Lương y chỉ cách thắng nỗi ám ảnh say tàu xe

30/01/2019 09:32 GMT+7

TTO - Chuyến đi về quê ăn tết quả là nỗi ám ảnh đối với những người có chứng say tàu xe. Vậy làm sao để giải quyết rắc rối này?

Lương y chỉ cách thắng nỗi ám ảnh say tàu xe - Ảnh 1.

Nhức đầu, chóng mặt, nôn ói, nằm vật vờ... là tình trạng chung của những người có chứng say xe - Ảnh: CTV

Áp dụng đủ cách nhưng không ăn thua

Trao đổi với những người có chứng say tàu xe, được biết họ đã tìm mọi cách chống say từ uống thuốc đến áp dụng các phương pháp dân gian nhưng say vẫn hoàn say.

Chị V.P.Th. (28 tuổi, ngụ Q.Bình Thạnh) vừa hít hít vỏ quýt vừa lắc đầu ngao ngán khi chuẩn bị lên xe đường dài về quê Bình Thuận ăn tết.

 "Cực chẳng đã chứ tôi chẳng muốn vì chỉ cần đặt chân lên xe là bụng cứ cuồn cuộn rồi nôn đến khô cổ họng. Những lần đi trước, về tới nhà là nằm bẹp. Đến hai ngày sau tôi mới dậy nổi" - chị Th. sợ sệt trước giờ xe lăn bánh.

Theo chị Th., dù bản thân đã uống thuốc say tàu xe, chọn giường nằm ở vị trí gần tài xế nhưng vẫn say xe triền miên. Đối với chị Th., những chuyến đi quan trọng như về chuyến quê ăn tết lần này thì chị mới đủ can đảm bước lên xe.

Còn sinh viên D.B.V. (19 tuổi, Trường đại học Văn Lang) chọn cách đi xe máy cùng nhóm phượt đồng hương để về quê ăn tết cũng bị chứng say xe dữ dội của mình.

Trong khi đó, chị P.H.C. (23 tuổi, ngụ Q.Thủ Đức) đã khắc phục được tình trạng say xe do hằng ngày đi làm bằng xe buýt.

Say xe do tinh thần

Lương y Trần Nam Hoàn - phó chủ tịch Hội châm cứu TP.HCM - lý giải nguyên nhân và chia sẻ bí quyết chống say tàu xe - Video: XUÂN MAI 

Lương y Trần Nam Hoàn - phó chủ tịch Hội Châm cứu TP.HCM - cho rằng chính suy nghĩ và nỗi sợ hãi trong mỗi chuyến là "thủ phạm" đi gây ra tình trạng say xe.

Khi chúng ta lo sợ say xe thì sẽ tổn thương đến thận, từ đó làm tổn thương đến tâm. Tâm, thận không giao nhau thì máu đến não và tim thiếu. 

Vì thế, khi càng lo sợ thì thận và tâm tổn thương càng nhiều, đồng thời ảnh hưởng đến các bộ phận khác nên xuất hiện triệu chứng chóng mặt, đau đầu, vã mồ hôi, nôn ói... - lương y Nam Hoàn giải thích.

Để "tạm biệt" chứng say xe, lương y Nam Hoàn khuyến khích người dân không nên nhìn quang cảnh hai bên đường khi xe đang di chuyển. Thay vào đó cần tập trung làm một việc nào đó trong niềm say mê như nghe những bản nhạc yêu thích, trò chuyện sôi nổi với những vấn đề hấp dẫn… Đồng thời có thể kết hợp xoa vùng sau gáy và vùng cổ tay.

Theo lương y Nam Hoàn, điều quan trọng là người dân cần gạt bỏ nỗi lo lắng, sợ hãi chứng say xe triền miên. Đặc biệt luôn luôn nhắc nhở bản thân rằng không việc gì phải sợ say tàu xe. 

Trên thực tế đã có nhiều người thoát khỏi chứng say xe một cách tuyệt vời vì vượt qua nỗi sợ hãi, lo lắng.

Bạn đọc có những bài viết, thắc mắc về sức khỏe người lớn, mẹ và bé, sức khỏe sinh sản, giới tính, bệnh nam khoa, chữa trị hiếm muộn, dinh dưỡng, chấn thương… có thể gửi về email: suckhoe@tuoitre.com.vn. Phòng mạch Online sẽ chọn lọc và giúp bạn giải đáp. Chân thành cám ơn.
XUÂN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận