Thứ 6, ngày 28 tháng 1 năm 2022

Elon Musk: Sẽ chinh phục Sao Hỏa từ năm 2018

28/09/2016 07:18 GMT+7

TTO - Vị tỉ phú đầy tài năng và đầy điên rồ của Mỹ vừa công bố kế hoạch đầy tham vọng đưa con người lên hành tinh đỏ trong hai năm nữa.

Tỉ phú Elon Musk trình bày dự án chinh phục sao Hỏa - Ảnh: Reuters

Nhà sáng lập công ty SpaceX đã giới thiệu kỹ về dự án táo bạo của mình tối 27-9 (giờ Mỹ) nhân Hội nghị quốc tế hàng không vũ trụ lần thứ 67 tại Guadalajara, Mexico.

Theo kế hoạch của ông, những chuyến tàu thử nghiệm đầu tiên sẽ được tiến hành trong năm 2018, và những chuyến bay chở theo người và chỉ đi một chiều lên sao Hỏa sẽ bắt đầu vào năm 2024.

Musk không ít lần nói về mong muốn của ông trong việc đưa người lên sao Hỏa, và cho rằng việc đó là cần thiết nhằm đảm bảo sự sống còn của con người.

"Tôi nghĩ rằng có một lập luận mạnh mẽ ủng hộ cho một cuộc sống đa hành tinh, để bảo vệ sự tồn tại của nhân loại sau sự kiện chứng kiến điều gì đó thảm khốc xảy ra”, Elon Musk từng nói với Tạp chí Aeon trong năm 2014.

Tham vọng của ông là đưa đến 1 triệu người lên "định cư" trên sao Hỏa trong 100 năm tới.

Để làm được điều đó, Elon Musk tính toán rằng mỗi chuyến tàu của ông sẽ đưa 100 người lên hành tinh Đỏ. Trong mỗi chuyến tàu đường dài đó có trang bị nhà hàng, các phòng nhỏ để ngủ, các trò chơi cho "hành khách" giải trí trong môi trường không trọng lực và phim ảnh để giải khuây.

"Cuộc sống trên tàu phải làm sao cho "vui và hấp dẫn" chứ không thể "thiếu tiện nghi và nhàm chán", Elon giải thích. 

Hiện tại, tính toán cho thấy chi phí lên sao Hỏa là 10 tỉ USD/hành khách. Nhưng vị tỉ phú Mỹ dự báo: "Chúng tôi muốn đưa giá vé xuống còn khoảng 100.000 USD/người".

Theo ông như thế thì mới có thể đông người đi và như thế thì mới có thể tạo ra cuộc sống mới trên sao Hỏa.

Nhưng vị tỉ phú Mỹ cũng cảnh báo với những khách hàng tương lai. "Chuyến đi là không tính đến chuyện quay lại. Nhưng chúng ta sẽ có rất nhiều chuyện để làm trên sao Hỏa".

Khi được hỏi về những nguy cơ có thể xảy ra với chuyến bay dài như thế, Elon Musk khẳng định "người lên tàu phải chấp nhận sẵn sàng chết" nhưng ông lại nêu ra yếu tố động viên tinh thần theo kiểu nếu có chết thì cũng xứng đáng vì đó là "cuộc phiêu lưu vĩ đại của nhân loại".

Nhưng có vẻ dự án còn nhiều điều phải bàn. Khi nghe câu hỏi về chuyện "khách hàng" sẽ sống ra sao một khi được đưa lên sao Hỏa vì trên đó rất ít khí oxy cần cho hô hấp, Elon Musk trả lời gọn ơ kiểu... Donald Trump: "Công ty Space X chỉ lo chuyến bay".

Tuy nhiên tỉ phú Mỹ cũng đã công bố một số chi tiết kỹ lưỡng như đoạn video cho thấy cách công ty ông sẽ tạo ra tàu con thoi chinh phục sao Hỏa trong vài năm nữa.

Loại tàu này sẽ có một khoang lớn dài 50 mét, đường kính 17 mét. Nó chinh phục không gian bằng 42 động cơ.

Để cho hành trình về của tàu, tỉ phú Mỹ đưa ra ý tưởng gọi là khá điên rồ như cách ông vẫn nghĩ về một số dự án: tạo ra nhiên liệu cho tàu từ khí CO2 lấy trong bầu khí quyển và nước dưới dạng băng ở bề mặt sao Hỏa.

Sau khi nêu chi tiết kế hoạch đưa người định cư trên sao Hỏa, vị tỉ phú Mỹ nêu ra tham vọng lớn hơn: khám phá toàn bộ hệ Mặt trời.

Nhưng khi được hỏi liệu ông có là một trong những hành khách đầu tiên của chuyến chinh phục sao Hỏa (nếu đúng dự trù) vào năm 2024, tỉ phú Elon Musk trả lời: “Tôi không nghĩ rằng tôi sẽ là người đầu tiên lên sao Hỏa”!

NGUYỄN QUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận