Thứ 7, ngày 27 tháng 2 năm 2021

Tên lửa Triều Tiên là loại mới chưa từng thấy

25/07/2019 15:44 GMT+7

TTO - Trong số hai tên lửa Triều Tiên phóng vào sáng 25-7, có một tên lửa bay xa tới 690km và được đánh giá là một loại mới mà phía Hàn Quốc chưa từng ghi nhận trước đây.

Tên lửa Triều Tiên là loại mới chưa từng thấy - Ảnh 1.

Một tên lửa tầm ngắn được cho đã phóng từ khu vực Kusong, tỉnh Bắc Pyongan, tây bắc Triều Tiên vào ngày 9-5-2019 - Ảnh: KCNA

Hãng tin Yonhap dẫn thông tin từ một quan chức Hàn Quốc cho biết một trong hai tên lửa mà Triều Tiên bắn ra biển Nhật Bản vào sáng nay 25-7 đã bay được tới 690km và là một "loại tên lửa mới" mà Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) chưa từng thấy trước đây.

"Chúng tôi phát hiện một số đặc điểm cho thấy quả tên lửa thứ hai có thể là một loại mới, mà vốn cần thêm nhiều phân tích và đánh giá" - vị quan chức trên cho biết.

Trước đó vào đầu ngày, JCS cho biết hai quả tên lửa được phóng từ khu vực Wonsan ở bờ biển phía đông của Triều Tiên và bay hơn 430km trước khi rơi xuống biển. Cả hai quả tên lửa đều đạt độ cao khoảng 50km.

"Chúng tôi tin rằng lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un gần đây đã có mặt tại khu vực trên và Triều Tiên hiện đang tiến hành các cuộc tập trận quân sự mùa hè" - quan chức trên thông tin.

Ông cho biết hiện vẫn còn quá sớm để nhận định liệu cả hai quả tên lửa trên đều là tên lửa đạn đạo, đồng thời cũng không rõ chúng cùng loại hay không.

Đây là vụ phóng tên lửa đầu tiên của Triều Tiên kể từ sau cuộc gặp bất ngờ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un ở khu phi quân sự liên Triều (DMZ) vào cuối tháng trước.

Các chuyên gia cho rằng vụ phóng ngày 25-7 dường như liên quan tới một phiên bản tên lửa của Triều Tiên giống với các tên lửa đạn đạo Iskander của Nga, tương tự như vụ thử hồi tháng 5.

Nếu chính thức được xác nhận là tên lửa đạn đạo, vụ phóng của Triều Tiên ngày 25-7 sẽ vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, theo đó cấm Bình Nhưỡng tiến hành thử bất kỳ loại tên lửa đạn đạo nào.

Triều Tiên đã tiến hành một vụ phóng tên lửa tương tự hồi tháng 5. Đó là vụ phóng tên lửa đầu tiên kể từ năm 2017 và được xem là để bày tỏ sự thất vọng của ông Kim Jong Un trước cuộc đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều đang rơi vào thế bế tắc.

Trong khi đó, vụ phóng mới nhất có thể là phản ứng của Triều Tiên với thông báo của Mỹ và Hàn Quốc hôm 20-7 về việc tiến hành tập trận chung vào tháng tới, bất chấp Bình Nhưỡng đã cảnh báo cuộc tập trận sẽ vi phạm thỏa thuận giữa hai ông Trump - Kim.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nói rằng Seoul xem vụ phóng tên lửa ngày 25-7 của Triều Tiên là "mối đe dọa quân sự và là động thái làm xói mòn các nỗ lực nhằm giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên".

Ông Adam Mount, giám đốc Dự án bố trí quốc phòng thuộc Hiệp hội Các nhà khoa học Mỹ (FAS), nhận định sự xuất hiện của một loại tên lửa tầm ngắn mới như trên đáng lo ngại. Vị chuyên gia cho rằng những thiết bị như vậy thường "được cho là một loại vũ khí dùng để tấn công phủ đầu", theo Đài CNN.

"Nếu vũ khí đó di chuyển ở tầm rất thấp và rất nhanh, nó sẽ làm ngắn thời gian cảnh báo và ra quyết định. Những loại vũ khí như vậy có thể hữu ích trong một tình huống trả đũa, nhưng thậm chí còn thích hợp hơn cho một cuộc tấn công phủ đầu. Đó là một phần lý do chúng tôi đồng ý cấm các lực lượng hạt nhân tầm trung trong thời kỳ Chiến tranh lạnh" - ông Adam Mount giải thích.

Vì sao Triều Tiên bất ngờ phóng 2 tên lửa tầm ngắn? Vì sao Triều Tiên bất ngờ phóng 2 tên lửa tầm ngắn?

TTO - Khu vực Đông Bắc Á chưa hết nóng với vụ Hàn Quốc nã hàng trăm phát đạn cảnh cáo máy bay Nga xâm phạm không phận, lại tiếp tục tăng nhiệt sau khi Triều Tiên được cho là bất ngờ phóng 2 quả tên lửa tầm ngắn ra biển Nhật Bản.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận