Xe
20/09/2023 12:43 GMT+7

Tesla chỉ mất 200 ngày để sản xuất 1 triệu xe

Sau khởi đầu chật vật vì sản lượng xe 'nhỏ giọt', Tesla cuối cùng cũng đã đạt được ngưỡng sản lượng đủ đưa họ lên hàng đại gia cạnh tranh sòng phẳng với các hãng xe quốc tế khác.

Tesla cuối cùng đã giải quyết được rắc rối trong khâu sản xuất đã "đè nén" họ hơn một thập kỷ - Ảnh: Euroactiv

Tesla cuối cùng đã giải quyết được rắc rối trong khâu sản xuất đã "đè nén" họ hơn một thập kỷ - Ảnh: Euroactiv

20 năm về trước, Martin Eberhard và Marc Tarpenning sáng lập nên Tesla. Tới cuối năm 2008, Elon Musk trở thành CEO của thương hiệu xe điện Mỹ. Vào thời điểm này, họ vẫn chỉ là một công ty khởi nghiệp non trẻ hoàn toàn không có chỗ đứng trên thị trường.

Phải tới thời điểm 2010 khi Toyota và GM ngừng hợp tác và tìm bên thứ 3 mua lại nhà máy, Tesla mới có cơ hội sở hữu nhà máy riêng của mình tại Fremont, California. Tuy nhiên, lắp ráp luôn là nỗi đau đầu của thương hiệu này và đã luôn là trở ngại lớn nhất ngăn họ vươn lên quy mô toàn cầu.

Tới năm 2023, tình thế trên đã thay đổi. Thương hiệu Mỹ cuối cùng cũng đã xây dựng được mạng lưới sản xuất đủ sức nặng trên toàn cầu với chủ lực là các nhà máy tại Mỹ và Trung Quốc.

Vào ngày 1-3 năm nay, họ đạt mốc sản lượng 4 triệu xe. Tới ngày 16-9, con số này tăng lên 5 triệu, nghĩa là 1 triệu xe đã được Tesla sản xuất chỉ trong 200 ngày.

Tesla có nhà máy lớn tại Trung Quốc nhưng BYD mới là bên sở hữu nhà máy xe điện lớn nhất nước này - Ảnh: China Daily

Tesla có nhà máy lớn tại Trung Quốc nhưng BYD mới là bên sở hữu nhà máy xe điện lớn nhất nước này - Ảnh: China Daily

Tỉ lệ trên tương đương với việc cứ mỗi phút có 3,4 xe Tesla được sản xuất. Thông số này, kết hợp với doanh số và số lượng các quốc gia mà Tesla có mặt đang tăng mạnh, hứa hẹn sẽ giúp hãng xe Mỹ duy trì vị trí số 1 làng xe thuần điện thêm một thời gian nữa.

Nếu như là cách đây 1, 2 năm, Tesla hoàn toàn có lý do để "kê cao gối ngủ". Tuy vậy, sự vươn lên nhanh chóng của một thế lực mới là BYD tới từ Trung Quốc sẽ khiến hãng xe điện Mỹ phải dè chừng.

Nếu như Tesla sản xuất được 1 triệu xe điện trong 200 ngày đã là thành tựu lớn, BYD đang trên đà trở thành thương hiệu đầu tiên sản xuất 2 triệu xe điện trong một năm trên toàn cầu. 

Trong khi mức tăng trưởng của Tesla từ năm 2021 lên 2022 là 40%, tỉ lệ của BYD là... 211%. 

Tesla có thể vượt BYD về sản lượng và doanh số xe thuần điện nhưng nếu tính cả xe hybrid, BYD sở hữu thông số cao gấp rưỡi đối thủ Mỹ.

Hãng xe Trung Quốc BYD xuất 2 triệu xe trong 9 tháng, sắp soán ngôi Tesla trong 2023Hãng xe Trung Quốc BYD xuất 2 triệu xe trong 9 tháng, sắp soán ngôi Tesla trong 2023

BYD đã bán hơn 1,5 triệu xe xanh trên toàn cầu trong nửa đầu năm 2023.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên