Xe
12/12/2017 16:28 GMT+7

Tesla đưa xe hơi lên sao Hỏa?

NHẬT ĐĂNG
NHẬT ĐĂNG

TTO - Tỉ phú Elon Musk của hãng xe hơi Tesla khẳng định đã lên kế hoạch đưa siêu xe điện Tesla Roadster lên sao Hỏa. Nhưng tham vọng này có thành hiện thực không?

Tesla đưa xe hơi lên sao Hỏa? - Ảnh 1.

Ông Elon Musk bên cạnh Tesla Roadster, một siêu xe chạy điện - Ảnh: Reuters

Musk là một trong những doanh nhân có tính cách vào loại kỳ quặc nhất, ít ra đã thể hiện trong rất nhiều báo cáo về ông. Tỉ phú người Nam Phi từng khẳng định sẽ đưa xe Roadster của mình lên sao Hỏa hồi tháng 1 năm nay, thời điểm hãng SpaceX của ông phóng quả siêu tên lửa Falcon Heavy.

Nhưng ai theo dõi Musk từ lâu cũng ngờ ngợ không biết vị tỉ phú trẻ này có đang đùa hay không, cho đến khi Musk lại khẳng định điều ấy trong một dòng trạng thái trên Twitter tuần trước: chiếc Roadster của Tesla sẽ lên sao Hỏa và chơi bài hát Space Oddity của David Bowie, từng đình đám hồi năm 1969.

Không hài lòng với pin, ông Musk chế xe chạy điện. Chưa hài lòng với xe, ông chế tạo tên lửa. Và giờ là đưa siêu xe lên vũ trụ. Tại sao không, nhất là đối với người có tham vọng và sự táo bạo gần như vô hạn như vậy?

Vấn đề là bất kể Musk có muốn hay không, dấu hỏi lớn nhất nằm ở chỗ nó có khả thi và đúng luật hay không.

Thế giới lúc này đã có luật pháp bảo vệ các hành tinh, và việc phóng "rác" lên vũ trụ dĩ nhiên đi ngược lại với các rào cản liên bang tại Mỹ, nơi SpaceX đang hoạt động, tạp chí The Verge đánh giá.

Musk ban đầu nói rằng ông muốn đưa chiếc Roadster lên "quỹ đạo sao Hỏa" vào năm tới. Như thế thôi vẫn bị xem là phạm luật làm ô nhiễm hệ mặt trời và trái đất, theo Hiệp ước không gian vũ trụ (Outer Space Treaty) vốn đã tồn tại 50 năm nay.

Tuy nhiên, điểm khác biệt ở đây, theo như giải thích thêm từ phía ông Musk, là chiếc Tesla Roadster sẽ không "tới" sao Hỏa, mà chỉ bay vòng quanh quỹ đạo của hành tinh này ở cự ly cách Trái đất 141 triệu dặm. Chiếc xe chính vì thế sẽ vào quỹ đạo sao Hỏa và… bay mãi mãi trong đó.

Điều này khiến các nhà làm luật đau đầu, vì một vật thể được ném lên không gian mà không thực hiện bất kỳ nhiệm vụ nào. Trước đây các cơ quan hàng không vũ trụ ở từng nước và quốc tế đều quy định, giám sát chặt chẽ một số trường hợp như phóng vệ tinh, khám phá hệ mặt trời… còn hành động của ông Musk là "phi truyền thống".

Tựu trung, các nhà quan sát cho rằng hiện nay luật pháp Mỹ lẫn quốc tế đều chưa theo kịp thời đại. Vì các công ty như SpaceX của Musk sau này sẽ có thêm nhiều hoạt động trong không gian không theo mô tuýp nào cả - đồng nghĩa luật pháp chưa thể "sờ" tới được.

Hồi tháng 6, Hạ viện Mỹ thông qua Đạo luật tự do doanh nghiệp về Thương mại không gian 2017. Nhưng tới nay chưa ai biết liệu nó có được ký thành luật hay không, và bao giờ thì có hiệu lực. 

Chưa kể nếu Musk muốn phóng chiếc xe hơi lên quỹ đạo sao Hỏa vào năm 2018 như đã tuyên bố, nó rõ ràng không nằm trong khuôn khổ của Trái đất nữa. Và dĩ nhiên luật Trái đất chưa hoàn hảo nên càng không thể áp dụng ở trường hợp này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên