Thứ 2, ngày 17 tháng 1 năm 2022

Tết mới đầu tiên

15/01/2022 09:30 GMT+7

TTO - Mọi năm vào những ngày tháng chạp này, máy bay, tàu xe về Trung ra Bắc đã bắt đầu "cháy vé". Công nhân, sinh viên, người các tỉnh vào TP.HCM làm ăn đã chuẩn bị thu vén tiền nong, tìm mua ít quà Tết mang về cho gia đình...

Nhiều người chưa lo được vé tàu xe cũng phải chạy đôn chạy đáo, thậm chí chấp nhận mua vé giá cao vào những chuyến cuối cùng, mong được có mặt ở nhà vào những ngày cuối năm.

Cũng dịp này nhiều cơ quan, công ty, nhiều tổ chức xã hội nhộn nhịp những hoạt động hỗ trợ Tết cho bà con nghèo, cho người nhập cư. 

Những "chuyến xe nghĩa tình", những "chiếc vé không đồng" nhanh chóng đến với các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu nhà trọ nghèo, đến tay người cần thiết, mang lại niềm vui "về quê ăn Tết" cho những người vất vả xa quê.

Năm nay tình hình khác trước, gần giữa tháng chạp mà thông tin cho biết vé tàu xe vẫn còn khá nhiều, vé máy bay cũng không hiếm. 

Ai cũng biết tình trạng này do hàng triệu người lao động các địa phương ở TP.HCM đã trở về nhà trong cơn đại dịch vừa qua. Tuy "bình thường mới" đã gần bốn tháng nhưng số lượng lao động quay lại thành phố còn ít ỏi, vì vậy nhu cầu về quê vào dịp này cũng giảm đi rất nhiều.

Một số đông khác nữa, đó là những người đã cố gắng trụ lại thành phố trong thời gian dịch bệnh, có những người đã quay lại công ty, nhà máy xí nghiệp ngay sau khi thành phố hết phong tỏa, có những gia đình từ lâu đã là "người thành phố" nhưng hằng năm vẫn về quê ăn Tết, vì nơi đó còn cha mẹ anh em, vì muốn cho con cháu gắn bó hơn với quê hương bản quán...

Những ngày gần Tết Nhâm Dần này, tình hình dịch bệnh tuy không còn quá căng thẳng nhưng vẫn diễn biến khó lường, không ít nơi vẫn còn nhiều chính sách quản lý kiểu cũ với việc giám sát, cách ly cứng nhắc. 

Đây là nguyên nhân chính khiến cho nhiều người ở thành phố quyết định năm nay sẽ ăn Tết xa quê, dù để đi đến quyết định này họ phân vân cân nhắc rất nhiều. Và cũng có không ít người đã khó khăn lại càng khó khăn thêm sau một năm TP.HCM trải qua đại dịch kinh hoàng, nên thôi đành phải ăn Tết xa quê.

Từ năm ngoái, cái Tết có dịch đầu tiên, đã có nhiều người ở lại ăn Tết thành phố. Hà Nội, TP.HCM những ngày Tết năm 2021 đông hơn mọi năm. 

Sau những ngày Tết, nhiều bà con đã nói với nhau: ăn Tết xa nhà không tốn kém hơn về quê, lại có thời gian được nghỉ ngơi nhiều hơn. Đặc biệt đêm giao thừa, ngày mùng 1 vẫn được gặp gỡ gia đình bà con... qua mạng. Tết xa quê trở thành một cách ăn Tết mới với rất nhiều người trong mùa dịch.

Vẫn biết ngày Tết là ngày sum họp gia đình, nhưng nhịp sống hiện đại ngày càng đòi hỏi nếp sống truyền thống thay đổi để thích ứng phù hợp, đặc biệt là việc sống chung với virus buộc chúng ta phải thay đổi theo, vừa đảm bảo sự vận hành của xã hội vừa mang lại lợi ích cho từng cá nhân. 

Năm nay có lẽ là năm đầu tiên mà chúng ta sẽ chứng kiến một cái Tết mới chưa từng có khi người ăn Tết xa quê nhiều hơn mọi năm và dòng người về quê ăn Tết không căng thẳng như mấy mươi năm qua. 

Ăn Tết xa quê với biết bao nỗi niềm của người ở lại và người thân chờ mong ở quê nhà, song nhìn về một khía cạnh khác, ở lại thành phố ăn Tết những ngày đầu năm không phải vất vả tàu xe trên đường, không lo vào trễ ngày đi làm, được nghỉ ngơi hồi phục sức khỏe nhiều hơn...

Một năm mới khởi đầu như vậy biết đâu lại là một sự hanh thông cho cả năm sắp tới?

Thôi lo lắng chuyện gửi quà Tết về quê Thôi lo lắng chuyện gửi quà Tết về quê

Thay vì phải mang vác vận chuyển quà cáp cồng kềnh về quê để biếu tặng, năm nay hệ thống siêu thị Co.opmart và Co.opXtra tiếp tục tung dịch vụ giao giỏ quà tết miễn phí xuyên Việt, rất phù hợp với mùa dịch.

NGUYỄN THỊ HẬU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận