Tết đi chơi xa sao để không bị say tàu xe?

16/01/2020 12:17 GMT+7

TTO - Với những người bị say tàu xe, đi chơi xa những ngày tết là nỗi ám ảnh, có người dứt khoát 'thà không đi đâu cho lành'. Vì sao họ bị say tàu xe mà người khác thì không, và có cách nào giúp họ?

Tết đi chơi xa sao để không bị say tàu xe? - Ảnh 1.

Những người dễ bị say tàu xe có thể thoa dầu nóng, đeo khẩu trang để giảm bớt cảm giác khó chịu khi đi xe - Ảnh: Q.KHẢI

* Đi về quê và đi chơi xa những ngày tết quả là nỗi ám ảnh lớn nhất với tôi vì chứng say tàu xe, thậm chí chỉ cần nghĩ tới tôi đã thấy buồn nôn. Có cách nào hóa giúp tôi không, thưa bác sĩ? (Trần Kim Nguyên, Quảng Ngãi)

- TS Trương Thị Ngọc Lan (phó viện trưởng Viện Y dược học dân tộc TP.HCM) trả lời:

Nguyên nhân say tàu xe chủ yếu do hệ thống thăng bằng của cơ thể bị ảnh hưởng cộng với mùi xe và độ xóc nảy, di chuyển của xe.

Bên cạnh đó, say tàu xe còn gặp ở những người không say tàu xe nhưng do hội chứng tự kỷ ám thị qua việc ngửi được mùi dầu gió, rồi mường tượng cảnh nôn ói của người bên cạnh, tạo ra phản xạ có điều kiện và nôn ói xảy ra với chính bản thân mình.

Với hầu hết mọi người, triệu chứng không kéo dài quá lâu, thường sẽ hết khi cơ thể quen với di chuyển của tàu xe. 

Nếu cơn say tàu xe không thể tự hết, bạn có thể thử một vài cách đơn giản qua những "vật liệu" có tác dụng phòng chống say tàu xe như: ngậm gừng, ngửi vỏ quýt, xoa bóp vùng cổ kết hợp với dầu nóng, đeo khẩu trang...

Song song đó, nên đưa mắt nhìn tầm xa, không quá tập trung vào một điểm như đọc sách, dùng điện thoại; nên nghe nhạc, nói chuyện với bạn ngồi bên hoặc ngủ.

Lương y chỉ cách thắng nỗi ám ảnh say tàu xe Lương y chỉ cách thắng nỗi ám ảnh say tàu xe

TTO - Chuyến đi về quê ăn tết quả là nỗi ám ảnh đối với những người có chứng say tàu xe. Vậy làm sao để giải quyết rắc rối này?

XUÂN MAI ghi
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận