Tết đến để yêu thương nhiều hơn

13/01/2020 11:41 GMT+7

TTO - Những người nước ngoài từng có cơ hội ăn tết Việt chia sẻ cảm nhận nhân dịp xuân Canh Tý 2020 sắp đến.

Tết đến để yêu thương nhiều hơn - Ảnh 1.

Các bạn trẻ chụp wefie trong ngày tết ở đường hoa Nguyễn Huệ (Q.1, TP.HCM) - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Người Singapore và người Việt ăn tết khá giống nhau

Là một người Singapore sống ở Việt Nam 6 năm qua, tôi nhận thấy có nhiều điểm tương đồng và khác nhau giữa cách ăn tết của người Việt và người Singapore.

Tết là thời điểm có ý nghĩa đại diện cho một khởi đầu mới ở cả hai đất nước. Một tuần trước tết, các gia đình ở cả Singapore và Việt Nam đều dành thời gian dọn dẹp nhà cửa, đặc biệt là những nơi khuất như gầm giường, sau lưng tủ... Việc dọn dẹp này mang ý nghĩa xua đi xui xẻo của năm cũ.

Dọn dẹp xong là tới bước trang trí nhà cửa. Thường người ta sẽ trang trí theo chủ đề của năm. Ví dụ như 2020 là năm con chuột thì gia đình tôi sẽ trang trí nhà cửa theo chủ đề này. Người Singapore chuộng lối trang trí đơn giản, không quá rườm rà.

Đêm giao thừa ở Singapore, chúng tôi có bữa ăn tối sum họp cùng với đại gia đình của mình. Món chính sẽ là lẩu, vì món ăn này biểu thị việc mọi người cùng nhau chia sẻ bữa ăn. 

Ngoài ra, người Singapore cũng có một món mà chỉ dịp tết mới có, là gỏi cá sống Yu Sheng. Khi ăn món này, người ta cũng sẽ nói những câu chúc như "cung hỉ phát tài", "vạn sự như ý"... Món này sẽ được ăn suốt 15 ngày trong dịp năm mới.

Cả Singapore và Việt Nam đều có nền văn hóa coi trọng ẩm thực. Việt Nam có bánh chưng, bánh giầy, canh măng, giò, xôi... Còn ở Singapore chúng tôi có gỏi Yu Sheng, thịt heo khô Bak Kwa và bánh Nian Gao.

Ở Việt Nam, thường người lớn đi làm rồi sẽ lì xì, còn ở Singapore chỉ có người kết hôn rồi mới lì xì. Ngày đầu năm, chúng tôi thường mặc quần áo đỏ vì màu đỏ tượng trưng cho may mắn.

Người Singapore và người Việt xem tết là cơ hội quý giá để gia đình và bạn bè sum họp, thưởng thức các món ăn truyền thống. Tết đến, những người trong gia đình yêu thương nhiều hơn.

Cai Ming Chun (người Singapore gốc Hoa) - Ngọc Đông ghi

Ăn tết ở Hà Nội rất khó quên

Tôi đã sống ở Hà Nội được 11 năm và ăn khoảng 5 đến 6 cái tết Việt tại đây. Ở Úc, tôi sống tại Melbourne, nơi có cộng đồng người Việt và người Trung Quốc khá lớn nên khái niệm ăn tết không quá lạ lẫm với tôi, nhưng ăn tết ở Hà Nội vẫn luôn là kỷ niệm rất khó quên.

Một trong những kỷ niệm đẹp nhất về tết của tôi là một lần một nhóm gồm khoảng 10 nhà sống trong hẻm của tôi quyết định cùng tổ chức tất niên. 

Mọi người tụ tập, mỗi người mang chút đồ ăn, thức uống và mang theo cả những bao lì xì màu đỏ cho trẻ em. Chúng tôi dựng bàn ghế lên ngay trong con hẻm này để ăn mừng. 

Đó không chỉ là một trải nghiệm đáng nhớ và tuyệt đẹp đối với những người nước ngoài sinh sống trong con hẻm ấy, mà còn cho thấy sự thân thiết của cộng đồng này. 

Theo tôi, tết ở nước các bạn có một âm hưởng đặc biệt chính vì nó đề cao tính cộng đồng, chia sẻ và thương yêu nhau.

Một kỷ niệm đẹp khác là tôi được các bạn Việt Nam mời ăn tết với gia đình các bạn. Điều này luôn mang ý nghĩa rất đặc biệt vì tôi không chỉ được ăn các món ăn truyền thống như bánh chưng, củ kiệu, mà còn được quan sát mọi người gặp gỡ, chúc tụng nhau trong những ngày đầu năm.

Tôi rất thích tết và bắt đầu chào đón tết giống người Việt Nam hơn. Tôi nghĩ về tết như là cách chào mừng một năm mới, và tôi luôn cố gắng dọn dẹp nhà cửa và sắp xếp, hoàn thành mọi công việc để không "mang công việc cũ vào năm mới".

CYNTHIA MANN (người Úc) - Hà My ghi

Tôi thích tết Việt 

Năm nay là năm thứ 13 tôi ăn tết ở Việt Nam. Tôi là người Úc 100%, không có bà con, dòng họ người Việt, tôi cũng không lấy vợ Việt, nhưng tôi yêu Việt Nam. Tôi sống cùng một gia đình người Việt Nam ở Nha Trang rất tốt bụng và thường ăn tết với họ.

Tết với tôi đơn giản lắm. Ngày mùng 1 tôi đi viếng mộ với gia đình người Việt mà tôi đang sống cùng. Chúng tôi trở về nhà ăn cơm trưa với nhau. 

Hai hoạt động đó là truyền thống lớn nhất của tôi trong ngày tết. Sau đó thì tôi làm gì tùy ý. Năm nay, tôi dự định chạy xe ngắm cảnh, thăm bạn bè ở Đà Lạt, Gia Lai, Đắk Lắk...

Tôi thích tết vì nhiều lẽ, đó là thời gian cho gia đình, là lúc bếp núc bận rộn và thơm lừng mùi thức ăn. Đó cũng là lúc người thân, bạn bè... ngồi cùng nhau chia sẻ những câu chuyện vui buồn trong cuộc sống.

Andrew Carmichael (người Úc) - Hồng Vân ghi

Đường hoa mai, phố ông đồ hút khách ở Lễ hội Tết Việt Đường hoa mai, phố ông đồ hút khách ở Lễ hội Tết Việt

TTO - Tối 10-1, Lễ hội Tết Việt Canh Tý 2020 khai mạc tại khu vực sân khấu 4A tại Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM đã thu hút rất đông khách tham quan và chụp ảnh.

TTO
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận