Chủ nhật, ngày 24 tháng 10 năm 2021

SpaceX sẽ xây căn cứ trên sao Hỏa, Elon Musk có nổ?

29/09/2017 22:43 GMT+7

TTO - Tỉ phú Elon Musk - nhà sáng lập Hãng vũ trụ tư nhân SpaceX, vừa công bố những chi tiết cụ thể của dự án tàu không gian đưa người lên sao Hỏa trong 5 năm tới.

SpaceX sẽ xây căn cứ trên sao Hỏa, Elon Musk có nổ? - Ảnh 1.

Elon Musk trình bày về khu định cư trên sao Hỏa tại Hội nghị Thiên văn học quốc tế ngày 29-9 - Ảnh: Reuters

Ngày 29-9, phát biểu tại Hội nghị Thiên văn học quốc tế tại thành phố Adelaide ở Úc, tỉ phú "điên rồ" Elon Musk đặt mục tiêu thực hiện chuyến bay đầu tiên lên sao Hỏa vào năm 2022 với dự án tàu không gian tham vọng của SpaceX.

Năm ngoái, Elon Musk đã tiết lộ những thông tin ban đầu về con tàu không gian mang mật danh BFR (Big Fucking Rocket), tuy nhiên khi đó ông chưa có giải pháp tìm nguồn vốn cho dự án.

Năm nay, nhà tỉ phú tuyên bố đã có cách: hi sinh toàn bộ các sản phẩm khác của SpaceX!

Cụ thể hơn, ông Musk giải thích thay vì vận hành nhiều tàu không gian nhỏ để phóng vệ tinh vào quỹ đạo hay vận chuyển hàng cho Trạm không gian quốc tế (ISS), BFR sẽ được sử dụng để hoàn thành tất cả sứ mệnh đó.

"Nếu chúng ta có thể làm như vậy, tất cả tài nguyên dùng cho tàu Falcon9, Dragon và Heavy có thể đầu tư vào hệ thống này (BFR)" - ông nói.

SpaceX thời gian qua đã làm việc hết sức để cho ra các mẫu thiết kế tàu không gian có khả năng tái sử dụng. Theo tỉ phú Elon Musk, 16 lần hạ cánh thành công của Falcon 9 là một thành tựu xuất sắc và cũng là chìa khóa giúp tạo tính khả thi về kinh tế cho dự án.

Thật điên khùng nếu chúng ta đóng mấy quả tên lửa phức tạp đó để rồi chúng phát nổ mỗi lần sử dụng"

Tỉ phú Elon Musk

SpaceX sẽ xây căn cứ trên sao Hỏa, Elon Musk có nổ? - Ảnh 3.

Mô phỏng hoạt động của tàu không gian BFR - Ảnh: SpaceX

Cũng theo tỉ phú Elon Musk, hãng SpaceX hiện đã khởi động chế tạo hệ thống BFR, và con tàu đầu tiên sẽ được đóng trong năm sau. "Tôi khá tin là chúng tôi có thể hoàn thành con tàu và sẵn sàng để phóng trong 5 năm" - ông nói chắc nịch.

Đến năm 2024, nhà tỉ phú muốn vận hành 4 con tàu không gian như vậy, với 2 chiếc sẽ chở theo người lên hành tinh đỏ. Vào giai đoạn đó, SpaceX có kế hoạch xây một nhà máy tổng hợp nhiên liệu trên bề mặt sao Hỏa để dùng cho chuyến hành trình ngược về Trái đất.

Đối với một chuyến đi đến sao Hỏa, tàu không gian của SpaceX có thể chứa 100 người trong 40 khoang chứa. Ngoài ra, nó còn có thể được dùng để vận tải người và hàng hóa nhanh giữa các quốc gia trên Trái đất.

Ông Musk không ước tính chi phí của các chuyến bay như vậy là bao nhiêu, tuy nhiên ông khẳng định hầu hết các chuyến bay dài có thể hoàn thành trong 30 phút, và con người có thể đi bất cứ đâu trên Trái đất trong chưa đầy 1 giờ.

"Nếu chúng ta đóng con tàu này để bay lên Mặt trăng và sao Hỏa thì tại sao dùng không đi đến những nơi khác trên Trái đất" - ông kết luận.

PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận