15/09/2020 13:30 GMT+7

Tencent tìm đến Singapore mở trung tâm tại châu Á, nhập hội Alibaba và ByteDance

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Tập đoàn Tencent đã chọn Singapore làm trung tâm tại châu Á, nhập hội cùng Alibaba và ByteDance trong cuộc đua xây dựng hình ảnh 'thân thiện' hơn sau các lệnh cấm tại Mỹ và Ấn Độ.

Tencent tìm đến Singapore mở trung tâm tại châu Á, nhập hội Alibaba và ByteDance - Ảnh 1.

Tencent là hãng trò chơi điện tử (game) và mạng xã hội lớn nhất của Trung Quốc - Ảnh: REUTERS

Theo South China Morning Post ngày 15-9, đội ngũ quản lý của Tencent vốn đang bàn bạc về việc biến Singapore thành trung tâm cấp khu vực của họ và các căng thẳng địa chính trị đang đẩy nhanh kế hoạch này.

Tencent là hãng trò chơi điện tử (game) và mạng xã hội lớn nhất của Trung Quốc.

Nguồn thạo tin của tờ báo trên cho biết Tencent đã và đang cân nhắc việc chuyển một số hoạt động kinh doanh, bao gồm mảng phát hành game quốc tế, khỏi Trung Quốc.

Các ông trùm công nghệ của Trung Quốc gần đây có xu hướng tìm đến Đông Nam Á để đối phó với thái độ dè chừng ngày một tăng đến từ Mỹ và các thị trường khác. Những doanh nghiệp này xem Đông Nam Á là "chiến trường" cạnh tranh quan trọng với hơn 650 triệu người sử dụng điện thoại thông minh.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cấm các doanh nghiệp và tổ chức của Mỹ hợp tác cùng ứng dụng mạng xã hội WeChat của Tencent từ ngày 20-9. Trong khi đó, hai trò chơi điện tử đình đám của hãng là PUBG Mobile và Arena of Valor đã bị cấm tại Ấn Độ.

Tencent mới đây thông báo sẽ mở văn phòng mới tại Singapore để "hỗ trợ hoạt động kinh doanh phát triển mạnh mẽ ở trong và ngoài Đông Nam Á", bên cạnh những văn phòng khác tại Malaysia, Indonesia và Thái Lan.

Tencent cho biết đã chiêu mộ nhiều vị trí khác nhau bao gồm phát triển công nghệ và kinh doanh nhưng không đề cập chi tiết thêm.

Hiện tại, hãng này đang mở hàng chục vị trí tuyển dụng tại Singapore trong các mảng thương mại xuyên biên giới, điện toán đám mây và thể thao điện tử (e-sports).

Trước Tencent, ByteDance - công ty mẹ của TikTok, đã lên kế hoạch chi hàng tỉ USD và tuyển dụng hàng trăm nhân sự tại Singapore trong vòng 3 năm tới. Công ty này cũng đã nộp đơn xin cấp phép cho hoạt động ngân hàng điện tử từ chính quyền Singapore.

Alibaba mới đây cũng bỏ ra 4 tỉ USD để mua lại nền tảng thương mại điện tử Lazada có trụ sở tại Singapore. Động thái này nằm trong kế hoạch tiếp cận 300 triệu người dùng tại Đông Nam Á cho đến năm 2030 của hãng.

Ông Trump cấm WeChat, công ty Mỹ tại Trung Quốc lại lo Ông Trump cấm WeChat, công ty Mỹ tại Trung Quốc lại lo

TTO - Thanh toán di động chiếm tới 83% trong hoạt động thanh toán ở Trung Quốc vào năm 2018 và con số này phần nào cho thấy việc cấm WeChat, một kênh thanh toán phổ biến, sẽ gây nhiều khó khăn cho các công ty Mỹ làm ăn ở đất nước tỉ dân.

NGUYÊN HẠNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên