, Hải Phòng, mang theo di sản đờn ca tài tử Nam Bộ, ca Huế, múa xòe, hát xoan, múa hát cửa đình về thủ đô cùng đón xuân mới.

Cùng với các chương trình tại Trung tâm Giao lưu văn hóa phố cổ Hà Nội, sự kiện chính là giao lưu diễn xướng dân gian ba miền tại lễ khai mạc Tết Việt - Tết Phố 2023 trước cổng đình Kim Ngân (42 Hàng Bạc) vào tối 8-1. 

Chiều cùng ngày là rước lễ từ Ngôi nhà Di sản (87 Mã Mây) đi qua các điểm di tích của khu vực phố cổ sang đình Kim Ngân), lễ cáo yết Thành hoàng và lễ dựng cây nêu.

Khai mạc Lễ hội Tết Việt 2023Khai mạc Lễ hội Tết Việt 2023

Đông đảo văn nghệ sĩ đã lưu lại những khoảnh khắc chào mừng năm mới tại Lễ hội Tết Việt. Quốc Cơ, Hồng Phượng, Quỳnh Hoa, Thủy Tiên… mong một năm mới bình an.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên