04/06/2016 08:08 GMT+7

Con người 
lên sao Hỏa 
năm 2024?

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Tỉ phú người Mỹ Elon Musk tuyên bố rằng tàu vũ trụ của ông sẽ cất cánh năm 2024 để đưa những người đầu tiên đặt chân lên hành tinh đỏ.

Tỉ phú Elon Musk luôn có những dự án táo bạo - Ảnh: Reuters
Tỉ phú Elon Musk luôn có những dự án táo bạo - Ảnh: Reuters

Tỉ phú người Mỹ Elon Musk vẫn tỏ ra lạc quan với ý tưởng đưa người lên sao Hỏa trong thập niên tới khi tuyên bố tại sự kiện Recode, California (Mỹ) như trên.

Hồi tháng 4-2016, ông Musk, giám đốc điều hành Công ty SpaceX và Tesla Motors, đã công bố kế hoạch phóng tàu vũ trụ tiền trạm không người lái lên sao Hỏa vào năm 2018 và phóng tiếp một tàu mỗi 26 tháng khi Trái đất ở gần sao Hỏa nhất.

Tại sự kiện hôm 1-6, ông công bố phần tiếp theo của kế hoạch là phóng tàu chở người vào năm 2024 bằng tên lửa Flying Dragon 2. Hành trình kéo dài 18 tháng và những người tiên phong sẽ sống trong con tàu chỉ lớn bằng một chiếc xe bán tải.

Ngoài ra, đây cũng chỉ là chuyến đi một chiều vì tàu không có khả năng quay về Trái đất. Tuy nhiên, đến nay đã có hơn 200.000 người đăng ký.

“Tôi nghĩ nếu quý vị tính chọn một nơi để chết thì sao Hỏa không phải là lựa chọn tồi” - ông Musk phát biểu hóm hỉnh.

Tỉ phú Musk không nói thêm chi tiết về kế hoạch thôn tính sao Hỏa, nhưng nhìn nhận rằng việc khởi đầu định cư trên hành tinh xa xôi này sẽ cần rất nhiều người và thiết bị được gửi lên đó.

“Tôi nghĩ các vấn đề thật sự là khả năng chuyển một lượng lớn con người và hàng triệu tấn hàng hóa lên sao Hỏa. Đó là những gì cần để xây dựng một thành phố tự cung và phát triển trên sao Hỏa” - ông giải thích.

Ông sẽ trình bày toàn bộ ý tưởng của mình ở Hội nghị vũ trụ quốc tế tại Mexico vào tháng 9-2016.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng ông Musk nên bớt tham vọng và thực hiện những bước nhỏ hơn.

“Ông Elon Musk muốn đẩy lùi các giới hạn, dù là trong khám phá vũ trụ hay xe chạy điện, năng lượng mặt trời. Nhưng ông ấy vẫn là một nhà kinh doanh lõi đời muốn tìm kiếm lợi nhuận về dài hạn hơn ngắn hạn. Còn việc có thể đưa người lên sao Hỏa vào năm 2024 hay không thì khó nói trước” - giám đốc Stephen Mackwell của Viện Nghiên cứu Mặt trăng và các hành tinh phản bác.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận